Hiệp Hội Xe Máy: Ý nghĩa các ký hiệu, đèn báo trên bảng đồng hồ lái xe ô tô

Những ký hiệu và đèn báo trên bảng đồng hồ lái xe ô tô không chỉ là những biểu tượng cảnh báo tình trạng hoạt động của xe, mà còn mang đến những thông tin hữu ích cho người lái. Hiểu được ý nghĩa của chúng, bạn sẽ có thể kiểm soát chiếc xe của mình tốt hơn, đảm bảo an toàn và tránh những hư hỏng không đáng có.

Chi tiết cụm đồng hồ lái trên xe ô tô

Một bảng đồng hồ lái trên xe ô tô cơ bản được chia thành 4 cụm đồng hồ chính:

  • Đồng hồ báo vòng tua máy (RPM hay vòng/phút)
  • Đồng hồ tốc độ xe (Km/h)
  • Đồng hồ nhiệt độ nước làm mát động cơ
  • Đồng hồ báo mức nhiên liệu trong xe

Đối với xe trang bị số tự động, bạn cũng sẽ thấy các ký hiệu báo vị trí cần số (P-R-N-D) và các cấp số (1, 2, 3, 4, 5, 6…) nếu bạn đặt cần số tại vị trí S (Sport) hay M (Manual).

Mỗi bảng đồng hồ có thể có nhiều hay ít ký hiệu và đèn báo, tùy thuộc vào trang bị và công nghệ của xe. Tuy nhiên, có một số ký hiệu cơ bản xuất hiện trên hầu hết các xe như: đèn xi-nhan, đèn pha/cos, cảnh báo phanh tay, cảnh báo ắc quy, cảnh báo cửa đang mở, cảnh báo động cơ (check Engine), cảnh báo nhiên liệu, cảnh báo thắt dây an toàn…

Bên cạnh các đèn báo, nhiều dòng xe hiện nay còn được trang bị màn hình hiển thị đa thông tin. Với kích thước trung bình từ 3-5 inch, màn hình này nằm ở trung tâm bảng đồng hồ lái và hiển thị nhiều thông tin vận hành của xe như mức tiêu hao nhiên liệu trung bình, quãng đường còn đi được với nhiên liệu trong bình, cảnh báo áp suất lốp, nhiệt độ ngoài trời, tình trạng hệ dẫn động… Điều này giúp người lái nắm bắt tình trạng hoạt động của xe một cách hiệu quả hơn.

Hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu và đèn báo trên bảng đồng hồ lái, bạn sẽ trở thành một người lái xe thông thái, tự tin và an toàn trên mọi chuyến đi. Đừng quên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe, để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất cho chiếc xe của bạn.

Đọc thêm tại Hiệp Hội Xe Máy để có thêm nhiều thông tin hữu ích về xe máy.

Bảng đồng hồ lái xe ô tô

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255