Xe máy cần thay dầu nhớt định kỳ – Chăm sóc xế yêu của bạn tốt hơn

Xe máy là phương tiện di chuyển quan trọng đối với nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không chú ý đến việc thay dầu nhớt định kỳ, xe máy có thể gặp phải tình trạng hết nhớt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 5 dấu hiệu nhận biết và tác hại của việc xe máy bị hết nhớt, cùng với biện pháp khắc phục.

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị hết nhớt

Xe chạy yếu hơn

Nếu bạn sử dụng xe máy thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng khi xe chạy yếu hơn. Xe sẽ chạy chậm hơn, khó lên dốc và tăng tốc kém. Đây chính là dấu hiệu cho thấy xe máy của bạn đang cạn nhớt. Nguyên nhân là do thiếu nhớt, động cơ không được bôi trơn đầy đủ.

Xe chạy nhanh nóng

Khi bạn đi trên đường, bạn có thể thấy một số xe khác thải ra khói đen. Đó chính là dấu hiệu của xe máy hết nhớt. Thiếu nhớt khiến động cơ ma sát quá cao, làm cho xe nhanh nóng.

Xe máy bị hết nhớt có mùi khét

Khi bạn chạy xe trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể ngửi thấy một mùi khét từ xe. Đây là dấu hiệu cho thấy xe máy của bạn đang cạn nhớt, dẫn đến ma sát trong động cơ và tạo ra mùi khét khó chịu.

Không thấy nhớt khi thăm nhớt

Bạn có thể kiểm tra xem xe đã hết nhớt chưa bằng cách sử dụng que thăm nhớt. Nếu không có dầu nhớt trên que thăm nhớt, có nghĩa là bình nhớt đã hết dầu. Trong trường hợp này, bạn cần đưa xe đến tiệm và thay dầu nhớt mới.

Xe chạy nhanh tốn xăng

Xe máy bị hết nhớt có thể tiêu hao lượng xăng nhiều hơn bình thường. Do động cơ thiếu nhớt để bôi trơn, động cơ sẽ nhanh nóng và làm đốt nhiều xăng hơn. Vì vậy, hãy để ý lượng xăng khi điều khiển xe. Nếu xe tiêu thụ xăng nhanh hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu của xe máy hết nhớt.

Tác hại của việc không thay dầu khi xe máy bị hết nhớt

Cháy động cơ

Nếu để xe máy hết nhớt quá lâu, động cơ có thể bị cháy hoàn toàn. Do không có dầu nhớt để làm mát và giảm ma sát, động cơ sẽ nóng lên và có thể cháy. Vì vậy, hãy chủ động thay dầu nhớt định kỳ cho xe để tránh tình trạng này.

Xe bị lột dên

Khi không còn nhớt trong động cơ, các linh kiện tạo ma sát lớn và làm hỏng hệ thống dên. Điều này có thể dẫn đến vỡ đũa dên và gây hư hỏng cho xe. Việc sửa chữa linh kiện này có thể tốn kém.

Cháy xéc – măng

Xe máy bị hết nhớt có thể dẫn đến cháy xéc-măng. Việc thay xéc-măng cũng không phải là một chi phí nhỏ. Chính vì vậy, thay nhớt định kỳ cho xe máy giúp bạn chăm sóc và bảo dưỡng xe tốt hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí thay xéc-măng.

Vậy tránh để xe máy bị hết nhớt, đi bao lâu phải thay dầu nhớt xe máy?

Thời gian thay dầu nhớt xe máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số quãng đường đã đi, điều kiện thời tiết, mức độ sử dụng và chất lượng dầu nhớt. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên rằng sau 500 km đầu tiên, bạn nên thay dầu nhớt mới. Sau đó, thời gian thay nhớt hợp lý là sau 2.000 km cho xe máy đời mới và từ 1.000 km đến 1.500 km cho xe cũ. Tuy nhiên, thời gian này có thể rút ngắn hoặc kéo dài tùy thuộc vào các yếu tố đã nêu.

Cách kiểm tra dầu nhớt giả

Hiện nay, việc phân biệt hàng thật và hàng giả rất khó khăn. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tìm địa chỉ mua và thay dầu nhớt chính hãng uy tín. Ngoài ra, khi xe đã hết dầu máy hoặc xe máy bị hết nhớt, bạn nên mang xe đi kiểm tra động cơ. Điều này đồng thời giúp bạn thăm nhớt thường xuyên để kiểm tra màu sắc của nhớt và hiểu rõ sức khỏe của xe.

Hiệp Hội Xe Máy – Địa chỉ tin cậy để mua và thay dầu nhớt xe chính hãng

Hiệp Hội Xe Máy rất hiểu những khó khăn khi chọn nơi mua và thay dầu nhớt chính hãng. Vì vậy, chúng tôi hợp tác với các đại lý uy tín để cung cấp các sản phẩm dầu nhớt chính hãng tốt nhất cho bạn. Chúng tôi cung cấp 2 hình thức mua hàng trực tuyến và bạn có thể ghé trực tiếp cửa hàng của chúng tôi tại TP.HCM để thay nhớt xe máy và xe tay ga. Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất.

Kết luận

  • 5 dấu hiệu nhận biết xe máy bị hết nhớt
  • Thay nhớt định kỳ giúp xe vận hành tốt hơn
  • Nhớt chính hãng là lựa chọn tốt nhất

Hiệp Hội Xe Máy – một địa chỉ đáng tin cậy để bạn mua và thay dầu nhớt xe chính hãng.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255