Cam xe máy – Bí quyết tăng cam xe máy hiệu quả

Ngày nay, xe máy đã trở thành phương tiện giao thông phổ biến và thuận tiện nhất. Theo thống kê của Bộ Giao Thông Vận Tải, xe máy chiếm 86% trong số các phương tiện giao thông hiện nay. Mỗi chiếc xe máy có nhiều bộ phận quan trọng, trong đó cam xe máy là một bộ phận quan trọng. Bạn có biết cam xe máy là gì và cách tăng cam xe máy hiệu quả không?

Cam xe máy là gì?

Cam xe máy, còn được gọi là xích cam xe máy, là một bộ phận quan trọng trong cơ cấu phối khí cho động cơ 4 thì. Tùy vào mục đích sử dụng, cam xe máy được chia thành 2 loại: cam đơn và cam kép. Cam đơn thường được sử dụng trong hệ thống cam đơn như xe số và một số dòng xe đời cũ. Còn cam kép thường được sử dụng cho xe tay ga.

Cam xe máy
Cam xe máy

Trục cam xe máy là gì?

Trục cam xe máy là một bộ phận rất quan trọng và cần thiết cho hệ thống động cơ. Độ chính xác của trục cam ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của động cơ. Trục cam đóng vai trò như một bộ phận đóng mở xupap, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nạp và xả khí trong động cơ xe máy.

Cấu tạo của trục cam xe máy bao gồm cam hút, cam xả và cổ trục.

Tác dụng và nguyên lý làm việc của cam xe máy

Cam xe máy có tác dụng truyền động lực để các bộ phận của động cơ hoạt động một cách nhịp nhàng và uyển chuyển. Nếu cam xe máy gặp vấn đề, sẽ ảnh hưởng lớn đến việc vận hành của xe, gây tiêu tốn nhiên liệu và có thể làm hỏng động cơ.

Nguyên lý làm việc của cam xe máy là xích cam hoạt động theo 4 kỳ hoặc 2 kỳ. Cam điều chỉnh sự cháy của nhiên liệu và đóng mở xupap, đẩy piston xuống hệ thống bánh đà lệch tâm. Độ dài xích cam sẽ chạy qua 2 bánh răng cam để hoạt động và làm việc.

Cách tăng cam xe máy?

Nếu sau một thời gian dài không sử dụng, cam xe máy có thể gặp vấn đề như kêu ồn. Tăng cam xe máy là hiện tượng động cơ kêu ồn ở phía bên trái khi nổ máy đầu tiên trong ngày hoặc khi máy nguội hẳn. Nguyên nhân của hiện tượng này là độ dài xích cam quá dài, gây tiếng ồn khi va chạm vào thành máy.

Cách xử lý và tăng cam xe máy bao gồm:

  • Cắt giảm độ trùng hoặc độ dài xích cam.
  • Thay dây xích cam mới.
  • Bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên.

Cách tăng cam xe máy
Cách tăng cam xe máy

Đến đây, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ về cam xe máy và cách tăng cam xe máy. Nếu bạn cần sửa chữa hoặc thay mới bất kỳ bộ phận nào của xe, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hiệp Hội Xe Máy. Chúng tôi mong muốn được phục vụ bạn một cách tốt nhất!

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255