Bí kíp giữ tuổi thọ ắc quy xe máy

Ắc quy được coi là một phần cực kỳ quan trọng trên xe máy, tuy nhiên hiện nay vẫn còn rất nhiều người dùng chưa thực sự quan tâm đến việc bảo dưỡng và tuổi thọ của bộ phận này.

Tuổi thọ của ắc quy là bao lâu?

Ngày nay, có hai loại ắc quy phổ biến được sử dụng trên xe máy là ắc quy nước (sử dụng dung dịch axit sulfuric loãng) và ắc quy khô (ắc quy kín khí). Mỗi loại ắc quy có mức giá và ưu điểm khác nhau.

Ắc quy nước có tuổi thọ khoảng 2 năm, trong khi ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn, khoảng 3 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ của ắc quy còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng thực tế và cách bảo quản. Ắc quy nước có thời gian sử dụng lâu hơn sau mỗi lần nạp, hay mức công suất Ampe-giờ lớn (Ampe-giờ là chỉ số công suất của ắc quy, với ắc quy có điện thế là 12V, mức Ampe-giờ càng lớn thì công suất càng lớn, thời gian sử dụng càng lâu). Khi mua ắc quy nước, chúng ta nên chắc chắn mua hàng mới 100%, vì chỉ khi sử dụng mới ta mới nạp nước axit sulfuric loãng vào. Còn ắc quy khô thì khi mua đã được nạp điện, vì vậy chúng ta nên mua ắc quy khô từ những địa chỉ tin cậy, đảm bảo không mua phải hàng đã qua sử dụng.

Sử dụng và bảo dưỡng

Ắc quy nước 12V (phổ biến trên xe máy) có 6 ngăn, mỗi ngăn được xem như một ắc quy đơn và được nối với nhau bằng cầu nối. Cực âm có dấu (-), cực dương có dấu (+), và trên mỗi ngăn đều có nắp đậy và lỗ thông hơi.

Khi ắc quy hoạt động, nó sẽ tạo ra chất khí hydrogen và oxy nổi lên, dẫn đến hiện tượng dung dịch sủi bọt và nước cạn dần, làm nồng độ dung dịch tăng cao. Ắc quy nước có công suất lớn, do đó cần được bảo dưỡng thường xuyên. Để bảo đảm ắc quy hoạt động tốt, chúng ta nên kiểm tra thường xuyên mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của ắc quy. Khi sử dụng ắc quy nước, cần đặt xa các thiết bị kích điện, vì khi nạp hoặc sử dụng, ắc quy sẽ nóng lên và axit bay hơi. Quạt làm mát của kích điện có thể bị ăn mòn, hư hỏng hoặc tiếp xúc kém với axit, làm giảm tuổi thọ của kích điện và gây hư hỏng.

Ắc quy khô là loại bình điện không cần bảo dưỡng, khi mua về có thể sử dụng ngay mà không cần châm nước. Khác với ắc quy nước, toàn bộ cấu trúc của ắc quy khô nằm ở trạng thái khí. Nhà sản xuất gọi loại bình này là bình ắc quy kín khí, không yêu cầu bảo dưỡng.

Ắc quy khô sử dụng các phụ kiện có độ dẫn điện tốt, giúp bình có điện trở nhỏ và khả năng phóng điện cao hơn. Bình không tự phóng điện trong thời gian không sử dụng. Do đó, ắc quy khô không mất điện khi không sử dụng trong một thời gian dài. Khi tái sử dụng, không cần nạp điện bổ sung như ắc quy nước. Ắc quy khô có một số ưu điểm cho người sử dụng. Đầu tiên, người sử dụng không cần kiểm tra và châm nước vào bình đúng hạn. Sản phẩm này không sinh khí ăn mòn các thiết bị, nên khoang chứa ắc quy sẽ sạch sẽ hơn và các bộ phận xung quanh không bị gỉ sét do điện dịch trào ra. Không cần đo tỷ lệ điện dịch và nạp điện bổ sung như ắc quy nước, kết cấu bình khô cũng nhỏ gọn hơn.

Lưu ý: Nếu khởi động bằng đề mà máy không nổ, sau khi kiểm tra máy móc không có vấn đề gì, chúng ta nên kiểm tra lại bình ắc quy. Người sử dụng xe có thể kiểm tra hoạt động của ắc quy khô bằng cách kiểm tra khả năng phóng điện của bình. Nếu khởi động bằng đề mà máy không nổ, sau khi kiểm tra máy móc không có vấn đề gì thì nên kiểm tra lại bình. Tuy nhiên, cũng cần kiểm tra nguồn điện nạp cho bình từ động cơ, bởi đôi khi sử dụng quá nhiều mà nguồn điện nạp lại không đầy đủ. Trường hợp đó, có thể kiểm tra bằng cách nạp điện bổ sung vào bình bằng nguồn điện bên ngoài. Nếu bình hoạt động tốt, có thể do bình đã yếu hoặc nguồn từ động cơ không đầy đủ.

Nguồn: Bá Nam, Tuổi thọ trung bình của ắc quy xe máy là bao lâu?, XeGIAOTHONG Hiệp Hội Xe Máy

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255