Kinh nghiệm kiểm tra xe Air Blade cũ: Không mua nhầm xe kém chất lượng!

Bạn đang muốn mua xe Honda Air Blade cũ nhưng chưa có kinh nghiệm kiểm tra chất lượng xe? Bạn sợ mua nhầm xe cũ tai nạn, ngập nước bị mông má lại? Hoặc sợ mua phải chiếc xe Air Blade cũ đã bị đại tu lại động cơ, hoặc bị tua lại ODO – Đồng hồ Kilomet? Hãy đọc bài viết này để có thêm kinh nghiệm kiểm tra xe Air Blade cũ từ KENSA – Thẩm định xe cũ có tâm nhé.

Tác hại của việc mua hớ phải xe Air Blade cũ chất lượng kém là gì?

Mua xe Air Blade cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền so với mua xe mới. Số tiền tiết kiệm được từ việc mua xe cũ là từ 5-7 triệu cho đến 20-30 triệu, tùy theo đời xe. Bạn có thể làm được nhiều thứ từ số tiền tiết kiệm này…với điều kiện là phải mua được chiếc xe cũ còn chất lượng tốt.

Nếu bạn ham rẻ, mua phải chiếc xe NÁT, được người bán Dựng lại (ngụy trang- mông má khéo léo) thì bạn phải lường trước những hậu quả sau:

 • Mua Air Blade cũ giá rẻ, mới mua về còn êm, sau 1 tháng xe chảy nhớt tùm lum, máy kêu như máy cày.
 • Lên ga bị hụp – giật khục chứ không mượt mà, vặn ga nhưng xe rất yếu, thậm chí không chạy nổi.
 • Xe bị rung đầu, rần ga dưới chỗ để chân rất khó chịu.
 • Xe bị xỉa lái, nặng tay lái, bị nghiêng sang 1 bên, điều khiển rất khó khăn.
 • Buổi sáng đề xe không nổ máy, trễ giờ học, giờ làm.
 • Đi giữa đường chết máy đẩy bộ, trời thì nắng gắt, tìm không ra chỗ sửa xe.
 • Vào Hãng Honda, xém tí nữa đột quỵ, vì nhận được báo giá sửa chữa không dưới 10 triệu đồng.

Nếu bạn lo lắng gặp những trường hợp trên, hãy xem tiếp hướng dẫn kiểm tra xe Air Blade cũ của chuyên gia KENSA nhé.

Kiểm tra động cơ xe air blade cũ còn nguyên bản hay đã đại tu?

Trước tiên, bạn cần check kỹ phần động cơ xe Air Blade cũ, xem có dấu hiệu ngập nước, bị chẻ máy (hay còn gọi là Rớt Đầu) hay không.

Lưu ý:

 • Xe Air Blade cũ, tuy ngoại hình nước sơn đẹp long lanh, nhưng phần động cơ đã hạ máy – đại tu – làm lại thì không thể sử dụng bền lâu, rất dễ bị xì nhớt, chi phí sửa chữa rất cao.
 • Vì thế, hãy kiểm tra thật kỹ phần máy xe: đã làm lại hay vẫn còn nguyên zin!

Cách kiểm tra và phát hiện máy xe Air Blade cũ còn nguyên bản hay không?

 • Kiểm tra ốc đầu hoặc ốc chân lòng xem có dấu hiệu đã bị mở ra chưa? Nếu ốc đã có dấu hiệu trầy xước, biến dạng so với ốc nguyên bản, thì KHÔNG NÊN MUA.
 • Kiểm tra gầm máy xem có dấu hiệu xì nhớt, dơ cặn bẩn hoặc máy đã bị chẻ ra đại tu lại chưa?
 • Đềkhởi động máy: Nếu như với xe ga bình thường, xe nhả hết ga để máy tự nổ, động cơ không bị tắt máy đột ngột giữa chừng. Nếu xe đề 3 phát mà không nổ máy, thì KHÔNG NÊN MUA.
 • Khi vặn tay ga, ga lên đều và động cơ nổ rất giòn đều, không xảy ra giật khục, tuyệt đối không có tiếng kêu lạ. Những xe xấu nát thường bị tiếng kêu của sên cam, cam, cò rất khó chịu. Nếu mua về, bạn phải chẻ máy, đại tu lại – Chi phí sửa chữa không dưới 5 triệu đồng!. Nếu xe có tiếng kêu lạ, thì KHÔNG NÊN MUA.

Nếu bạn không biết cách kiểm tra động cơ xe bạn có thể liên hệ ngay với Thẩm định xe cũ Kensa.

Kiểm tra dấu hiệu xe air blade cũ bị tai nạn, đâm đụng

Cực Shock! Hằng năm, Việt Nam có 200,000 vụ tai nạn xe gắn máy. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi: những chiếc xe cũ đó sẽ được bán về tay ai? Hãy chắc chắn rằng, bạn không mua nhầm những chiếc xe Air Blade cũ bị tai nạn đó!

Cách kiểm tra và phát hiện xe Air Blade cũ bị tai nạn, đâm đụng nặng:

 • Kiểm tra cổ lái: Mở mặt nạ xe, soi đèn vào ốc chén cổ bên trong. Nếu con ốc này bị biến dạng, trầy xước, thì xe đã mở chén cổ rồi => Khả năng bị té nặng mới phải đụng tới con ốc này.
 • Kiểm tra 2 bên ốp nhựa của xe có bị xước nặng và sơn lại hay không? Nếu chủ xe đã thay dàn áo mới thì bạn nên nghi ngờ và hãy tiếp tục kiểm tra bộ phận khác.
 • Kiểm tra cùm tay ga, tay thắng: Nếu cong, móp, xước nặng thì đó là dấu hiệu khả nghi. Tất nhiên, nếu chủ xe đã thay đồ mới mới thì bạn nên nghi ngờ Tại sao họ lại phải thay mới?
 • Kiểm tra ti phuộc sạch sẽ, không bị xì nhớt, không bị cong vênh, không có dấu hiệu bị uốn nắn
 • Kiểm tra vành, mâm, đĩa thắng phải còn nguyên bản, nếu thay thế thì xe đã đi quá nhiều hoặc bị tai nạn bắt buộc phải thay.

Bạn nên chạy thử xe trên nhiều mặt đường khác nhau để check lại cảm giác lái rõ ràng hơn; bên cạnh kiểm tra bằng mắt thường (visual inspection)

Rà soát toàn bộ các chi tiết khác trên xe Air blade cũ

Cẩn thận kiểm tra các chi tiết nhỏ như: ốc tán trên cụm động cơ (đầu lòng) xem có bị bị rỉ sét hay móp méo không.

Khi đề / khởi động để nổ máy có dễ dàng không?

Vừa nổ máy vừa bấm còi, nếu nghe tiếng kêu yếu hoặc khó bấm đồng nghĩa bộ hệ thống điện đã gặp sự cố.

Cần kiểm tra bộ giảm xóc trước bằng phương pháp bóp chặt phanh trước & nhún mạnh để thử độ lún, nếu như có tiếng kêu “lục cục”, giảm xóc đã yếu hoặc nên thay.

Lật yên xe để kiểm tra hai đầu ốc trên của giảm xóc sau và xem bị trầy xước hay là không.

Sử dụng tay miết nhẹ vào lốp xe nếu có xi đen bám dính tay tức là lốp đã được mông má, xịt bóng lại để đánh lừa thị giác của bạn.

Lưu ý khi kiểm tra xe air blade cũ

Rà soát tình trạng khung sườn xe có rỉ sét không?

Đây là cho biết hiện trạng chung của xe rõ nhất. Nếu như khuông xe có dấu hiệu mới được sơn lại, chúng ta cũng có thể xem xét rằng có khả năng xe đã bị tai nạn, đi mưa nhiều – chủ xe không chăm chút dẫn đến rỉ sét nhiều.

Dự đoán tình trạng dây cua roa xe Air Blade cũ

Dây cua roa sẽ quyết định xe của bạn có hoạt động trơn tru mạnh mẽ hay không. Thường thì 25,000km sẽ phải thay mới dây cua roa.

Cách test: Lên ga dần, lắng nghe tiếng kêu lạ của dây cua roa. Nếu tiếng kêu to, lọc cọc, khả năng cao là dây cua roa đã mòn. Bạn nên dự trù 500,000 – 1,000,000đ tiền thay thế mới.

Kiểm tra độ hao mòn trên lốp xe Air Blade cũ

Lốp xe mòn sẽ rất nguy hiểm khi đường trơn, dẫn đến tai nạn chết người. Hãy kiểm tra xem Lốp xe Air Blade cũ còn bao nhiêu % và những vết mòn đó nên đều và không bị mòn lệch hẳn sang một bên.

Kiểm tra mức dầu phanh, điện áp ắc quy

Khi xem xe bạn nên nhớ rà soát mức dầu thắng. Những chất lỏng này ở mức thấp có nghĩa chiếc xe máy đã đi rất nhiều, hoặc không được chủ cũ bảo dưỡng chăm chút đúng cách.

Đối với xe ga đắt tiền như Honda Air Blade cũ, bạn cần kiểm tra kỹ ắc quy, đặc biệt là xe ga nhập cũng tương tự honda sh, dylan, piaggio vì ắc quy khá đắt tiền (từ 500,000 đến 1,000,000vnđ) nên dễ bị cửa hàng, người bán tráo đổi bởi loại ắc quy cũ, chỉ đủ dùng trong 30 ngày.

Yêu cầu thợ mở hộp xe dưới để rà soát phần máy phía bên trong, nếu như người bán lắc đầu thì bạn cần cân nhắc lại có nên mua xe của họ hay không.

Kiểm tra lỗi phun xăng điện tử, lỗi cảm biến trên xe air blade cũ

Bộ phận cảm biến và hệ thống phun xăng điện tử FI trên xe máy air blade 125 cũ sẽ gặp phải những vấn đề như: cảm biến bị dơ, số liệu báo về ecu đã không còn chuẩn. Gây nên trạng thái dư thừa nhiên liệu, dư thừa gió, hoặc sai cảm biến, góc đánh lửa bị sai dẫn đến xe bị rần, yếu, không lên ga tốt có thể bị hụt ga lúc chạy.

Bên cạnh đó do khí hậu, chất lượng nhiên liệu kém & do lớp bụi than sinh ra trong giai đoạn hộp động cơ chuyển động nên kim phun gặp lỗi, đặc biệt là bị nghẹt đầu kim phun do đóng cặn.

Lúc đầu kim phun bị nghẹt, tắc do cặn bám, làm xe tay ga air blade dễ chết máy (do thiếu nhiên liệu), hao nhiên liệu, động cơ chuyển động không êm (làm tăng khả năng hao mòn các chi tiết) và đặc biệt nâng cao nồng độ khí thải gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên. Không những thế, xe còn bị giảm công suất, tốc độ kém, vận tốc cầm chừng nhấp nháy.

Chi phí khắc phục lỗi rất tốn kém, thông thường không dưới 3 triệu.

Cách kiểm tra: cách tốt nhất là có máy đọc lỗi chuyên dụng. Hãy đưa xe vào Hãng Honda để kiểm tra, hoặc thuê công ty thẩm định độc lập vì những đơn vị này đều có máy đọc lỗi chuyên dụng.

Kiểm tra xe air blade cũ có bị luộc đồ không

Để nhận biết xe đã bị bổ máy chưa. Chúng tôi sẽ chỉ ra sự so sánh cụ thể để có thể nhận diện dễ dàng nhất.

Bảng so sánh giữa xe đã qua sử dụng để biết bổ máy & chưa bị bổ máy.

Vị trí cần quan sát Xe chưa bị bổ máy Xe đã bị bổ máy
4 con ốc đầu bò Không bị trầy xước hay dấu tích bị vặn vẹo, tháo lắp. Do khi bổ máy thì thợ bắt căn vặn 4 con ốc này nên chúng sẽ có vết tích trầy xước. Ốc nối giữa 2 lốc máy & ốc nối giữa máy có sườn xe Không trầy xước hay dấu vết bị vặn lắp Bị trầy xước hoặc đã có vết tích bị tháo lắp

Nhìn vào màu và vết keo ở 3 khớp nối: khớp nối đầu bò có lốc máy, khớp nối giữa 2 nửa lốc máy, khớp nối lốc máy mang khuông xe. Màu đồng nhất, vết keo thẳng, bám vừa khít với khớp nối do được phun & dán công nghệ hàng đầu. Màu mang sự chênh lệch mới và cũ khác biệt giữa những chỗ đứng. Vết keo dán không được thẳng và khít có khớp nối do được thay đổi.

Dịch vụ kiểm tra xe Air Blade cũ: Đảm bảo bạn không lo lắng!

Xe cũ có tương đối nhiều lựa chọn. Nếu bạn mua được một chiếc xe chẳng khác gì xe mới. Nhưng lại giảm thiểu việc tiền bạc như rẻ hơn 10 triệu, thậm chí vài chục triệu.

Hiện nay xe cũ có nhiều mẫu, trong đó có những cái xe còn rất tốt. Ngoài ra cũng đều có những chiếc thì rất tệ được người bán mông má lại. Quan sát thì rất đẹp nhưng khó để cho người mua có thể nhận định được. Dưới đây là các nỗi lo của người có nhu cầu mua xe cũ:

 • Lo sợ hố nếu như mất tiền mua xe xấu bảng giá cao
 • Buồn bực giả dụ suốt ngày đi sửa xe, đề không nổ, tắt máy giữa tuyến phố
 • Nỗi lo phiền phức ví như dính phải xe đánh cắp
 • Bạn sợ bị cửa hàng xe đã qua sử dụng xảo trá
 • Sợ xem nhầm đời xe, xe bị luộc đồ, xe khi mở máy, phụ tùng bị đánh tráo

Dịch vụ kiểm tra xe Air Blade cũ mang lại lợi ích gì cho bạn?

Nếu bạn không rõ về xe hãy nhờ người thân cùng đi xem xe mình thích. Nhưng vẫn sẽ an toàn hơn nếu bạn dùng dịch vụ kiểm tra xe. Nếu như bạn nhờ bên thứ 3 như Thẩm định xe cũ Kensa rà soát xe cũ sẽ được đảm bảo không còn lo âu.

Chỉ cần vài trăm ngàn bạn sẽ được:

 • Rà soát dấu hiệu xe bị tai nạn ngoài ý muốn
 • Kiểm tra xe có lên đời & xe bị trộm cắp
 • Kiểm tra giấy tờ, check gốc xe
 • Kiểm tra động cơ có nguyên bản hay đại tu
 • Kiểm tra xe có bị tua lại đồng hồ ODO không?
 • Kiểm tra phun xăng, cảm biến phanh ABS (nếu có)
 • Đi thử cảm nhận chiếc xe có bị tai nạn không?
 • Tư vấn định giá mua xe nếu khách hàng yêu cầu

Quy trình kiểm tra xe máy cũ của KENSA inspection

 • Bước 1: Đặt lịch hẹn kiểm tra xe
 • Bước 2: Công ty bố trí đưa 1 người thợ cùng đi kiểm tra xe với anh chị
 • Bước 3: Thẩm định 45 hạng mục máy móc, chi tiết (Có Biên Bản giám định)
 • Bước 4: Định giá xe (nếu khách hàng có yêu cầu)
 • Bước 5: Hướng dẫn làm thủ tục mua bán, sang tên

Bạn phân vân không biết nên lựa chọn công ty nào, phân vân giá thuê thợ? Bạn đừng lo! Hãy liên hệ với Thẩm định xe cũ Kensa ngay để được nhận tư vấn nhiệt tình nhất. KENSA Thẩm định xe cũ có tâm luôn là nơi nhiều người đã tin tưởng sử dụng dịch vụ kiểm tra xe.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255