Hội buôn bán xe máy cũ: Chia sẻ kinh nghiệm 5 bước để mua được xe máy cũ ưng ý

Bạn đang muốn sở hữu một chiếc xe máy cũ, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và cần những kinh nghiệm gì để đảm bảo mua được chiếc xe ưng ý và đáng tin cậy? Hãy tham gia cùng chúng tôi trong bài viết này, khi chúng tôi chia sẻ với bạn 5 bước quan trọng để mua được chiếc xe máy cũ như mong muốn.

Kiểm tra tổng thể của chiếc xe 

Để kiểm tra tổng thể một chiếc xe đã qua sử dụng, bạn nên quan sát chiếc xe dưới ánh sáng ban ngày sau khi xe đã được rửa sạch sẽ. Một chiếc xe được đánh giá tốt nếu các chi tiết và phụ tùng của xe sẽ có độ mới hoặc cũ đồng đều nhau. Vì vậy, xe có thể vận hành ổn định thì không thể có những chi tiết quá mới hoặc quá cũ.

https://www.okxe.vn/blog/wp-content/uploads/2023/12/32_content_news_kiem-tra-tong-the-xe-la-cach-kiem-tra-xe-may-cu-truoc-khi-mua_20211227010621_yf7SIvVL_o.jpg

Kiểm tra tổng thể xe là cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua

Xác định nguồn gốc của xe

Xác định nguồn gốc của xe là việc rất quan trọng khi lựa chọn mua xe máy đã qua sử dụng. Việc này sẽ giúp bạn tránh mua phải những chiếc xe không rõ nguồn gốc hoặc những chiếc xe có nguồn gốc từ việc trộm cắp. Ngoài ra, việc xác định này còn giúp bạn không mắc phải các vấn đề rủi ro khi sử dụng xe máy cũ.

Vì vậy bạn cần kiểm tra giấy tờ đăng ký của xe và đối chiếu với biển kiểm soát. Ngoài ra bạn nên kiểm tra kỹ số khung và số máy của xe. Đây là công đoạn mà rất nhiều người bỏ qua khi mua xe máy cũ, bởi những hàng số khung này khá dài và nằm ở khu vực rất khó quan sát.

https://www.okxe.vn/blog/wp-content/uploads/2023/12/32_content_news_xac-dinh-nguon-goc-cua-xe-la-cach-kiem-tra-xe-may-cu-truoc-khi-mua_20211227010622_CU4SJ5MT_o.jpg Xác định nguồn gốc của xe là cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua

Đánh giá động cơ của xe

Đánh giá động cơ xe cũng là cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua. Để biết được xe có hoạt động tốt hay động cơ có bị thay đổi hay sửa chữa trước đó không. Cách tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ động cơ của xe.

https://www.okxe.vn/blog/wp-content/uploads/2023/12/32_content_news_kiem-tra-dong-co-la-cach-kiem-tra-xe-may-cu-truoc-khi-mua_20211227010554_Uw72Q99b_o.jpg Kiểm tra động cơ là cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua

Kiểm tra bên ngoài động cơ

Về tổng thể bên ngoài, động cơ cần phải đồng nhất cũng như nguyên vẹn với nhau. Không có tình trạng bị vỡ hoặc bị móp méo ở bề mặt động cơ. Phần giữa hai lốc máy được ghép với nhau phải còn nguyên vẹn và không bị hỏng.

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra các con ốc trên lốc hộp số đối với xe số và bộ côn đối với xe tay ga. Các con ốc phải còn nguyên vẹn không bị toét ở phần đầu ốc cũng như các lốc hộp số và bộ côn không có tình trạng thay mới.

Kiểm tra về khả năng vận hành của động cơ xe

Thông thường, động cơ của xe cũ được đánh giá tốt khi bạn đề máy xe dễ dàng và nhanh chóng, không xảy ra tình trạng xe bị giật. Bên cạnh đó, trong quá trình khởi động, xe cũng không xuất hiện các tiếng kêu khó chịu và kéo dài.

https://www.okxe.vn/blog/wp-content/uploads/2023/12/32_content_news_kiem-tra-kha-nang-van-hanh-la-cach-kiem-tra-xe-may-cu-truoc-khi-mua_20211227010621_rtNG0blL_o.jpg

Kiểm tra khả năng vận hành là cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua

Kiểm tra nhiệt độ của động cơ

Đối với một động cơ ổn định và tốt, động cơ của xe sẽ không quá nóng khi bạn vận hành động cơ từ 10 phút đến 15 phút. Đối với xe số, khi nhiệt độ quá nóng động cơ sẽ tự động ngắt nếu động cơ vẫn còn hoạt động tốt. Còn đối với xe tay ga, bạn nên kiểm tra dựa vào kim chỉ hiển thị của nhiệt kế. Nếu kim chỉ nằm khoảng ở điểm giữa thì động cơ xe vẫn hoạt động tốt.

Kiểm tra tình trạng ăn dầu và ăn xăng của xe máy cũ

Để kiểm tra tình trạng ăn dầu và ăn xăng của xe, bạn cần dựa vào độ khói nhả ra. Nếu xe nhả lượng khói màu xám ít, khi đó bạn có thể kết luận động cơ vẫn hoạt động tốt. Nếu xe nhả lượng khói xám nhiều và khói có mùi xăng rất hăng và nồng, điều này cho biết xe đang có động cơ không ổn định. Nhờ đó giúp bạn nhận định được khả năng hoạt động của động cơ xe cũ muốn mua.

Đánh giá các chi tiết khác của xe máy cũ

Ngoài việc đánh giá động cơ của xe máy cũ, cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua còn được đánh giá qua các chi tiết khác của xe. Một số chi tiết khác của xe máy cũ bạn nên kiểm tra trước khi mua như:

Kiểm tra lốp của xe cũ

Lốp xe của xe đã qua sử dụng sẽ có các vết mòn khác nhau hằn trên lốp xe. Vết mòn ở lốp xe thường sẽ trải đều nhiều bên mà không bị lệch hẳn ở một bên lốp xe. Đối với các lốp xe còn mới, có thể lốp xe đó đã được chủ xe trước sửa chữa hoặc đã được bên bán thay thế. Do đó, bạn cần có kinh nghiệm để việc kiểm tra được chuẩn xác hơn.

https://www.okxe.vn/blog/wp-content/uploads/2023/12/32_content_news_kiem-tra-lop-cung-la-cach-kiem-tra-xe-may-cu-truoc-khi-mua_20211227010621_yp4tPjQb_o.jpg

Kiểm tra lốp cũng là cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua

Kiểm tra khung xe của xe cũ

Thông thường, tình trạng của khung xe sẽ phản ánh xe cũ có thật sự tốt và đã từng trải qua sửa chữa, tân trang hay chưa. Khi kiểm tra khung xe nếu bạn thấy không có tình trạng được sơn mới lại thì xe cũ vẫn chưa qua sửa chữa. Nếu tình trạng khung xe được phủ lớp sơn mới thì chiếc xe cũ mà bạn đang quan tâm có thể đã được tân trang lại.

Kiểm tra mức nhớt của xe máy cũ

Để biết được xe cũ có được chủ xe bảo dưỡng hay không, bạn nên kiểm tra mức nhớt của xe cũ. Nếu bạn thấy mức dầu chỉ hiển thị ở mức độ thấp chứng tỏ xe máy cũ không được mang đi bảo dưỡng thường xuyên. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc khởi động xe cũng như ảnh hưởng đến động cơ của xe.

Kiểm tra phanh xe

Đề đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình điều khiển xe, bạn nên kiểm tra phanh trước khi quyết định mua. Để biết được phanh của xe có hoạt động tốt hay không bạn có thể bóp chặt phanh. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc không chọn mua xe cũ có phanh xe bị lỏng hay bóp phanh không ăn khi điều khiển xe nhé.

https://www.okxe.vn/blog/wp-content/uploads/2023/12/32_content_news_kiem-tra-phanh-la-cach-kiem-tra-xe-may-cu-truoc-khi-mua_20211227010559_8jb2yhlu_o.jpg

Kiểm tra phanh là cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua

Bước cuối cùng là phải lái thử xe 

Để đánh giá cụ thể về xe máy cũ trong việc di chuyển và kiểm tra khả năng hoạt động của xe, bạn nên lái thử xe trước khi mua.

Chạy thử nhiều vòng với nhiều địa hình chạy khác nhau là cách để giúp bạn đánh giá về chất lượng của xe cũ. Ngoài ra, khi chạy thử nếu xe máy cũ chết máy giữa chừng hay phát ra nhiều tiếng kêu khó chịu thì bạn nên cân nhắc về lựa chọn mua xe này nhé.

https://www.okxe.vn/blog/wp-content/uploads/2023/12/32_content_news_lai-thu-xe-la-cach-kiem-tra-xe-may-cu-truoc-khi-mua_20211227010622_yiNElfu8_o.jpg

Lái thử xe là cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua

Những thông tin chi tiết về cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua  trên đây hy vọng bạn đã nắm được những tiêu chí cần kiểm tra và những điều cần lưu ý trước khi mua xe máy cũ. Nhờ đó, có thể giúp bạn cân nhắc hơn trong việc quyết định lựa chọn mua xe đã qua sử dụng nhé.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255