Cách siết ốc bị tuôn răng: Bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả nhất năm 2022

Trong cuộc sống và công việc hàng ngày, chúng ta thường cần sử dụng ốc vít cho nhiều thiết bị và máy móc. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta gặp phải một số vấn đề như ốc bị tuôn răng, trờn ren, toét ren hay han gỉ. Những trường hợp này khiến chúng ta không thể tháo ốc ra được. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này? Hãy cùng Hiệp Hội Xe Máy tìm hiểu “cách siết ốc bị tuôn răng” qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân ốc bị tuôn răng (trờn trong mối ghép)

Nguyên nhân đai ốc bị tuôn răng

Ốc bị tuôn răng hay trờn ren là một vấn đề phổ biến. Nguyên nhân chính khiến ốc bị trờn ren tương tự với việc ren bị trờn trên bu lông. Các nguyên nhân gây lỏng lẻo, cháy ren của ốc trong mối ghép là:

Lựa chọn loại đai ốc không phù hợp với bulong

Kích thước của đai ốc và bulong rất đa dạng. Do đó, khi lựa chọn cần phải chọn 2 loại tương đồng với nhau. Ví dụ, nếu lắp đai ốc M18 cho bulong M14 thì sẽ gây hiện tượng lỏng lẻo. Ngược lại, nếu lắp đai ốc M12 vào bulong ngoài M14 thì không thể vừa vì lỗ đai ốc quá bé.

Đai ốc bị chết ren

Lỗi này xảy ra khi taro ren hoặc khi vặn chi tiết không chính xác. Hiện tượng này làm cho đai ốc bị hư hỏng toàn bộ ren, không chỉ trờn ren.

Đai ốc bị trờn khi máy móc hoạt động rung lắc mạnh

Khi máy móc hoạt động với công suất lớn và tạo ra độ rung lắc mạnh, đai ốc dễ bị trờn nhất. Đối với máy móc công nghiệp, để tạo sự chắc chắn trong mối ghép, người ta thường sử dụng long đen chống xoay hoặc chốt chẻ. Thậm chí có thể sử dụng phương pháp hàn chết để cố định đai ốc.

Cách siết ốc bị tuôn răng nhanh nhất

Cách siết ốc bị tuôn răng nhanh nhất

Để tránh ốc bị trờn trong mối ghép, chúng ta cần sử dụng phương pháp vặn hợp lý. Cách vặn ốc bị trờn ren không còn hiệu quả vì phần ren đã bị hư hỏng, không ăn khớp với bulong và không liên kết chặt chẽ. Tuy nhiên, nếu không có sản phẩm thay thế, có thể sử dụng hàn điểm chết để cố định mối ghép. Dưới đây là một số trường hợp cơ bản:

Đối với ốc vít bị tuôn đầu

Chỉ cần 3 bước đơn giản sau, bạn có thể tháo ốc vít ra:

  • Bước 1: Dùng đục thép để tạo rãnh trên đầu của ốc vít.
  • Bước 2: Tạo rãnh càng sâu càng tốt để khi đục, mũi đục dễ bám vào đầu ốc vít và bạn có thể lấy ốc ra ngoài.
  • Bước 3: Để nghiêng cây đục 1 góc 30 độ và đóng ngược chiều kim đồng hồ, bạn có thể lấy được ốc vít ra.

Đối với ốc bị kẹt trong chi tiết máy hoặc vật dụng

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng kìm kẹp để chặt đầu ốc vít và lay nhẹ để nới lỏng ốc khỏi chi tiết máy, sau đó kéo nó ra. Điều này khá đơn giản và không cần quá nhiều dụng cụ hỗ trợ.

Đối với ốc bị mòn hoặc han gỉ

  • Ốc bị mòn: Bạn có thể sử dụng máy khoan để khoan các vị trí xung quanh ốc vít, sau đó tháo ốc vít ra.
  • Ốc bị han gỉ: Xịt dầu chống gỉ sét và bôi trơn RP7 lên ốc vít để làm mềm các vết rỉ sét. Sau đó, dùng tuốc nơ vít xoáy lỏng ốc vít để tháo ra.

Hy vọng bài viết “Cách siết ốc bị tuôn răng đơn giản nhất năm 2022” đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập Hiệp Hội Xe Máy để tìm hiểu thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ hữu ích khác nhé.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255