Bộ ly hợp xe ga Honda, Yamaha và cơ chế truyền động V Matic

Bạn đã bao giờ tò mò về nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp trên các chiếc xe ga Honda, Yamaha và cơ chế truyền động V Matic chưa? Trên thị trường hiện nay, hầu hết các chiếc xe ga đều sử dụng công nghệ này để nâng cao hiệu suất và trải nghiệm lái xe. Hãy cùng tìm hiểu những bí mật đằng sau cơ chế này nhé!

Nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp xe ga Honda, Yamaha

Khi động cơ quay ở tốc độ chậm, đĩa ly tâm của bộ ly hợp chưa thắng được lực của lò xo, làm cho bề mặt của đĩa không tiếp xúc và ma sát với vỏ nồi ly hợp. Do đó, không có lực quay được tạo ra và xe không chuyển động. Tuy nhiên, khi tốc độ động cơ tăng, cụm guốc ly hợp thoát khỏi lực kéo của lò xo và bám lên bề mặt làm việc của vỏ nồi ly hợp, làm cho vỏ nồi quay. Nhờ hai bánh răng khớp giữa hai bộ phận ly hợp, côn sau quay và truyền lực tới hệ thống truyền bánh sau, giúp xe chuyển động.

Nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp xe ga Honda, Yamaha và cơ chế truyền động V Matic

Cơ chế truyền động V-Matic

Cơ chế truyền động V-Matic thực hiện bằng cách thay đổi đường kính của puli. Khi xe tăng tốc, động cơ quay nhanh hơn, puli phía động cơ sẽ đẩy dây curoa về phía ngoài và puli phía bánh xe sẽ đẩy dây curoa vào bên trong.

Nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp xe ga Honda, Yamaha và cơ chế truyền động V Matic

Khi động cơ mới khởi động chạy, dây curoa nằm ở puli sơ cấp và vị trí ngoài cùng của puli thứ cấp. Tỷ số truyền đạt cực đại tương tự như số 1 trên xe số. Lực truyền tới bánh sau lúc này là lớn nhất, vận tốc di chuyển thấp. Khi vận tốc động cơ tăng, lực ly tâm lớn làm các con lăn trọng lượng trên puli sơ cấp di chuyển ra phía ngoài, đai truyền động quay quanh puli sơ cấp và nén lò xo, tạo ra tỷ số truyền giảm dần và vận tốc di chuyển của xe tăng.

Nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp xe ga Honda, Yamaha và cơ chế truyền động V Matic

Như vậy có thể hiểu đơn giản, đường kính puli thứ cấp phía bánh xe càng nhỏ thì xe chạy càng nhanh và ngược lại.

Đây là tổng quan về nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp xe ga Honda, Yamaha và cơ chế truyền động V Matic. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về công nghệ này. Để biết thêm thông tin và cung cấp phụ tùng chính hãng cho các dòng xe Honda, Yamaha, hãy truy cập Hiệp Hội Xe Máy.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255