Cách khóa và mở khóa xăng xe Wave và những điều cần biết

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống bị sặc xăng hoặc ngộp xăng khi lái xe máy của mình chưa? Đây là một vấn đề khá phổ biến mà nhiều người chưa biết cách giải quyết. Trên thực tế, cách khóa và mở khóa van xăng xe Wave (máy) là một trong những kỹ năng hữu ích mà bạn nên biết để sử dụng xe máy hiệu quả. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin quan trọng về cách khóa và mở khóa van xăng xe Wave, để bạn có thể tự tin làm chủ tình hình khi xảy ra sự cố xăng trong quá trình lái xe.

Khóa xăng xe máy là gì?

Khóa xăng là một bộ phận nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng trên xe máy. Nó thường được đặt ở dưới bình xăng hoặc gần bộ chế hòa khí, có thiết kế giống lưỡi gạt xoay để bạn dễ dàng sử dụng.

Tuy nhiên, vì kích thước nhỏ và ít được sử dụng, không phải ai cũng biết đến khóa xăng. Nó nằm ở đâu trên xe máy? Thông thường, hầu hết các loại xe máy hiện nay đều trang bị van khóa xăng này, đặt ngay dưới bình xăng hoặc bên cạnh bộ chế hòa khí.

Khi nào cần khóa van xăng xe máy?

Mặc dù khóa xăng ít được sử dụng, nhưng nó vẫn thực hiện công việc quan trọng của mình, đó là khóa dòng xăng chảy xuống bộ chế hòa khí để tránh các sự cố khi lái xe. Khi xe khởi động, xăng và không khí được pha trộn với tỷ lệ phù hợp để cung cấp năng lượng cho động cơ hoạt động.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu xăng được đưa xuống nhiều hơn quy định, xe máy sẽ không nổ được dù vẫn có tia lửa điện – hiện tượng này gọi là bị sặc xăng hoặc ngộp xăng. Lúc này, khóa van xăng sẽ khóa đường ống dẫn xăng xuống bộ chế hòa khí; bạn cần “tháo” xăng thừa trong bộ chế hòa khí và mở lại van khóa xăng để khởi động lại xe.

Cách khóa và mở khóa van xăng xe máy

Thực hiện khóa van xăng không quá phức tạp, bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Xác định vị trí khóa xăng trên xe của bạn. Vị trí này thường ở dưới bình xăng hoặc bên cạnh bộ chế hòa khí.

Bước 2: Van khóa xăng có hai trạng thái: mở (on) và đóng (off). Để khóa van xăng, bạn chỉ cần vặn van về phía OFF; để mở, chỉ cần vặn lưỡi gạt về phía ON.

Tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách khóa xăng xe máy đúng cách. Nếu bạn không biết cách thực hiện, hãy đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để được kỹ thuật viên kiểm tra và khắc phục một cách hiệu quả.

Các loại van khóa xăng phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại van khóa xăng khác nhau, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một chiếc khóa phù hợp với xe của mình. Dưới đây là một số loại khóa xăng phổ biến nhất:

Khóa xăng xe cafe: Sản phẩm có thiết kế đẹp mắt và chất lượng cao. Khóa xăng cafe được thiết kế với độ xoay mở nhẹ nhàng, dễ dàng sử dụng. Ngoài ra, nó còn được thiết kế ống dẫn xăng thông đến ống nhựa bên dưới, giúp đường dẫn xăng luôn thông thoáng và dễ dàng vệ sinh.

Khóa xăng xe 67: Sản phẩm Việt Nam chất lượng cao, thiết kế đơn giản với chất liệu cao cấp không bị gỉ sét. Loại khóa xăng này còn có 2 ống dẫn xăng có đường kính lớn, giúp đường dẫn xăng luôn thông thoáng. Giá khóa xăng xe 67 khá bình dân, dao động khoảng 40 – 50 nghìn đồng.

Khóa xăng xe Wave nằm ở đâu? Chức năng của khóa xăng xe Wave là gì?

Khóa xăng xe Wave được đặt dưới bình xăng hoặc gần bộ chế hòa khí của xe. Nó có hình dạng lưỡi gạt xoay kích thước nhỏ, nên bạn cần quan sát kỹ để nhìn thấy được. Chức năng của khóa xăng xe Wave là điều chỉnh lượng xăng đi từ bình xăng chính xuống bộ chế hòa khí (bình xăng con), nhằm tránh hiện tượng xe sặc xăng và không thể khởi động máy.

Cách khóa và mở khóa xăng xe Wave

Việc khóa xăng xe Wave rất đơn giản. Sau khi xác định tình trạng xe cần đóng khóa xăng, bạn chỉ cần tìm vị trí khóa xăng trên xe và vặn van về phía OFF. Để mở khóa xăng, chỉ cần vặn van lại về vị trí ON.

Nếu bạn sử dụng xe Wave RSX hoặc các loại xe có ổ khóa 4 dây, hãy làm theo các bước sau để đấu nổ máy:

  1. Sử dụng tuốc nơ vít 4 cạnh để tháo yếm trước của xe Wave RSX.
  2. Tìm giắc cắm 4 dây từ ổ khóa và rút giắc đó ra.
  3. Tìm dây đen sọc trắng trong giắc và rút dây sóc trắng đó ra khỏi giắc.
  4. Cắm hai giắc cách nhau với dây sóc trắng kia.
  5. Đạp nổ đề xe như bình thường.
  6. Chúc bạn thành công.

Với những thông tin trên, bạn đã biết cách khóa và mở khóa xăng xe Wave một cách dễ dàng. Hãy thực hiện những bước đơn giản này để tránh các rủi ro xảy ra khi sử dụng xe máy. Nếu bạn cần tư vấn hoặc có thêm câu hỏi, hãy liên hệ với chúng tôi tại Hiệp Hội Xe Máy để được hỗ trợ miễn phí.

TƯ VẤN KỸ THUẬT KHÓA SMARTKEY ONLINE

Hiệp Hội Xe Máy

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255