Chỉnh Kim Xăng Xe Máy Đơn Giản Tại Nhà – Bí Quyết Làm Mới Xe Máy Của Bạn

Một khi kim xăng bị lỗi, sẽ tạo ra rất nhiều phiền toái trong quá trình di chuyển khi sử dụng xe máy. Để biết được nguyên nhân gây hỏng kim xăng và cách chỉnh kim xăng xe máy như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy cùng Hiệp Hội Xe Máy tìm hiểu trong bài viết này.

Kim xăng là gì?

Kim xăng xe máy là chiếc kim màu đỏ trên mặt đồng hồ của xe, dùng để thông báo mức xăng. Nó giúp người lái xe biết được lượng xăng trong bình để có thể nắm thời điểm cần phải tiếp thêm nhiên liệu cho xe.

Nguyên nhân kim xăng xe máy bị hỏng

Trước khi tìm hiểu cách chỉnh kim xăng xe máy, hãy tìm hiểu về nguyên nhân gây hỏng kim xăng trước nhé. Theo chia sẻ của các chuyên gia sửa xe máy, có 3 nguyên nhân chính gây hỏng kim xăng:

  • Chân cắm của kim xăng bị hư hỏng, đứt đoạn hoặc lỏng lẻo, khiến kim xăng không thể báo chính xác.
  • Phao xăng của bình xăng gặp sự cố.
  • Thanh sắt vị trí tiếp điểm phía trong bình xăng bị mòn, khiến kim xăng không chính xác.

Cách chỉnh kim xăng xe máy hiệu quả

Để khắc phục tình trạng kim xăng xe máy báo sai, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tắt máy xe

Hãy tắt máy xe trước khi chỉnh sửa kim xăng để đảm bảo độ chính xác.

Bước 2: Kiểm tra phao xăng

Phao xe máy bị hư hỏng là một trong những nguyên nhân khiến kim xăng báo sai. Trước khi chỉnh kim xăng, hãy kiểm tra phao xăng. Bộ phận phao xăng gồm phần phao nổi trong bình xăng và phần kim xăng xe máy nằm ở đồng hồ báo xăng trên xe. Kiểm tra xem 3 bộ phận này còn hoạt động và có liên kết với nhau không, vì chỉ khi cả 3 bộ phận này hoạt động bình thường và liên kết với nhau thì kim xăng mới cho thông số chính xác.

Bước 3: Đo điện trở

Sử dụng đồng hồ đo điện trở để kiểm tra giá trị dòng điện khi chuyển vào kim xăng. Nếu dòng điện vượt quá 13V, có thể làm sai số kim xăng hoặc gây hỏng kim xăng.

Bước 4: Kiểm tra điện trở khác

Dùng dây thử đẩy dây xanh vào dây mass để kiểm tra giá trị điện trở. Nếu kim đồng hồ chỉ về E khi hai dây này chạm vào nhau, còn khi dây mass chạm vào dây nguồn màu vàng thì kim xăng sẽ chỉ về F.

Bước 5: Chỉnh lại kim xăng

Lưu ý, khi chỉnh kim xăng, hãy đặt kim xăng xuống hơn chữ E một chút để tránh tình huống quên đổ xăng. Điều này giúp bạn di chuyển đến cây xăng gần nhất để tránh việc phải dắt xe.

Tuy nhiên, nếu không có kiến thức hoặc không biết cách chỉnh kim xăng xe máy tại nhà, khi phát hiện dấu hiệu kim xăng bị lỗi, hãy đưa xe đến các tiệm sửa chữa uy tín hoặc trung tâm bảo hành xe máy chính hãng để được kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra và sửa chữa.

Kiểm tra kim xăng

Để kiểm tra kim xăng, bạn có thể dùng đồng hồ đo điện áp VOM hoặc tay không.

Cách 1: Dùng tay không

Tháo dây tín hiệu báo xăng và chạm dây “Lửa” vào. Nếu kim xăng chạy tới chữ F, chạm dây tín hiệu báo xăng vào dây mass. Nếu kim xăng về chữ E, kim xăng vẫn hoạt động bình thường.

Cách 2: Dùng đồng hồ VOM

Dùng đồng hồ VOM đo điện áp giữa dây tín hiệu và dây mass. Nếu có điện áp mà kim xăng không chạy, kim xăng đã hỏng.

Giá thay kim xăng

Nếu kim xăng bị hỏng nặng và không thể sửa chữa, bạn cần thay mới. Chi phí thay kim xăng xe máy dao động từ 150.000 – 300.000 đồng, tùy vào địa chỉ sửa chữa. Tuy nhiên, hãy tìm đến các địa chỉ uy tín để đảm bảo giá cả hợp lý và chất lượng tốt.

Kết luận

Đó là những thông tin cơ bản về cách chỉnh kim xăng xe máy và giá thay kim xăng. Hi vọng, những thông tin trên có thể giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để lái xe an toàn. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc, hãy để lại comment dưới bài viết. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

Hiệp Hội Xe Máy

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255