Lột dên là gì? Xe máy bị lột dên có chạy được không?

Bạn có biết rằng có một bộ phận quan trọng trong xe máy, đãnh tạo nên chiếc xe hoàn chỉnh và giúp duy trì hoạt động trơn tru trên đường? Đó chính là bộ truyền động, hay còn gọi là thanh truyền, dên xe máy. Tuy nhiên, đôi khi, xe máy bị gặp phải một lỗi thường gây khó khăn cho việc vận hành, đó là hiện tượng lột dên. Vậy lột dên là gì và có cách nào để kiểm tra và khắc phục lỗi này không? Hãy cùng tìm hiểu!

Dên xe máy là gì?

Dên xe máy, hay còn được gọi là thanh truyền, có nhiệm vụ truyền lực từ trục khuỷu tới piston, đồng thời tác động đến không khí bên trong động cơ, làm nó nóng lên, giãn nở, từ đó sinh ra lực tác động ngược về piston và xoay trục. Dên thông thường được chia thành 3 phần: đầu nhỏ lắp chốt piston, thân nối đầu nhỏ với đầu to có tiết diện ngang hình chữ I, và đầu to dùng lắp với cổ khuỷu.

Hiện nay có 3 loại dên thường được sử dụng nhiều nhất là dên zin, dên chích tức và dên đôn. Dên zin là loại do nhà sản xuất cung cấp và vừa vặn nhất với buồng máy, giúp cân bằng và hạn chế rung lắc. Dên chích tức là loại có ắc dên tách rời với cốt dên, nhằm tăng thể tích xi lanh và phân khối xe. Dên đôn là loại dên có má to hơn bình thường, nhằm trữ động năng cho bánh đá nhiều hơn, thường thấy ở xe chở hàng. Trên bất kỳ phương tiện nào, dên xe máy có hai mục đích chính: cho phép động cơ quay tự do khi xe đang dừng và giữ cho tốc độ động cơ trong phạm vi phù hợp với tốc độ của xe.

Hiện tượng lột dên là gì? Nguyên nhân gây lột dên xe máy

Lột dên là hiện tượng khi sự truyền động của piston gặp cản trở, kẹt cứng, không có bạc đạn giữa thanh truyền và trục khuỷu… khiến cho xe phát ra những tiếng kêu chói tai rất khó chịu. Nguyên nhân gây lột dên thường là do nhớt bị lẫn bụi, cát, chất thải, mạt kim loại hoặc bạc đạn bị vỡ, bị bào mòn nhanh chóng. Khi giữa tay dên và ắc dên xuất hiện khoảng trống đáng kể, thanh truyền và trục khuỷu mất đi cầu nối, tay dên bị kẹt cứng lại. Dấu hiệu phổ biến nhất của xe máy bị lột dên chính là xe phát ra tiếng kêu lạch cạch và chạy ì ạch.

Xe máy bị lột dên có chạy được không?

Dù xe máy bị lột dên vẫn có thể chạy được, nhưng sẽ chạy không ổn định và chậm chạm. Tuy nhiên, nếu tiếp tục chạy xe mà không sửa chữa, lỗi lột dên sẽ gây hư hỏng cho nhiều linh kiện khác và dẫn đến xe không khởi động được. Việc sửa chữa sẽ trở nên phức tạp và tốn kém hơn, do sự hư hỏng đã lan sang nhiều bộ phận khác ngoài dên xe máy.

Vì vậy, nếu xe máy của bạn bị lột dên, tốt nhất là mang ra trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa. Nhân viên sửa chữa sẽ kiểm tra tình trạng hư hỏng và thay dên mới bằng cách dùng máy ép thủy lực. Đối với các trường hợp nhẹ đến vừa, cách này rất hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những trường hợp nặng hơn, việc sửa chữa sẽ phức tạp hơn và có thể tốn kém. Do đó, nếu phát hiện lỗi lột dên, bạn nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa càng sớm càng tốt.

Cách kiểm tra xe máy có bị lột dên hay không?

Để kiểm tra xe máy có bị lột dên hay không, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Kiểm tra bạc đạn cốt máy

  • Tháo catte đuôi cá ra và lắc vô lăng lên xuống. Nếu lắc được dễ dàng, chứng tỏ bạc đạn bị mòn.
  • Gỡ cốt máy ra ngoài catte, giữ cốt máy bằng một tay và lắc vòng bạc đạn để kiểm tra độ rơ. Nếu độ rơ càng nhiều, chứng tỏ bạc đạn đã bị mòn đáng kể.

Kiểm tra phốt dầu

  • Kiểm tra phốt dầu nơi gắn cốt máy. Phốt dầu không được rạn nứt, chai cứng và phải bọc kín ngoài cốt máy.
  • Đảm bảo phốt dầu có độ đàn hồi và không có dấu hiệu bị hỏng.
  • Kiểm tra mâm lửa để xem có nhớt không, nếu có nhớt chứng tỏ phốt dầu bị hỏng.

Kiểm tra bạc thau, chân dên

  • Kiểm tra khe hở giữa chân dên và trục piston. Nếu khe hở vượt quá mức cho phép, bạn cần thay thế hoặc đóng bạc thau mới.
  • Kiểm tra khe hở giữa trục tay quay và đầu dên lớn. Khe hở lớn hơn mức cho phép sẽ tạo ra tiếng khua khi xe vận hành.

Nhớ rằng, để tránh tình trạng lột dên, bạn cần vệ sinh xe máy và thay nhớt thường xuyên. Nếu phát hiện lỗi, hãy đưa xe máy đến tiệm sửa chữa để được tư vấn và khắc phục kịp thời.

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về lột dên là gì, nguyên nhân và cách phòng tránh xe máy bị lột dên. Để biết thêm thông tin về xe máy và các bộ phận, bạn có thể truy cập website Hiệp Hội Xe Máy.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255