Chi phí và thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là điều kiện bắt buộc trong thủ tục đăng ký xe mới và đảm bảo an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường đối với các xe tham gia giao thông. Quy trình này áp dụng cho xe mua mới và xe định kỳ theo thời hạn.

Quy định việc kiểm định đối với các loại xe cơ giới, bao gồm xe ô tô, được ghi trong Khoản 1 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT. Vì vậy, chủ phương tiện cần nắm thông tin cần thiết khi đăng kiểm lần đầu và theo chu kỳ.

đăng kiểm xe ô tô là gì

Đăng kiểm xe ô tô là quy trình bắt buộc đối với những mẫu xe ô tô nhằm đảm bảo đủ điều kiện để lưu thông tại Việt Nam (Nguồn: Sưu tầm)

Đăng kiểm xe ô tô cần giấy tờ gì?

Hồ sơ phương tiện đăng kiểm

Chủ xe cần cung cấp thông tin tại nơi đăng kiểm để lập hồ sơ phương tiện. Giấy tờ đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe là những giấy tờ chủ xe có thể nộp. Ngoài ra, cần cung cấp các thông tin được quy định tại Phụ lục I của Thông tư.

Giấy tờ cần xuất trình khi đăng kiểm

Giấy tờ đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe cần xuất trình. Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cải tạo cũng là một trong những giấy tờ cần có. Ngoài ra, nếu trang bị camera hành trình, chủ xe cần cung cấp thông tin đăng nhập và trang web quản lý thiết bị. Nếu xe dùng cho mục đích kinh doanh vận tải, chủ xe cần khai báo thông tin vào phiếu theo dõi hồ sơ.

Bên cạnh đó, một số trường hợp ngoại lệ yêu cầu hồ sơ không khác mấy so với các trường hợp khác nhưng rất quan trọng:

 • Đăng kiểm xe ô tô lần đầu: Giấy hẹn cấp giấy đăng ký hoặc giấy tờ đăng ký xe, bản sao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng sản xuất xe cơ giới sản xuất và lắp ráp, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cải tạo.

 • Gia hạn đăng kiểm: Chủ xe nộp các giấy tờ tương tự như khi đăng kiểm định kỳ.

giấy tờ đăng kiểm xe ô tô

Những giấy tờ cần có khi đăng kiểm xe ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2023

Nộp hồ sơ

Nhân viên kiểm tra đầy đủ các giấy tờ cần thiết và đối chiếu chính xác với dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải. Trung tâm đăng kiểm cần theo dõi các thông tin hồ sơ trên Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam để cập nhật. Đối với xe được miễn kiểm định, trung tâm đăng kiểm chỉ ghi nhận khai báo của chủ xe.

Đóng phí đăng ký đăng kiểm

Chủ xe đóng phí theo quy định. Nhân viên tiến hành thu tiền và theo dõi hồ sơ.

Kiểm tra xe

Sau khi di chuyển xe vào khu vực kiểm tra, nhân viên kiểm tra lần lượt từng bộ phận, thông số, tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Kết quả kiểm tra được lưu vào hệ thống và liệt kê các hư hỏng để thông báo đến chủ xe.

Hoàn tất hồ sơ

Hoàn tất các bước cuối cùng để xác nhận quá trình kiểm tra, cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định. Đăng kiểm viên và lãnh đạo đơn vị đăng kiểm ký duyệt phiếu lập hồ sơ phương tiện.

Trả kết quả

Nhân viên trung tâm đăng kiểm thu phí cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định. Thu thập chữ ký ký nhận của chủ xe về hoàn thành đăng kiểm và nhận giấy chứng nhận, tem kiểm định. Trả biên lai sử dụng đường bộ. Đối với trường hợp xuất trình giấy hẹn cấp giấy hẹn đăng ký xe thay bản chính, Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm giữ bản sao để quản lý hồ sơ sau khi chủ xe nộp bản chính.

Bên cạnh đó, các trường hợp được miễn kiểm định sẽ nhận được tem kiểm định và được hướng dẫn dán theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.

thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới nhất 2023 (Nguồn: Sưu tầm)

Quy định về miễn đăng kiểm cho xe ô tô mới mua lần đầu

Từ ngày 22/03/2023, một số quy định về miễn đăng kiểm xe ô tô đã thay đổi. Các xe ô tô mới sẽ được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định mà không cần đưa xe đến đơn vị đăng kiểm. Tuy nhiên, để được như vậy, các xe ô tô mới phải có thời gian sản xuất dưới 2 năm và hồ sơ đáp ứng tiêu chuẩn. Sau khi miễn đăng kiểm lần đầu, các xe ô tô sẽ áp dụng chu kỳ kiểm định tương tự như xe cơ giới khác.

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải:

  • Thời gian sản xuất đến 7 năm: chu kỳ kiểm định 24 tháng.
  • Thời gian sản xuất hơn 7 – 20 năm: chu kỳ kiểm định 12 tháng.
  • Thời gian sản xuất trên 20 năm: chu kỳ kiểm định 06 tháng.
 • Ô tô chở người trên 9 chỗ: chu kỳ kiểm định 24 tháng đối với xe sản xuất dưới 5 năm và 12 tháng đối với xe sản xuất trên 5 năm.

 • Ô tô tải và ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên: chu kỳ kiểm định 06 tháng.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải đang tăng cường công tác kiểm định phương tiện bằng cách tách dịch vụ đăng kiểm ra khỏi công tác quản lý chung của nhà nước, phân quyền cho địa phương và phòng ngừa hành vi tiêu cực.

Chi phí đăng kiểm xe ô tô

Loại xe ô tô Mức giá mới nhất (đồng)
Xe tải > 20 tấn 570.000
Xe tải 7 – 20 tấn 360.000
Xe tải 2 – 7 tấn 330.000
Xe tải < 2 tấn 290.000
Xe chở người > 40 chỗ 360.000
Xe chở người 25 – 40 chỗ 330.000
Xe chở người 10 – 24 chỗ 290.000
Xe cứu thương, xe chở người < 10 chỗ 250.000

Ngoài phí đăng kiểm xe, chủ xe cần nộp thêm khoảng phí 40.000 đồng cấp giấy chứng nhận đăng kiểm xe để đủ điều kiện lưu thông theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 36/2022/TT-BTC. Riêng xe ô tô dưới 10 chỗ (không gồm xe cứu thương) được quy định mức phí là 90.000 đồng.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô có nhiều khác biệt so với trước đây, đặc biệt trong đầu năm 2023 đã có nhiều thay đổi đáng kể. Chủ xe có thể đăng ký đăng kiểm trực tuyến trước khi đến đơn vị kiểm định để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra xe vẫn luôn được giám sát chặt chẽ, vì vậy chủ xe không nên độ xe hoặc thay thế các bộ phận vi phạm tiêu chuẩn.

Ngoài ra, dịch vụ đăng ký lái thử là cơ hội để khách hàng trải nghiệm nhiều tiện ích hiện đại tích hợp trong các dòng xe Toyota. Để biết thêm chi tiết, quý khách có thể liên hệ với Toyota qua:

 • Tổng đài tư vấn: 1800 1524 – 0916 001 524
 • Email CSKH: tmv_cs@toyota.com.vn
Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255