Kim báo xăng bị hư – Tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết

Xe máy hoạt động lâu ngày sẽ dẫn đến sự hao mòn và giảm độ bền của các chi tiết, từ đó, các vấn đề hỏng hóc sẽ xuất hiện. Kim báo xăng cũng không tránh khỏi tình trạng này, gây ra các tình huống không mong muốn như báo sai lượng xăng trong xe hoặc kim báo xăng không hoạt động.

Nguyên nhân khiến kim báo xăng không hoạt động

Kim báo xăng thường xuyên gặp vấn đề trên các dòng xe số, nhiệm vụ của nó là thông báo mức xăng còn lại trong bình. Khi kim bị hư, việc báo đúng lượng xăng hiện tại sẽ không thể thực hiện được. Điều này dẫn đến tình huống bạn phải dắt xe do hết xăng mặc dù kim báo xăng đang ở vạch F, hoặc dù bạn đã đổ đầy bình xăng nhưng kim báo vẫn ở vạch E.

Có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng này:

• Chân cắm phía dưới kim xăng bị đứt hoặc lỏng khiến kim không thể báo đúng.
  • Phao xăng trong bình gặp sự cố.
  • Thanh sắt tiếp điểm bên trong bình xăng bị mòn, khiến kim xăng không tiếp xúc và không báo đúng lượng xăng.

Cách giải quyết khi kim báo xăng bị hư

Trường hợp 1: Kim xăng luôn báo đầy

Đây là tình trạng thường gặp ở các dòng xe máy cũ. Kim luôn báo đầy xăng dù bình xăng đã cạn. Dưới đây là cách xử lý:

• Kiểm tra dây dẫn xem có bị đứt hoặc hỏng hay không. Nếu có, bạn có thể nối lại dây hoặc thay thế bằng dây mới.
  • Kiểm tra phần tiếp điện của phao xăng. Nếu lỏng, hãy uốn phao xăng để đưa nó lên vị trí cảm ứng, giảm khả năng tiếp xúc với bình xăng. Khi đó, kim báo xăng sẽ trở lại đúng vị trí.
  • Kiểm tra củ báo đồng hồ xăng, nếu lỏng hoặc điều khiển bị hư, bạn cần mua mới và thay thế.

Trường hợp 2: Kim luôn báo cạn xăng

Nguyên nhân này thường gặp ở các loại xe cũ hoặc xe đã lâu không sử dụng, dẫn đến hư hỏng của kim xăng.

Bạn có thể kiểm tra tình trạng của kim xăng theo trường hợp 1. Nếu không khắc phục được, hãy đưa xe đến tiệm sửa chữa để được xử lý đúng cách.

Thay thế kim xăng và chi phí

Khi một phần của xe bị hư hỏng, bạn nên đến các cửa hàng uy tín để thay thế và xử lý vấn đề. Thay thế kim báo xăng không tốn nhiều chi phí. Mức phí thay thế kim xăng dao động từ 200.000 đến 350.000 đồng tùy thuộc vào dòng xe bạn sử dụng.

Hiệp Hội Xe Máy hy vọng rằng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua xe máy chính hãng Honda Việt Nam. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất với mức chi phí cạnh tranh. Hãy ghé thăm website của Hiệp Hội Xe Máy để biết thêm thông tin chi tiết.

#Hiệp Hội Xe Máy[^(https://hiephoixemay.com)]