Mọi điều bạn cần biết về hệ thống cân bằng điện tử ESP

Hệ thống cân bằng điện tử ESP, viết tắt của Electronic Stability Program, là một công nghệ an toàn quan trọng và hữu ích cho tài xế khi lái xe. Được coi là một trong những công nghệ an toàn hiện đại nhất, ESP là tiêu chuẩn đánh giá độ an toàn của xe. Vậy hệ thống cân bằng điện tử ESP là gì và nó giữ an toàn cho người lái xe như thế nào?

Hệ thống cân bằng điện tử ESP

ESP là gì?

Hệ thống cân bằng điện tử ESP bao gồm nhiều hệ thống con như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, chống trượt bánh ASR, EBR… Hệ thống này can thiệp vào hệ thống phanh để giúp xe hoạt động theo quỹ đạo mong muốn mà không cần phải đạp chân phanh. Việc điều khiển hệ thống được thực hiện thông qua bộ xử lý trung tâm (ECU), có khả năng can thiệp vào các hệ thống phanh như ABS để điều chỉnh tốc độ bánh xe, hãm phanh xe để tránh tình trạng lật xe hay chống trượt bánh ASR để tăng ma sát giúp xe bám đường tốt.

Tác dụng của ESP

ESP là một trong những hệ thống an toàn được tài xế quan tâm nhiều nhất. Hệ thống này đảm bảo an toàn cho xe và người lái trong những tình huống nguy hiểm như lệch góc lái, trượt bánh, văng đầu xe, trượt đuôi xe khi vào cua hay di chuyển ở tốc độ cao, đoạn đường trơn trượt, sỏi đá, nhiều ổ gà… Cụ thể:

  • Hệ thống cân bằng điện tử giúp động cơ giảm tốc độ ngay lập tức, đưa xe về trạng thái hoạt động an toàn hơn.
  • Trong những tình huống nguy hiểm và khẩn cấp, ESP giúp tài xế không mất lái và tăng độ bám đường hiệu quả.
  • Nếu tài xế không điều khiển xe chuẩn, hệ thống sẽ tự động can thiệp để giúp xe lấy lại cân bằng.

Phân biệt xe có trang bị ESP

Với tầm quan trọng của hệ thống ESP đối với an toàn xe, không phải tất cả các dòng xe đều được trang bị. Để kiểm tra liệu xe của bạn có được trang bị ESP hay không, bạn có thể tìm ký hiệu xe hoặchai đường sóng hoặc chữ “ESP” trên bảng đồng hồ hiển thị thông tin xe. Vị trí ký hiệu này có thể khác nhau đối với từng dòng xe. Lưu ý quan sát đèn báo hiệu và xem xét sự nhấp nháy liên tục. Nếu không tìm thấy ký hiệu, có nghĩa là xe không được trang bị hệ thống ESP.

Thường thì hệ thống này chỉ được lắp đặt trên các mẫu xe mới, không áp dụng cho những mẫu xe cũ từ năm 2010 trở về trước. Trong quá trình sử dụng, bạn nên kiểm tra và theo dõi đèn báo hiệu để phát hiện sớm những vấn đề bất thường và xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến các hệ thống hỗ trợ khác. Hãy nhớ rằng, ESP chỉ là hệ thống hỗ trợ mà không thể thay thế vai trò của tài xế trong việc kiểm soát xe và tốc độ lái xe. Vì vậy, khi lái xe, hãy tập trung, chủ động và đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Nguồn: zestech.vn

Hiệp Hội Xe Máy là thành viên trực thuộc TC Motor, là đơn vị phân phối xe Hyundai lớn với giá cả cạnh tranh nhất tại miền Nam. Chúng tôi cam kết không chỉ đảm bảo về giá cả, mà còn mang đến nhiều ưu đãi khủng cho khách hàng.

Với Hiệp Hội Xe Máy, xe luôn có sẵn và giao ngay. Ngoài ra, khi mua xe trong tháng đầu năm, bạn sẽ nhận ngay bộ quà tặng phụ kiện cao cấp 10 món và nhiều ưu đãi khác.

Nếu bạn quan tâm, hãy kết nối với chúng tôi qua hotline: 0899 668 568 hoặc Facebook: Hiệp Hội Xe Máy để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255