Cách Tăng Giảm Thắng Đĩa Xe Máy Tại Nhà: Bí Quyết Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả

Hiệp Hội Xe Máy chia sẻ bài viết này nhằm giúp bạn hiểu rõ về cách tăng giảm thắng đĩa xe máy sao cho phù hợp. Thắng đĩa xe máy là hệ thống phanh được nhiều người dùng lựa chọn bởi những ưu điểm của nó. Tuy nhiên, thắng đĩa cũng có thể gặp phải những vấn đề và người dùng thường không biết cách xử lý. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thắng đĩa xe máy là gì?

Trước khi tìm hiểu cách tăng giảm thắng đĩa, chúng ta cần nắm được định nghĩa thắng đĩa xe máy. Thắng đĩa là loại phanh có khả năng hãm tốt nhất. Nó có nhiều ưu điểm như lâu bị mòn, ít hư hỏng và có thể tự điều chỉnh và làm sạch.

Muốn tăng giảm thắng đĩa xe máy phải hiểu được thắng đĩa là gì?

Cấu tạo của thắng đĩa xe máy

Cấu tạo của thắng đĩa xe máy bao gồm các bộ phận sau:

Đĩa phanh

Đĩa phanh là bộ phận được gắn trực tiếp lên cụm mâm của bánh xe. Nó có những lỗ hoặc rãnh giúp tản nhiệt tốt và giảm mài mòn của đĩa phanh. Đĩa phanh được làm từ vật liệu có khả năng chịu lực tốt, bền và ít hư hỏng.

Má phanh

Má phanh là khối thống nhất gồm 2 má phanh kẹp ở hai bên đĩa phanh. Trong quá trình hoạt động, má phanh sẽ kẹp chặt lấy đĩa phanh. Má phanh được làm từ hợp kim, gốm hoặc kevlar, và có các rãnh giúp thoát nhiệt và bụi.

Piston

Phanh đĩa sử dụng piston để truyền lực cho má phanh. Khi piston hoạt động, má phanh sẽ bị ép vào đĩa phanh, giúp xe dừng lại khi phanh.

Những triệu chứng thắng đĩa xe máy hay gặp phải

Thắng đĩa xe máy bị kêu

Trường hợp này xảy ra thường xuyên. Tiếng kêu xẹt xẹt từ thắng đĩa khi đi hoặc dắt xe có thể do bụi bẩn hoặc đĩa phanh bị cong, vênh. Để khắc phục, bạn có thể rửa sạch đĩa phanh để loại bỏ bụi bẩn.

Thắng đĩa xe máy bị bó

Nguyên nhân có thể là đĩa phanh cong, bề mặt má phanh bị chật, phớt chắn bụi hoặc piston bị kẹt. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể thay đĩa phanh, làm sạch phớt chắn bụi, thay lò xo và piston mới.

Thắng đĩa xe máy bị nóng

Nguyên nhân có thể là hư phốt cao su hoặc khu trục trượt. Bạn cần vệ sinh hoặc thay phốt cao su bên trong và làm sạch khu trục trượt.

Hướng dẫn cách tăng giảm thắng đĩa xe máy

Để tăng giảm thắng đĩa xe máy tại nhà, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tăng chỉnh phanh trước

  • Sử dụng tuốc nơ vít vào vị trí cần giữ phanh, đẩy nhẹ tuốc nơ vít xuống dưới để cà phanh đi về trước.
  • Vặn ốc theo chiều kim đồng hồ cho phù hợp. Kiểm tra lại bằng cách bóp thử tay phanh.

Bước 2: Tăng chỉnh phanh sau

  • Tương tự như phanh trước, đặt tuốc nơ vít vào vị trí cần giữ phanh và ấn nhẹ xuống. Chỉnh sao cho ốc phù hợp nhất.
  • Kiểm tra lại bằng cách đạp chân phanh.

Kết luận

Đó là những kiến thức hữu ích về hệ thống thắng đĩa xe máy và cách tăng giảm thắng đĩa sao cho phù hợp. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm vững cách xử lý khi sử dụng xe phanh đĩa.

Hiệp Hội Xe Máy cung cấp các loại phụ tùng xe máy chính hãng, chất lượng cao. Với công nghệ sản xuất tiên tiến, liên kết với các hãng xe hàng đầu và hệ thống đại lý phân phối trên toàn quốc, chúng tôi cam kết đem đến sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 52 Ngõ 19 Trần Quang Diệu, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội
  • Email: phutunghtf@gmail.com
  • Website
  • Fanpage: https://www.facebook.com/phutunghtf.vn
  • Hotline: Hỗ trợ bảo hành 0944.554.356, Hỗ trợ mua hàng 0968.565.156
Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255