Loại Phuộc Xe Máy Phổ Biến Hiện Nay Mà Bạn Nên Biết

Chào mừng các bạn đến với Hiệp Hội Xe Máy! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá về các loại phuộc xe máy phổ biến hiện nay mà bạn nên biết. Những loại phuộc này được các hãng sản xuất uy tín chuyên sản xuất phuộc chất lượng cao. Để giúp các bạn lựa chọn phù hợp với xe của mình. Phuộc là một bộ phận vô cùng quan trọng trên mỗi chiếc xe, có vai trò giảm chấn và ảnh hưởng đến yếu tố an toàn khi lái xe vào cua hoặc giảm tốc độ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bộ phận giảm xóc này.

Phuộc là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Phuộc, hay còn gọi là giảm xóc, có tên tiếng Anh gọi là Fork. Đây là bộ phận quan trọng, giúp giảm rung chấn cho xe khi di chuyển trên đường gồ ghề, ổ gà… Đồng thời mang lại sự thoải mái và êm ái khi vận hành xe. Hiện nay, phuộc không chỉ có vai trò giảm rung chấn mà còn mang tính thẩm mỹ cho chiếc xe.

Phuộc thường có cấu tạo ống lồng, bên trong bao gồm 3 phần chính: lò xo, ty phuộc và dầu giảm chấn giúp giảm thiểu rung động. Khi xe gặp đoạn đường xấu, bánh xe va chạm vào chướng ngại vật, lực tác động sẽ được truyền từ bánh xe qua ty phuộc, lò xo và dầu giảm chấn. Nhờ vậy, người điều khiển xe sẽ không bị tác động mạnh.

Các loại phuộc xe máy phổ biến

Phuộc Upside Down

Phuộc Upside Down, hay còn gọi là phuộc hành trình ngược, có cấu trúc khác biệt. Phần trụ của phuộc nằm phía trên và được kết nối với càng trước. Phần ống của phuộc thì được cố định với lốp. Tuy nhiên, ống phuộc trong loại phuộc này thường được gắn vào càng trước, còn phần trụ lại gắn vào lốp xe khi lắp vào các loại xe thể thao hiện đại hay xe địa hình.

Phuộc Upside Down có ưu điểm là nhẹ nhàng, do được làm từ vật liệu nhẹ, mang lại sự êm ái và cảm giác vận hành tốt khi có lực tác động. Thiết kế của phuộc này cũng được đánh giá thẩm mỹ hơn so với các loại phuộc khác. Tuy nhiên, loại phuộc này cũng có nhược điểm là dễ vỡ ống chứa dầu hoặc rò rỉ dầu thủy lực. Bên cạnh đó, phuộc này dễ bị trầy xước ty phuộc.

Phuộc Upside Down
Phuộc Upside Down

Phuộc Ống Lồng

Phuộc ống lồng, như tên gọi, có cấu trúc sử dụng ống phuộc và bên trong có các thành phần lò xo, ty phuộc và dầu giảm chấn. Đây là loại phuộc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên hầu hết các dòng xe máy. Ngoài ra, phuộc ống lồng còn có thêm phần cao su bảo vệ, tuy nhiên việc có hay không phụ thuộc vào nhà sản xuất.

Phuộc ống lồng có nhiều ưu điểm như dễ thiết kế, lắp ráp và giá thành rẻ, vì vậy thường được sử dụng cho các dòng xe phổ thông. Ty phuộc được bảo quản kín đáo và khó bị hư hỏng vì thiết kế nằm ở trên. Tuy nhiên, loại phuộc này cũng có nhược điểm như có hiện tượng xì dầu thủy lực qua gioăng nếu lực nén quá mạnh. Khi hỏng hóc, phuộc ống lồng ít có cảm giác hơn so với các loại phuộc khác. Một số phuộc có phần cao su bảo vệ có thể làm xước ty phuộc và không thẩm mỹ.

Phuộc ống lồng
Phuộc ống lồng

Phuộc Lò Xo

Phuộc lò xo có cấu trúc không có hệ thống nhún như ống phuộc và lò xo đặt trong vỏ phuộc như các loại phuộc khác. Thay vào đó, nó được đặt gần chảng ba hoặc lồng vào trục giữa chảng ba. Loại phuộc này thường được lắp trên các loại xe cổ điển.

Phuộc lò xo có ưu điểm là giá thành rẻ, ngay cả khi có tác động nhỏ cũng đạt hiệu quả tốt. Đồng thời, khi có hỏng hóc, dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên, loại phuộc này dễ bị hỏng nếu có lực tác động mạnh hoặc khi di chuyển trên dốc, vì nó thường mất ổn định.

Phuộc lò xo
Phuộc lò xo

Phuộc Leading Link

Phuộc Leading Link, hay còn gọi là phuộc giò gà, có cấu trúc chảng ba được kết nối với bánh trước thông qua một thanh nối và một khớp có thể xoay. Trên chảng ba có một chốt dùng để gắn với bộ giảm xóc, đầu còn lại của bộ phận giảm xóc gắn trực tiếp với bánh trước của xe.

Phuộc Leading Link có ưu điểm là khi có tác động nhỏ cũng có hiệu quả giảm xóc cao và dễ dàng nhận biết khi có hư hỏng. Tuy nhiên, loại phuộc này có độ bền kém khi có lực tác động lớn và thường mất ổn định khi di chuyển trên dốc.

Phuộc Leading Link

Hiệp Hội Xe Máy đã giới thiệu cho bạn một số loại phuộc xe máy phổ biến tùy thuộc vào nhà sản xuất, chất lượng và giá thành. Hy vọng bạn đã tìm được sản phẩm phù hợp và yêu thích. Xin cảm ơn!

Mọi người cũng có thể tham khảo giá phụ tùng xe máy chính hãng tại: Hiệp Hội Xe Máy

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255