Hướng Dẫn Lái Xe Số Đúng Cách | Làm sao để Sang số Xe Máy không Bị Giật

Đạp số trên xe máy là một trong những thao tác quan trọng khi chúng ta lái xe trên đường. Nhưng nhiều người thường gặp tình trạng xe bị giật cục khi đạp số. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sang số xe máy mà không bị giật, đảm bảo an toàn khi lái xe.

Cơ chế hoạt động của xe số

Mặc dù phải sử dụng số xe thường xuyên, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng số nào vào thời điểm nào.

Nhiều chị em phụ nữ thường chỉ duy trì số 4 để di chuyển trên mọi đoạn đường. Tuy nhiên, việc này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ mà còn khiến việc di chuyển trên đoạn đường dốc trở nên khó khăn. Vậy khi nào thì nên sử dụng số nào?

Nên về số thấp khi di chuyển lên những con dốc cao

Hiện nay, tất cả các dòng xe số đều được thiết kế hộp số theo thứ tự 1, 2, 3 và 4.

  • Số 1 và số 2 giúp xe kéo nhanh và mạnh. Do đó, khi khởi động hoặc đi lên cầu, lên đồi,… bạn nên sử dụng 2 số này để tránh tình trạng xe chậm và mất đà.

Ngoài ra, tùy vào trọng lượng của xe, bạn cũng nên sử dụng số xe phù hợp. Ví dụ, khi chở nặng trên xe, hãy sử dụng số 1 hoặc số 2 để giúp xe di chuyển ổn định.

  • Số 3 và số 4 thường được dùng trên đoạn đường bằng phẳng.

Cách đi xe máy số đúng cách

Sang số xe máy nhằm đảm bảo vòng tua của động cơ ở mức thấp trong số lớn.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, việc sử dụng số xe đúng cấp không chỉ giúp bạn lái xe an toàn và hiệu quả mà còn gia tăng tuổi thọ cho xe.

Sang số xe máy đúng thời điểm giúp việc lái xe an toàn và hiệu quả

Ví dụ, khi mới học lái xe, chúng ta thường đặt số 4 và duy trì vận tốc là 30km/h. Tuy nhiên, khi lên dốc hoặc vào cua, số 4 không còn phù hợp nữa. Khi đó, bạn cần sử dụng số 1 hoặc số 2 để động cơ xe hoạt động mạnh mẽ hơn và tránh tình trạng xe chậm lên dốc.

Trong trường hợp dừng xe (đèn đỏ), hãy đạp số mạnh hơn. Sau đó, khi xe di chuyển một đoạn đường, hãy sang số xe máy để xe chạy êm và đều hơn. Việc về số “nhỏ hơn” sẽ giúp xe có thời gian tăng tốc.

Cách sang – về số xe máy đúng cách không bị giật

Khi điều khiển xe, bạn cần nhớ rằng có hai trường hợp cần sang số: lên số và về số.

Cách lên số xe máy đúng thời điểm giúp việc lái xe an toàn và hiệu quả

Đầu tiên, thả ga nhẹ nhàng và bóp nhẹ phanh trước. Đừng làm hai việc cùng một lúc như rồ ga và sang số hoặc trả số, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bị giật. Để hạn chế tình trạng này, hãy cố định tay ga bằng ngón cái và ngón trỏ, sử dụng ba ngón còn lại để bóp phanh trước.

Lên/trả số nhẹ nhàng. Đạp lên phía trước của cần đạp số để lên số và đạp cần sau để trả số.

Lựa chọn số thích hợp với địa hình quãng đường

Tiếp tục vặn ga để đạt được vận tốc mong muốn. Trên đoạn đường bằng phẳng, hãy chọn số 3 hoặc số 4. Trên đoạn đường dốc hoặc đèo, hãy chọn số 1 hoặc số 2 để tránh tình trạng xe chậm.

Bài viết trên là những thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn hướng dẫn bạn về cách lái xe số mà không bị giật. Hy vọng, bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích để giúp bạn lái xe an toàn.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255