Cách xử lí khi xe tay ga hết bình và không có cần đạp

Bạn đã bao giờ gặp tình huống xe tay ga hết pin mà lại không có cần đạp để khởi động lại? Điều này thường xảy ra khi chúng ta quên tắt khóa xe hoặc pin đã cạn kiệt. Đối với những chiếc xe tay ga không trang bị cần đạp, việc xử lí tình huống này có thể gặp một số khó khăn. Vậy làm thế nào để khắc phục tình huống này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây hết pin ở bình ắc quy xe ga

Trước khi tìm hiểu cách xử lí, chúng ta cần hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng hết pin ở bình ắc quy xe ga. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Giữ xe quá lâu không sử dụng

Nguyên nhân chính gây hết pin ở bình ắc quy xe ga là việc để xe quá lâu mà không sử dụng. Mặc dù xe không hoạt động nhưng các hệ thống điều khiển và các thiết bị thông minh vẫn tiêu thụ một lượng lớn năng lượng. Đặc biệt, việc lắp đặt các thiết bị chống trộm xe không rõ nguồn gốc có thể làm hết pin nhanh hơn. Do đó, khi để xe quá lâu, pin sẽ bị giảm sạc đáng kể.

Bật các thiết bị điện trong xe khi không nổ máy

Các thiết bị điện như đèn trong xe có thể gây tiêu hao năng lượng của bình ắc quy. Nếu đèn không tắt khi vận hành xe hàng ngày, pin có thể bị giảm sạc. Điều này đặc biệt đúng khi quy trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đấu nối thêm các thiết bị điện khác

Việc trang trí xe đang là sở thích của nhiều tay lái trẻ. Tuy nhiên, việc đấu nối quá nhiều thiết bị điện như đèn pha công suất lớn, đèn màu trang trí có thể làm hết pin nhanh chóng và gây hỏng bình ắc quy. Điều này xảy ra khi thiết bị điện vượt quá công suất mà bình ắc quy có thể cung cấp, gây hao hụt năng lượng nhanh chóng. Đôi khi, đây còn là nguyên nhân gây ra cháy xe.

Áp dụng chân chống điện và chế độ Idling Stop

Một số xe tay ga được trang bị chân chống điện và chế độ Idling Stop. Mặc dù tiện lợi, nhưng đây lại là nguyên nhân chính gây hết pin ở bình ắc quy. Khi dắt xe về nhà, nhiều người thường không tắt máy và sử dụng chân chống để xe tự ngắt điện. Việc này dễ làm hết pin ở bình ắc quy. Do đó, chúng ta cần lưu ý tắt máy hoàn toàn để tránh hao pin.

Cách xử lí khi xe tay ga hết bình và không có cần đạp

Đấu nối với bình ắc quy khác

Đây là cách khả thi và bạn nên thực hiện đầu tiên khi xe ga hết pin. Bạn cần chuẩn bị một bình ắc quy của xe khác có cùng dòng điện và hiệu điện thế. Kế tiếp, đấu nối hai bình ắc quy với nhau bằng dây cáp. Lưu ý xác định cực âm và cực dương của hai bình rồi tiến hành đấu nối chính xác. Sau đó, chờ trong vòng 5 phút và thử khởi động lại xe. Nếu xe đã khởi động, bạn có thể giữ nguyên đấu nối trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, tháo dây kết nối và bạn có thể di chuyển xe. Tuy nhiên, hãy đến ngay cửa hàng sửa chữa để nạp lại pin bình ắc quy.

Nạp điện bình ắc quy

Nếu bạn không thể thực hiện đấu nối với bình ắc quy khác, bạn có thể tháo bình ắc quy ra và sử dụng dụng cụ sạc điện chuyên dụng để nạp lại pin. Thời gian sạc ắc quy nên từ 1 tiếng trở lên. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hãy đưa xe đến các cửa hàng sửa chữa để kỹ thuật viên tiến hành sạc điện cho bình ắc quy. Điều này đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sạc.

Thay đổi bình ắc quy mới

Nếu bình ắc quy đã xuống cấp, bạn nên nhanh chóng thay bình mới. Chi phí thay bình ắc quy cho xe tay ga thường dao động từ 300.000 – 500.000 đồng. Khi chọn mua bình ắc quy mới, hãy đảm bảo chọn các bình chính hãng và có đúng thông số kỹ thuật để tránh hỏng hóc sau này.

Mua bình ắc quy xe tay ga chính hãng ở đâu uy tín và chất lượng

Để đảm bảo chất lượng và uy tín, bạn có thể mua bình ắc quy xe tay ga chính hãng tại Trung tâm Thay bình ắc quy – Thaybinhacquy.vn. Trung tâm này cung cấp các loại bình ắc quy khô chất lượng của các thương hiệu uy tín như Ắc quy GS, Ắc quy Globe, Ắc quy Motobatt. Sản phẩm đều đi kèm các giấy tờ, phiếu bảo hành và tem chống hàng giả, hàng nhái để đảm bảo chất lượng theo quy định của nhà nước.

Với những thông tin chia sẻ trên, hi vọng đã giúp bạn hiểu và tìm ra cách khắc phục khi xe tay ga hết pin và không có cần đạp. Hy vọng bạn sẽ chọn được biện pháp phù hợp nhất để xử lí tình huống này.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255