Cập nhật: Biển số xe các quận TP.HCM – Tìm hiểu mới nhất!

Bạn có biết rằng biển số xe của các quận TP.HCM được phân chia rõ rệt bằng các ký tự để thuận lợi cho việc quản lý và kiểm soát của chính quyền? Với số lượng xe cơ giới lớn nhất cả nước, TP.HCM không ngừng phát triển hệ thống biển số xe để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao. Hãy cùng Hiệp Hội Xe Máy tìm hiểu về biển số xe các quận TP.HCM trong bài viết này.

Biển số xe máy là gì?

Biển số xe, còn được gọi là biển kiểm soát xe cơ giới, là tấm biển gắn trên mỗi xe cơ giới. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp khi mua hoặc chuyển nhượng xe, biển số xe máy thường được làm bằng hợp kim nhôm sắt và có dạng hình chữ nhật. Biển số xe chứa các con số và ký tự mang thông tin của chủ sở hữu xe, bao gồm cả vùng và địa phương quản lý. Nhờ vào các con số này, chúng ta có thể tra cứu thông tin về người chủ sở hữu, thời gian mua xe và đơn vị đã cấp biển số. Biển số xe không chỉ là “căn cước” của xe, mà còn giúp chính quyền quản lý số lượng xe tham gia giao thông và thuận tiện cho việc tra cứu thông tin trong các trường hợp tai nạn và vi phạm.

Biển số xe Hồ Chí Minh

Biển số xe TP.HCM gồm những số nào?

Biển số xe, hay biển kiểm soát xe cơ giới, được gắn ở đuôi xe đối với mô tô và xe máy. Mỗi địa phương sẽ có quy định riêng về biển số xe, thông thường mỗi tỉnh, thành phố sẽ đi kèm một đầu số. Điều đặc biệt là có những tỉnh, thành phố lớn như Đồng Nai, Hải Phòng và Hà Nội có nhiều đầu số hơn. Với tốc độ phát triển mạnh mẽ, TP.HCM là thành phố có số lượng đầu số nhiều nhất. Theo quy định của Nhà nước, biển số xe của TP.HCM có các mã số từ 50 đến 59, cùng với biển số xe 41 dành cho xe máy điện. Trong nhiều năm qua, TP.HCM đã trải qua nhiều lần đổi định dạng biển số, từ các kiểu biển số 3 số, 4 số đến biển số 5 chữ số.

Biển số TP.HCM

Từ tháng 12/2010, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 36/2010/TT-BCA quy định về đăng ký xe, trong đó có quy định áp dụng biển 5 chữ số mới thay cho biển 4 số. Tại TP.HCM, biển số xe máy và mô tô đồng bộ, sử dụng chung đầu số 59 và 50, trong khi xe máy điện sử dụng đầu số 41.

Xe máy điện đăng ký tại TP.HCM

Biển số xe thành phố Hồ Chí Minh theo quận, huyện

Với số lượng phương tiện cơ giới lớn nhất cả nước, biển số xe tại TP.HCM được phân theo từng quận, huyện. Bên cạnh 11 đầu số, mỗi quận, huyện sẽ lại đi kèm một ký tự riêng, giúp dễ phân biệt và kiểm soát hơn. Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 24 quận, huyện và tương ứng là 24 mã biển số xe máy khác nhau. Điều này giúp các đơn vị chức năng dễ dàng theo dõi và kiểm soát tình hình giao thông cũng như các phương tiện tham gia giao thông tại từng khu vực quận, huyện.

Biển số xe các quận, huyện TP.HCM

Bảng thống kê này không bao gồm đăng ký biển số xe 50cc và xe máy điện.

Hãy cùng Hiệp Hội Xe Máy tìm hiểu thêm về các quy định và thông tin mới nhất về biển số xe các quận TP.HCM qua website của chúng tôi. Hiệp Hội Xe Máy luôn cập nhật và chia sẻ những thông tin hữu ích về xe máy, giúp bạn nắm bắt đầy đủ và dễ dàng trong cuộc sống hàng ngày.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255