Bí quyết tính tỉ số truyền hộp giảm tốc cho xe máy của bạn

Bạn muốn thiết kế hay mua một mô tơ và hộp giảm tốc phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình? Để thực hiện điều này, công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc là điều cần thiết. Dưới đây là một số cách tính toán mà tôi muốn chia sẻ với bạn.

Trong kỹ thuật cơ khí, tỷ số truyền là đơn vị đo tỷ lệ tốc độ quay của hai hoặc nhiều bánh răng lồng vào nhau. Điều quan trọng là khi làm việc với hai bánh răng, nếu bánh răng truyền động lớn hơn bánh răng bị dẫn, bánh răng bị dẫn sẽ quay nhanh hơn. Ngược lại, nếu bánh răng truyền động nhỏ hơn bánh răng bị dẫn, bánh răng bị dẫn sẽ quay chậm hơn. Điều này có thể được biểu thị bằng công thức Tỷ lệ bánh răng = T2 / T1, trong đó T1 là số răng trên bánh răng truyền động và T2 là số răng trên bánh răng bị dẫn [^1^].

Cách tính tỉ số truyền hộp giảm tốc trong trường hợp hai bánh răng

 1. Với trường hợp có hai bánh răng, giả sử bánh răng truyền động nhỏ quay bánh răng bị dẫn lớn hơn.
  Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc
  Bước đầu tiên, bạn đếm số răng trên hai bánh răng. Ví dụ trong hình, bánh răng truyền động có 20 răng và bánh răng bị dẫn có 30 răng.
  Hình ảnh
 2. Sau đó, bạn chia số răng của bánh răng bị dẫn cho số răng của bánh răng truyền động. Trong ví dụ này, tỷ lệ là 30 chia 20 = 1.5. Tỷ lệ này có nghĩa là bánh răng bị dẫn phải quay một vòng rưỡi để bánh răng truyền động quay được 1 vòng. Nghĩa là bánh răng bị dẫn sẽ quay chậm hơn vì lớn hơn.
  Hình ảnh

Cách tính tỉ số truyền hộp giảm tốc trong trường hợp nhiều hơn hai bánh răng

Trong thực tế, một bộ truyền bánh răng có thể được chế tạo từ một chuỗi bánh răng kết hợp với nhau. Bộ truyền không chỉ có bánh răng chủ động và bánh răng bị động mà còn có bánh răng trung gian, nằm giữa hai bánh răng chủ động và bị động. Bánh răng trung gian có thể thực hiện nhiệm vụ đổi hướng quay hoặc khi không gian giữa hai bánh răng chủ động và bị động không phù hợp. Một số trường hợp chỉ cần đổi góc nghiêng của răng mà không cần sử dụng bánh răng trung gian.
Hình ảnh

Ví dụ trong hình, bộ truyền động này được dẫn động bởi một bánh răng nhỏ với 7 răng, bánh răng bị dẫn vẫn có 30 răng và có bánh răng trung gian có 20 răng.

Ta chia số răng của bánh răng bị dẫn cho số răng của bánh răng chủ động: 30/7 ≈ 4.3. Bánh răng trung gian không ảnh hưởng đến tỷ số truyền của bộ truyền động. Tỷ số truyền 4.3 có nghĩa là bánh răng chủ động phải quay 4.3 lần để bánh răng bị động quay được 1 lần.
Hình ảnh

Với công thức S1 × T1 = S2 × T2:

 • S1: Tốc độ đầu vào của bánh răng truyền động, thường được tính bằng vòng/phút (rpm)
 • T1: Số răng bánh răng truyền động.
 • S2: Tốc độ đầu ra của bánh răng bị động.
 • T2: Số răng bánh răng bị động.

Ví dụ trên hình có nghĩa: nếu bánh răng chủ động quay với tốc độ 130rpm thì tốc độ đầu ra là 30.33rpm.

Đó là một vài thông tin về công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc mà tôi muốn chia sẻ. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy truy cập Hiệp Hội Xe Máy.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255