Vài bí quyết khởi động xe máy dễ dàng cho người không biết về xe

Cách đây không lâu, tôi đã chia sẻ một số kinh nghiệm và mẹo nhỏ để tránh tình trạng xe máy bị chết máy và không thể khởi động sau một thời gian dài không sử dụng. Tuy nhiên, sau khi đăng bài, tôi nhận được nhiều ý kiến phàn nàn rằng không thể khởi động xe sau khi thực hiện các bước trong bài viết. Vậy phải làm gì trong trường hợp này?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rằng khi xe máy không khởi động được sau một thời gian dài không sử dụng, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến bình xăng con hoặc cặn xăng trong kim phun do xe để lâu ngày. Đối với một số dòng xe tay ga, nguyên nhân có thể là do bình ắc-quy hết điện.

Đối với những người không rành về xe hoặc không là thợ sửa xe, việc phân biệt và khắc phục các lỗi này có thể khá khó khăn. Vì vậy, trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ một số bí quyết cơ bản nhất để bạn có thể tự khắc phục những trường hợp như vậy.

Bật đèn và kiểm tra dây “e gió”

Khi xe không khởi động được, đầu tiên hãy nhìn vào khu vực bên trái. Bạn sẽ thấy một lẫy nối vào đường dây dẫn từ khu vực cổ xe ra. Đó là dây “e gió”. Hãy kéo hết dây sang trái, sau đó bật chìa khóa và tắt đèn xe cũng như đèn xi-nhan. Điều này giúp hỗ trợ khởi động xe.

Đạp cần đạp và kéo ga

Thao tác này dành cho các loại xe có cần đạp. Đạp cần đạp và kéo ga đồng thời. Lưu ý không sử dụng nút đề máy. Lặp lại thao tác này cho đến khi xe khởi động được. Cần nhớ là chỉ nên vặn ga từ 1-2 lần sau mỗi lần đạp, không vặn ga liên tục.

Mở nắp bình xăng

Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà xe vẫn không khởi động, hãy mở nắp bình xăng ra một chút rồi đậy lại. Điều này giúp thông khí và cho phép xăng trong bình xăng lớn chảy xuống bình xăng con. Tiếp tục đạp máy cho đến khi xe khởi động được.

Đối với xe tay ga không có cần đạp

Đầu tiên, hãy đứng chân chống, bật chìa khóa và chờ khoảng 3 – 5 giây để hệ thống bơm xăng điện tử hoạt động và nạp xăng vào vòi bơm. Sau đó, lặp lại thao tác này vài lần để bổ sung hỗn hợp xăng và không khí trong buồng đốt. Cuối cùng, bật chìa khóa và nhấn nút khởi động.

Nếu sau khi thử mà xe vẫn không khởi động, không nên cố gắng ấn nút đề máy liên tục vì điều này không hiệu quả và có thể làm hỏng hệ thống đề. Hãy tắt chìa khóa và chờ khoảng 5 phút để bình ắc-quy có thể hồi điện. Sau đó, thực hiện lại thao tác đề nổ.

Lưu ý, nếu sau vài lần thử nhưng xe vẫn không khởi động và bạn không am hiểu về xe máy, không nên quá cố. Hãy mang xe đến tiệm sửa xe để thợ kiểm tra và sửa chữa. Vì có thể xe đã gặp phải các vấn đề phức tạp nằm ngoài khả năng của bạn.

Với những bí quyết này, dù bạn không am hiểu về xe máy, bạn cũng có thể tự khắc phục những vấn đề nhỏ khi xe không khởi động được. Nếu muốn tìm hiểu thêm về xe máy và các mẹo bảo dưỡng, hãy truy cập Hiệp Hội Xe Máy.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255