Tiếp điểm thường đóng và thường mở NO và NC: Cách hoạt động và ứng dụng

Tiếp điểm thường đóng và thường mở là gì?

Relay và contactor là hai loại thiết bị điện có tiếp điểm khác nhau, và mỗi loại đều phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tiếp điểm thường đóng và thường mở là gì, hay NO và NC là gì?

Tiếp điểm thường mở (NO) cho phép dòng điện đi qua khi relay hoặc contactor được cấp điện. Điều này có nghĩa là khi điện áp được đặt vào các cực của relay hoặc contactor, tiếp điểm này sẽ đóng lại.

Tiếp điểm thường đóng (NC) cho phép dòng điện chạy qua khi relay hoặc contactor không được cấp điện. Khi điện áp được đặt vào, tiếp điểm này sẽ mở ra và ngắt dòng điện. Relay và contactor thường có cả tiếp điểm NO và NC. Điều này giúp cho các thiết bị này trở nên linh hoạt hơn và có thể sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Một số ứng dụng phù hợp với tiếp điểm NO, trong khi những ứng dụng khác lại phù hợp với tiếp điểm NC.

Khi nào thì sử dụng tiếp điểm NO?

Tiếp điểm thường mở rất hữu ích trong các ứng dụng mà thiết bị phải kích hoạt để phản hồi lại một tín hiệu cụ thể. Sau đây là một số ví dụ:

  • Cảm biến phát hiện có người để chiếu sáng: Tiếp điểm NO trong cảm biến sẽ đóng khi phát hiện có người, từ đó cấp nguồn cho các thiết bị chiếu sáng.

  • Hệ thống làm mát thiết bị: Hệ thống này sẽ kích hoạt khi nhiệt độ vượt quá giá trị nhất định. Hệ thống làm mát được điều khiển bởi tiếp điểm thường mở, tiếp điểm này sẽ đóng khi nhiệt độ vượt quá giá trị đã thiết lập.

  • Đèn hiệu: Trong công nghiệp, tiếp điểm NO được sử dụng cho đèn hiệu để thông báo khi một số thiết bị nhất định đang hoạt động.

Tóm lại, khi một thiết bị cần kích hoạt để phản ứng với một sự kiện cụ thể, tiếp điểm thường mở NO sẽ là lựa chọn phù hợp.

Khi nào sử dụng tiếp điểm NC?

Tiếp điểm thường đóng rất hữu ích khi bạn cần một quá trình dừng lại để phản hồi một tín hiệu cụ thể, như trong các ứng dụng sau:

  • Nút dừng: Nút dừng có một tiếp điểm NC mở ra khi bạn nhấn nút, làm gián đoạn nguồn điện.

  • Máy bơm tự động: Khi một bể chứa nước được bơm đầy bằng máy bơm tự động, công tắc mức trên sử dụng tiếp điểm NC. Máy bơm hoạt động (tiếp điểm đóng) trong khi nước ở dưới mức đó, nhưng nó sẽ dừng lại khi bể chứa đầy. Một tiếp điểm chốt có thể được sử dụng để giữ ngắt kết nối máy bơm cho đến khi đạt đến mức thấp hơn, tránh việc chuyển mạch thường xuyên.

  • Bảo vệ động cơ: Relay quá tải dùng để bảo vệ động cơ sử dụng tiếp điểm thường đóng. Nó mở ra để phản ứng với nhiệt độ cao và ngắt động cơ.

Kết hợp tiếp điểm NO và NC

Lưu ý rằng cả hai loại tiếp điểm có thể được sử dụng cùng nhau khi có nhiều điều kiện để kích hoạt một thiết bị. Ví dụ, bạn có một đèn được điều khiển bằng cảm biến phát hiện có người, nhưng bạn muốn tránh sử dụng đèn khi đủ ánh sáng tự nhiên. Trong trường hợp này, sẽ có hai tiếp điểm được mắc nối tiếp.

  1. Tế bào quang điện có tiếp điểm NC, mở ra khi có ánh sáng ban ngày.
  2. Cảm biến phát hiện có người với tiếp điểm NO, sẽ đóng khi có người.

Cảm biến phát hiện có người sẽ luôn đóng tiếp điểm khi phát hiện có người trong khu vực, nhưng đèn chiếu sáng chỉ được kích hoạt nếu tiếp điểm của tế bào quang điện đóng. Vào ban ngày, nó được mở ra, vì vậy đèn chiếu sáng không kích hoạt để đáp ứng.

Để tìm hiểu thêm về tiếp điểm thường đóng và thường mở, và ứng dụng của chúng, hãy truy cập Hiệp Hội Xe Máy.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255