Các loại phí khi mua ô tô mới và cũ. Cách tính giá xe lăn bánh chi tiết mà bạn cần biết

Ô tô luôn là một khoản đầu tư đáng kể, vì vậy nhiều người luôn tự hỏi phải sẵn sàng một khoản tiền bao nhiêu để sở hữu chiếc xế hợp mơ ước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại phí khi mua ô tô mới và ô tô đã qua sử dụng cũng như cách tính giá xe lăn bánh chi tiết nhất.

1. Các loại phí khi mua ô tô mới và ô tô đã qua sử dụng

Mua một chiếc ô tô là lựa chọn lý tưởng để đáp ứng nhu cầu đi lại hàng ngày. Để sở hữu một chiếc xe chất lượng và hợp pháp, bạn cần trả các loại phí khi mua ô tô như giá xe, phí bấm biển số, phí đăng kiểm, phí bảo hiểm và có thể phải trả thêm một khoản tiền cho các vấn đề phụ tùng xe.

Giá sở hữu xe

Chi phí mua xe ô tô thường được tính dựa trên giá niêm yết tại các đại lý, đây là số tiền tối thiểu bạn cần để sở hữu một chiếc ô tô mới. Chi phí mua xe ô tô mới có sự chênh lệch tương đối ở các đại lý xe do các chương trình ưu đãi mua xe tại đại lý.

Với xe ô tô cũ, giá trị xe phụ thuộc vào tình trạng và số km đã đi. Xe càng mới, số km càng ít thì giá bán càng cao.

Thuế giá trị gia tăng (thuế VAT)

Thuế VAT là loại thuế bắt buộc được tính trực tiếp dựa trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất và lưu thông trước khi đến tay người tiêu dùng. Đối với xe ô tô, mức thuế VAT cần đóng là 10% tính trên giá bán của xe. Ví dụ, bạn dự định mua Toyota Camry với giá niêm yết là 1,1 tỷ đồng. Mức thuế VAT sẽ là 110 triệu đồng. Tuy nhiên, khi mua xe ô tô cũ, bạn không phải đóng thuế VAT.

Thuế trước bạ

Đây là một trong các loại phí bắt buộc mà chủ xe phải trả khi muốn lưu thông ô tô trên đường bộ. Thuế trước bạ là loại phí phải đóng một lần ngay khi đăng ký quyền sở hữu ô tô với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp được miễn thuế. Khoản phí trước bạ có sự chênh lệch giữa xe mới và xe cũ. Cụ thể:

Bảng Mức thu lệ phí trước bạ (thông tin từ Bộ Tài chính)

LOẠI XE MỨC THU LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ THEO TỶ LỆ % (xe mới) MỨC THU LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ THEO TỶ LỆ % (xe đã qua sử dụng)
Ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống 10% 2%
Ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống (Mức thu theo một số địa phương nhất định) Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Đà Nẵng, Cần Thơ 12% Hà Tĩnh 11% TP. Hồ Chí Minh 10%

Theo quy định tại Điều 6 và điểm b khoản 4 của Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, thuế trước bạ khi mua xe ô tô mới được tính theo công thức như sau:

Lệ phí thuế trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %

Cách tính thuế trước bạ với xe cũ:

Lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ % chất lượng còn lại x 2%

Trong đó, tỷ lệ % chất lượng sẽ khác nhau tùy theo thời gian sử dụng. Xe sử dụng 1 năm sẽ tính 90% giá trị, xe sử dụng 5 năm tính 50% giá trị xe, xe sử dụng trên 10 năm tính 20% giá trị xe.

Phí bấm biển số

Phí bấm biển số (phí cấp biển số hay phí đăng ký xe ô tô mới) là một trong các loại phí khi mua ô tô mà người mua xe phải trả. Phí này được tính cố định cho từng loại xe, tuy nhiên sẽ khác nhau tùy theo khu vực.

Phí kiểm định

Phí kiểm định xe (hay còn gọi là phí đăng kiểm xe) là khoản phí bắt buộc dành cho việc kiểm tra chất lượng chiếc xe. Để được lưu thông, xe cần đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn như dây an toàn, hệ thống phanh,… Trong trường hợp xe không đạt chuẩn, bạn cần phải thay thế, sửa chữa xe cho đến khi đạt yêu cầu tốt nhất theo quy định.

Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ là khoản phí bắt buộc nhằm mục đích sử dụng cho công tác bảo trì và nâng cấp đường bộ phục vụ cho các phương tiện lưu thông trên đường.

Theo quy định, các loại xe đã đăng ký lưu hành (có biển số xe và giấy chứng nhận đăng ký xe) phải đóng phí bảo trì đường bộ (kể cả không tham gia giao thông). Cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể đóng phí bảo trì đường bộ theo các mức tháng hoặc năm.

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự là khoản phí bảo hiểm bắt buộc để xe có thể lưu thông hợp pháp trên đường. Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, tất cả các xe ô tô tham gia giao thông đều phải có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hạn. Mức phí này không phân biệt cho xe mới và xe cũ.

Hiện tại, bạn có thể tham khảo mức phí bảo hiểm dân sự bắt buộc của một số loại xe phổ biến được quy định theo Thông tư 04/2021/TT-BTC.

Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ bồi thường trong trường hợp xe bị hư hỏng do tai nạn hoặc mất cắp ngoài ý muốn. Loại bảo hiểm này không bắt buộc và phạm vi chi trả bảo hiểm phụ thuộc vào gói bảo hiểm bạn chọn mua. Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn phù hợp.

Một số loại bảo hiểm vật chất bạn có thể tham khảo bao gồm bảo hiểm mất cắp phụ tùng ô tô, bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm thiệt hại vật chất do tai nạn bất ngờ,…

2. Cách tính giá lăn bánh xe ô tô mới

Giá ô tô lăn bánh là tổng các loại phí khi mua ô tô, bao gồm giá xe (đã tính VAT), thuế trước bạ, phí kiểm định, phí bấm biển, phí bảo trì đường bộ, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự,…

Ví dụ, bạn muốn mua một chiếc xe Toyota Vios 1.5E MT có giá niêm yết là 479.000.000 đồng, đăng ký biển số tại TPHCM, không có nhu cầu mua bảo hiểm vật chất và các loại phụ tùng, phụ kiện khác. Cách tính giá lăn bánh xe ô tô như sau:

  • Giá xe: 479.000.000 đồng
  • Thuế trước bạ: 48.700.000 đồng
  • Phí kiểm định: 240.000 đồng
  • Phí bấm biển: 20.000.000 đồng
  • Phí bảo trì đường bộ: 1.560.000 đồng
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: 437.000 đồng

=> Tổng chi phí cần chi trả để sở hữu xe ô tô mới là: 549.937.000 đồng.

(Chi phí trên chỉ mang tính chất tham khảo)

Bên cạnh các loại phí khi mua ô tô, bạn cũng cần xem xét các chi phí theo dõi xe. Chi phí này bao gồm phí đậu xe, phí bảo trì và bảo dưỡng… Theo tình hình thị trường, chi phí theo dõi xe dao động từ 5 – 15 triệu đồng/năm.

3. Thu nhập bao nhiêu thì nên mua ô tô?

Đây là một vấn đề khiến nhiều người loay hoay khi có ý định mua ô tô mới. Hiện nay, có hai hình thức mua ô tô phổ biến ở Việt Nam là mua trả tiền một lần hoặc mua xe trả góp.

Đối với hình thức thanh toán một lần, bạn cần có thu nhập từ 25 triệu đồng/tháng trở lên để có thể sở hữu chiếc xe mới thuộc phân khúc hạng A hoặc B, hoặc đối với xe đã qua sử dụng thuộc phân khúc hạng C và D. Với thu nhập hàng tháng từ 40 triệu đồng trở lên, bạn có thể sở hữu những mẫu xe cao cấp thuộc phân khúc hạng C và D.

Trong trường hợp bạn có tài chính hạn chế, bạn có thể lựa chọn hình thức mua xe ô tô trả góp. Mua ô tô trả góp là hình thức sở hữu xe nhanh chóng mà bạn chỉ cần thanh toán một khoản trả trước (thường là 15% giá trị chiếc xe). Sau đó, bạn sẽ trả góp cho đến khi hết kỳ hạn vay. Với hình thức này, bạn có thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng/tháng là hoàn toàn có thể sở hữu xe ô tô.

4. Trả góp xe ô tô dễ dàng và an toàn với TFSVN

Tài Chính Toyota Việt Nam (TFSVN) hiện đang là một trong những tổ chức tài chính hàng đầu và uy tín nhất tại Việt Nam khi hỗ trợ vay mua ô tô trả góp. Với các chính sách ưu đãi hấp dẫn cho các dòng xe Toyota cùng với sản phẩm vay linh hoạt, TFSVN luôn thu hút nhiều khách hàng và trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho vay mua ô tô.

  • Đa dạng sản phẩm vay: TFSVN cung cấp 04 giải pháp vay mua ô tô với nhiều mức lãi suất hấp dẫn phù hợp với mọi nhu cầu và tình hình tài chính khác nhau.
  • Kỳ hạn vay mua linh hoạt: TFSVN hỗ trợ vay mua ô tô với thời hạn trả góp lên đến 08 năm giúp bạn thoải mái lập kế hoạch thanh toán hàng tháng.
  • Điều kiện mua xe dễ dàng: Chỉ cần trả trước từ 15% tổng giá trị xe là bạn có thể sở hữu ngay chiếc ô tô mơ ước mà vẫn đảm bảo nguồn tài chính cho các hoạt động cá nhân và đầu tư lâu dài.
  • Thủ tục hồ sơ nhanh chóng: TFSVN áp dụng mô hình “One-Stop-Shop” không qua trung gian, giúp bạn sở hữu xe ô tô nhanh chóng chỉ trong vài phút xét duyệt hồ sơ.

Khi thực hiện vay mua ô tô tại TFSVN, bạn sẽ được hưởng nhiều chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn từ 1,99% áp dụng cho nhiều dòng xe thuộc thương hiệu Toyota.

Ngoài ra, TFSVN còn cung cấp công cụ Dự toán khoản vay Online hữu ích giúp bạn tính toán khoản tiền trả trước và các khoản trả góp hàng tháng dựa trên nhu cầu vay mua một cách tối ưu nhất.

5. Tổng kết

Ô tô là một tài sản có giá trị lớn, do đó bạn cần thận trọng xem xét tình hình tài chính trước khi quyết định mua xe. Dù là mua xe mới hay xe cũ, bạn vẫn cần chú ý đến các loại phí khi mua ô tô bắt buộc để sở hữu và sử dụng xe hợp pháp. Nếu bạn cần mua xe ô tô trả góp với lãi suất thấp, hãy liên hệ với TFSVN hoặc đến các Đại lý ủy quyền của Toyota trên toàn quốc để được tư vấn vay mua tốt nhất.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ qua thông tin bên dưới:

Hệ thống Đại lý ủy quyền Toyota trên toàn quốc hoặc Công ty TNHH MTV Tài Chính Toyota Việt Nam – TFSVN
Trụ sở: Phòng 04 & 05, tầng 12, Sai Gon Centre – Tòa 2, Số 67 Lê Lợi, P Bến Nghé, Q.1, TP. HCM
VPĐD: Tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Tel: (84-28) 7309 0998
Fax: (84-28) 3911 0113
Zalo: Tài Chính Toyota Việt Nam
Facebook – Youtube: Tài Chính Toyota Việt Nam – TFSVN

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255