Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển Mô tô – Bạn đã hiểu ý nghĩa của chúng chưa?

Mỗi khi lái xe Honda, Yamaha, Ducati, Kawasaki hay Harley, bạn sẽ thấy đèn cảnh báo trên xe máy. Những đèn này tuân theo hệ thống màu sắc để cho biết mức độ nghiêm trọng của cảnh báo. Hãy cùng Hiệp Hội Xe Máy tìm hiểu ý nghĩa của mỗi đèn cảnh báo và những gì bạn nên làm khi chúng sáng lên.

Đèn N (đèn mo)

Đèn N trên bảng điều khiển là đèn đơn giản nhất, chỉ thể hiện khi xe máy của bạn đang ở chế độ N (Nuetral).

Chỉ báo xe máy và biểu tượng đèn cảnh báo nguy hiểm

Có những đèn cảnh báo chỉ báo rằng đèn báo của bạn đang nhấp nháy theo một hướng nhất định hoặc cả hai hướng, nhằm cảnh báo cho những người lái xe khác về một mối nguy hiểm.

Cảnh báo quản lý động cơ xe máy

Hệ thống quản lý động cơ giám sát nhiều tính năng và đèn cảnh báo sẽ tắt sau vài giây sau khi đánh lửa. Nếu đèn vẫn sáng sau thời gian này, có thể có vấn đề với khí thải, lượng khí nạp, nhiên liệu, và nhiều vấn đề khác. Trong trường hợp này, nên đến gặp chuyên gia càng sớm càng tốt.

Đèn cảnh báo áp suất dầu xe máy

Đèn cảnh báo áp suất dầu nhấn mạnh áp suất thấp trong hệ thống dầu. Nếu bạn thấy đèn này sáng, hãy dừng xe ngay lập tức và tắt động cơ. Nếu áp suất dầu giảm, xe có thể bị hư hỏng.

Đèn cảnh báo ABS xe máy

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) giúp bạn tránh trượt bánh xe khi phanh gấp, đặc biệt trên đường ướt hoặc băng giá. Một số đèn ABS sẽ tắt sau khi đạt tốc độ từ 10 đến 15 dặm/giờ.

Đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ xe máy

Đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ sẽ sáng khi nước làm mát gần hết hoặc có rò rỉ trong hệ thống. Khi thấy đèn này, nên tắt động cơ ngay lập tức và để nó nguội trước khi kiểm tra và thêm nước làm mát nếu cần thiết.

Đèn đánh lửa xe máy

Đèn đánh lửa xuất hiện hai lần. Lần đầu tiên, đèn sáng chỉ trong vài giây khi khởi động, cho thấy hệ thống khởi động hoạt động bình thường. Lần thứ hai, nếu đèn sáng sau vài giây hoặc bật sáng đột ngột khi đang lái xe, có thể có vấn đề về hệ thống điện.

Đèn hệ thống kiểm soát độ bám đường

Hệ thống kiểm soát độ bám đường (Traction Control System – TCS) là một tính năng an toàn quan trọng trên các mô tô hiện đại. Nó giúp ngăn bạn trượt bánh khi phanh gấp, đặc biệt là trong điều kiện đường ướt hoặc băng giá.

Đó là một số ý nghĩa của các đèn cảnh báo trên bảng điều khiển xe máy. Đừng bỏ qua bất kỳ đèn nào và luôn đảm bảo an toàn khi lái xe. Để biết thêm thông tin hữu ích về xe máy, hãy ghé thăm trang web Hiệp Hội Xe Máy. Lái xe an toàn, bạn nhé!

Tags: #Bảo dưỡng xe máy, #Kỹ thuật, #Mẹo lái xe an toàn, #Tips