Chất liệu thép tạo nên bạc đạn vòng bi tốt nhất trên thế giới

Trong ngành công nghiệp vòng bi, chất liệu là yếu tố quan trọng quyết định về hiệu suất và tuổi thọ của ổ trục. Có nhiều loại chất liệu thép được sử dụng để sản xuất các bộ phận ổ trục khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại chất liệu thép thông dụng và tốt nhất trên thị trường.

Vòng Bi Làm Bằng Thép Chrome – SAE 52100

Chất liệu phổ biến nhất trong sản xuất các bộ phận mang tải trong vòng bi là thép chrome, đặc biệt là thép SAE 52100. Thành phần hóa học của loại thép này bao gồm hàm lượng carbon cao và khoảng 1,5% crôm. Sau khi được xử lý và xử lý nhiệt, các bộ phận ổ trục từ thép này có độ bền cao để chống nứt và bề mặt cứng để chống mỏi tiếp xúc lăn dưới bề mặt. Thông thường, độ cứng bề mặt của các bộ phận này dao động từ 60-64 trên thang độ cứng C (Rc) của Rockwell.

Vòng Bi Thép 52100 Chrome Sạch

Thép thô được sử dụng để sản xuất các bộ phận ổ trục với độ chính xác cao. Sau khi được xử lý, loại thép này có cấu trúc vật liệu hạt mịn và các bề mặt tiếp xúc ổ trục rất mịn, giúp ổ trục hoạt động yên tĩnh. Phương pháp xử lý nhiệt phổ biến nhất đối với thép mạ crôm là làm thép cứng trong lò khí quyển được kiểm soát. Vòng bi được sản xuất từ thép chrome này có thể hoạt động ở nhiệt độ liên tục lên đến 120°C. Đối với các ứng dụng nhiệt độ cao hơn, thành phần ổ trục cần được xử lý ủ ở nhiệt độ cao hơn.

Vòng Bi Thép Không Gỉ

Vật liệu thép không gỉ được sử dụng để chế tạo các bộ phận ổ trục với khả năng chống ăn mòn cao hơn. Các ổ trục làm từ thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn bề mặt tốt hơn do hàm lượng crôm cao khi bổ sung niken. Vòng Bi Thép Không Gỉ Martensitic- AISI 440C là một loại thép không gỉ được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp vòng bi. Các vòng bi được sản xuất từ thép này có độ cứng cao và khả năng chịu tải tốt, nhưng khả năng chống ăn mòn kém hơn so với thép chrome. Vòng bi làm từ thép không gỉ 440C có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn so với thép chrome, lên đến 250°C.

Vòng Bi Thép Không Gỉ Martensitic ACD34 / KS440 / X65Cr13

Một số nhà sản xuất ổ trục thu nhỏ sử dụng vật liệu thép không gỉ với hàm lượng carbon và crôm thấp hơn so với AISI 440C. Vật liệu này có đặc tính tiếng ồn thấp và khả năng chống ăn mòn tương tự như 440C. Các nhà sản xuất có thể công bố xếp hạng tải trọng tương tự như thép chrome cho các vòng bi được sản xuất từ vật liệu này.

Vòng Bi Thép Không Gỉ Martensitic SV30

Thép không gỉ Martensitic có thể được sửa đổi bằng cách hạ thấp hàm lượng carbon và bổ sung nitơ làm nguyên tố hợp kim. Vật liệu này có độ bền cao, độ cứng cao và khả năng chống ăn mòn tốt hơn. Vòng bi được sản xuất từ vật liệu này có giá cao hơn, nhưng cung cấp hiệu suất vượt trội và tuổi thọ mỏi kéo dài tới 100% so với một số ứng dụng nhất định.

Vòng Bi Làm Bằng Thép Hợp Kim Carbon

Vật liệu thép carbon được sử dụng để sản xuất các bộ phận khác nhau của vòng bi. Có hai loại chính là thép hợp kim carbon trung bình và thấp.

  • Vòng Bi Thép Hợp Kim Trung Bình: Được sử dụng cho các vòng bi cấp độ chính xác bán hoặc độ chính xác của thương mại. Thành phần vật liệu thông thường là AISI8620 hoặc AISI4320. Vòng bi làm từ các vật liệu này thường có giá thấp và không thể mang tải cao hoặc hoạt động ở tốc độ cao.

  • Vòng Bi Thép Hợp Kim Thấp: Cần bảo vệ vật liệu này khỏi sự ăn mòn với lớp phủ dầu/mỡ hoặc bằng cách mạ. Thép hợp kim thấp thường được sử dụng trong lồng mang, tấm chắn kim loại và vòng đệm kim loại xung quanh mà cao su được đúc cho con dấu.

Vòng Bi Làm Bằng Vật Liệu Gốm

Vòng bi làm bằng vật liệu gốm, đặc biệt là silicon nitride, có độ cứng rất cao và bề mặt rất mịn. Chúng đắt hơn so với các vòng bi thép không gỉ và được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi hiệu suất và tuổi thọ cao.

Với những kiến thức kỹ thuật này, chúng ta hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về các chất liệu thường được sử dụng trong sản xuất bạc đạn vòng bi. Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi, hãy truy cập Hiệp Hội Xe Máy.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255