10 dấu hiệu nhận biết xe máy đã hết nhớt

Nhớt là một yếu tố quan trọng trong việc vận hành xe máy, vì vậy các vấn đề liên quan đến nhớt luôn được quan tâm. Có nhiều câu hỏi mà mọi người thường đặt ra như: làm sao để nhận biết xe máy đã hết nhớt, những hậu quả của việc sử dụng xe hết nhớt, khi nào nên thay nhớt cho xe,… Để giải đáp những thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chính xác về vấn đề này.

Tác hại khi xe máy bị thiếu nhớt

Tác hại khi xe máy bị thiếu nhớt

Xe sẽ tiêu tốn nhiều xăng hơn

Do hết nhớt, ma sát trong động cơ tăng, cùng với sự tích tụ cặn bẩn, khiến quá trình vận hành trở nên trì trệ. Điều này dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu cao hơn, có thể lên đến 2-3 lần so với bình thường.

Xe có thể bị lột dên

Thiếu nhớt, ma sát tăng cao và bụi bẩn từ các chi tiết máy cộng tác, gây vỡ và kẹt dên xe. Tình trạng này là dấu hiệu của xe bị lột dên. Khi đó, bạn sẽ phải sửa chữa và thay thế dên xe, với chi phí từ 1,5 đến 3 triệu đồng.

Động cơ dễ bị cháy

Khi xe hoạt động liên tục thiếu nhớt, ma sát tăng cao, lượng nhiệt sinh ra càng nhiều, có thể gây động cơ quá nhiệt và cháy. Đừng để xe hết nhớt đến mức cháy toàn bộ động cơ. Bạn sẽ phải chi tiêu một số tiền lớn để thay thế và sửa chữa.

Xéc măng bị cháy

Hậu quả của việc sử dụng xe máy hết nhớt không chỉ dừng lại ở đó, mà còn có thể dẫn đến cháy xéc măng và chết máy. Khi xéc măng bị cháy, bạn sẽ không thể sửa chữa mà phải thay mới hoàn toàn. Việc thay xéc măng có mức giá từ 400.000 – 500.000 đồng, cao hơn nhiều so với việc thay nhớt.

Dấu hiệu xe máy hết nhớt

Dấu hiệu xe máy hết nhớt

Hiệu suất vận hành yếu

Một dấu hiệu dễ nhận biết xe máy đã hết nhớt là tốc độ vận hành giảm khi chạy xe. Khi nhớt xe đã hết, xe phát ra tiếng kêu khó chịu và chạy yếu hơn. Lí do cho tình trạng này là động cơ không được bôi trơn, làm cho vận hành trở nên khó khăn và ít hiệu quả hơn. Khi gặp tình trạng này, bạn nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra và bổ sung, thay nhớt cho xe.

Xe dễ bị nóng

Ngoài dấu hiệu trên, bạn cũng có thể nhận biết xe đã hết nhớt qua việc động cơ nhanh bị nóng, bô nóng hoặc xe máy bốc khói đen. Khi xe hoạt động trong tình trạng thiếu nhớt, ma sát giữa các chi tiết tăng cao, nhiệt độ động cơ cũng tăng lên gấp 2-3 lần và nhanh chóng làm nóng. Tình trạng này có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho xe và người sử dụng.

Nhận biết qua que thăm nhớt

Thông thường, trên mỗi bình nhớt, sẽ có que thăm nhớt để xác định mức nhớt trong xe. Nếu mực nhớt dưới ký hiệu “X”, có nghĩa là xe đã cạn kiệt nhớt. Khi gặp tình trạng này, bạn nên đưa xe đến cơ sở sửa chữa để bơm nhớt mới. Nếu dầu trên que thăm nhớt có màu đen xám và loãng, cũng là dấu hiệu bạn nên thay nhớt cho xe.

Thời gian hợp lý để thay nhớt xe

Thời gian hợp lý để thay nhớt xe

Mỗi dòng xe, loại nhớt có thời gian thay nhớt định kỳ khác nhau. Thông thường, các hãng sản xuất cung cấp hướng dẫn sử dụng kèm xe, ghi rõ thời gian thay nhớt phù hợp. Nếu bạn không biết hoặc bỏ qua thông tin đó, bạn có thể tham khảo các mốc thời gian sau:

  • Đối với xe mới, nên thay nhớt lần đầu sau khoảng 150km.
  • Sau đó, thay nhớt lần 2 khi đã sử dụng khoảng 500km.
  • Thay nhớt tiếp theo sau khoảng 1000km để loại bỏ cặn bẩn và mạt sát trong quá trình vận hành xe.
  • Sau mốc 1000km, thay nhớt mỗi 1500 – 2000km nếu sử dụng nhớt gốc khoáng hoặc nhớt bán tổng hợp. Nếu sử dụng nhớt tổng hợp, thay nhớt mỗi khoảng 3000 – 4000km.

Lưu ý rằng việc thay nhớt cũng cần chọn loại nhớt phù hợp với xe để đạt hiệu quả tối ưu.

Lợi ích khi thay nhớt định kỳ

Mọi người đều biết vai trò của nhớt, giúp bôi trơn động cơ và giảm ma sát trong xi-lanh. Đặc biệt, nhớt bơm vào các chi tiết bên trong động cơ để tạo ra lớp mỡ trơn, giúp giảm ma sát và tăng hiệu suất. Ngoài ra, nhớt cũng giúp làm sạch cặn bẩn và phục hồi chi tiết bị hư hỏng do hoạt động khắc nghiệt.

Thay nhớt định kỳ còn mang lại một số lợi ích khác như:

  • Tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.
  • Loại bỏ cặn bẩn trong động cơ.
  • Phục hồi các chi tiết bị hư tổn.

Ngoài ra, khi thay nhớt, bạn nên chọn mua sản phẩm từ các cửa hàng phụ tùng uy tín. Một lựa chọn đáng tin cậy là cửa hàng phụ tùng xe gắn máy Kim Thành. Tại đây, bạn sẽ tìm được nhớt chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng như Castrol, Honda, Shell,… Đảm bảo chất lượng và những dịch vụ tốt cho khách hàng.

Đó là những dấu hiệu nhận biết xe máy đã hết nhớt. Duy trì mức nhớt xe trong khoảng tiêu chuẩn sẽ giúp xe hoạt động bền bỉ và an toàn. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin cho bạn.

Xem thêm: Tổng hợp các loại nhớt cho xe máy được ưa chuộng nhất

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255