Biển cấm quay đầu có được rẽ trái không? Đáp án bạn cần!

Khi cùng với các biển báo khác trên đường, biển cấm quay đầu thường gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Vậy, theo quy chuẩn kỹ thuật mới nhất, liệu rằng ta có thể rẽ trái khi gặp biển cấm quay đầu không?

Biển cấm quay đầu: Quy tắc và loại biển báo

Biển báo giao thông là một trong những phương tiện quan trọng nhằm hướng dẫn và đảm bảo an toàn giao thông. Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm nhiều thành phần, trong đó có biển báo hiệu. Biển báo được chia thành năm nhóm: biển báo cấm, biển báo hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm và cảnh báo, biển báo chỉ dẫn và biển phụ, biển viết bằng chữ.

Biển cấm được sử dụng để chỉ dẫn những điều cấm mà người tham gia giao thông không được phép vi phạm. Thông qua hình dạng, màu sắc và hình vẽ trên đó, biển cấm quay đầu giúp duy trì an toàn giao thông và trật tự trên đường.

Quy định mới về biển cấm quay đầu

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ mới nhất được ban hành năm 2019, quy định về biển cấm quay đầu có sự thay đổi. Tại điểm g của B.24 trong quy chuẩn này, quy định rõ rằng:

 • Biển số P.124a cấm tất cả các loại xe (cơ giới và thô sơ) quay đầu theo chiều mũi tên trên biển, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.
 • Biển số P.124b cấm xe ô tô và xe máy 3 bánh (side car) quay đầu (theo kiểu chữ U) trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Từ những quy định này, ta thấy rằng nếu trên đường có biển cấm quay đầu xe (bao gồm cả hai biển số P.124a và P.124b), thì tất cả các loại phương tiện chỉ bị cấm quay đầu theo hướng mũi tên trên biển báo. Tuy nhiên, các phương tiện vẫn được phép rẽ trái để di chuyển sang hướng khác.

Lưu ý và mức phạt vi phạm hành chính

Tuy biển cấm quay đầu có thay đổi, người tham gia giao thông vẫn phải tuân thủ các quy tắc liên quan và chỉ quay đầu tại những nơi cho phép, dựa trên biển báo hoặc không có biển cấm quay đầu. Mục đích của những biển báo này là đảm bảo trật tự và an toàn cho tất cả mọi người tham gia giao thông.

Với việc vi phạm hành chính quay đầu xe, mức phạt sẽ tùy thuộc vào loại phương tiện và hành vi vi phạm cụ thể:

 • Đối với ô tô và các phương tiện tương tự ô tô:

  • Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư, cắt ngang đường dành cho người đi bộ, cầu, đầu cầu, ngầm hoặc gầm cầu vượt sẽ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.
  • Các hành vi vi phạm như quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, tại nơi có đường hẹp, đường dốc hoặc đoạn đường cong có tầm nhìn bị che khuất, tại nơi có biển báo cấm quay đầu sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.
  • Quay đầu xe gây ùn tắc giao thông, trong hầm đường bộ sẽ bị phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.
  • Quay đầu xe trên đường cao tốc sẽ bị phạt từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng.
  • Quay đầu xe không đúng quy định và gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng.
 • Đối với xe moto và xe gắn máy:

  • Quay đầu xe tại nơi không được phép quay đầu sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.
  • Quay đầu xe trong hầm đường bộ sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.
  • Quay đầu xe không đúng quy định và gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 4.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính, người tham gia giao thông nên tuân thủ quy định và chỉ quay đầu xe tại những nơi cho phép. Bằng cách này, không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mình mà còn đảm bảo luôn sự thông suốt và an toàn cho giao thông đường bộ.

Đọc thêm về quy định giao thông và các vấn đề liên quan tại Hiệp Hội Xe Máy.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255