Hướng dẫn mở cốp xe Vision: Mẹo nhỏ giúp bạn tiện lợi hơn

Bạn có chiếc xe Vision và muốn biết cách mở cốp một cách đơn giản và chi tiết? Mở cốp xe Vision là bước không thể thiếu để bạn có thể làm đầy xăng và sử dụng không gian trống để chứa đồ dưới yên. Tuy nhiên, mỗi đời xe Vision có cách mở cốp khác nhau, sử dụng khóa SmartKey, khóa cơ hoặc kết hợp cả hai.

Hiệp Hội Xe Máy sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách mở cốp xe Vision để bạn có thể sử dụng xe hiệu quả. Xe Vision được sản xuất bởi thương hiệu Honda, nổi tiếng với kiểu dáng trẻ trung, thời trang và cốp chứa đồ rộng rãi. Dung tích cốp của Vision là 15 lít, bạn có thể chứa được hai chiếc mũ bảo hiểm nửa đầu hoặc một chiếc mũ bảo hiểm ¾ đầu và những vật dụng cơ bản khác như găng tay, áo chống nắng, ví, điện thoại…

Đặc điểm cốp xe Vision

Cốp xe Vision có dung tích lớn và nằm gần nút mở xăng. Đây là lý do tại sao bạn cần mở cốp khi đổ xăng hoặc cất đồ. Dung tích cốp rộng rãi giúp bạn thoải mái chứa đồ và mang theo những vật dụng cần thiết.

Đặc điểm cốp xe Vision

Cách mở cốp xe Vision chi tiết bằng SmartKey và khóa cơ

Cách mở cốp Vision bằng SmartKey

Tất cả các dòng xe Vision từ năm 2019 trở đi đã được trang bị khóa SmartKey thông minh. Xe có thiết kế nút vặn với nhiều tính năng, trong đó đã tích hợp tính năng mở cốp. Để mở cốp xe Vision sử dụng khóa thông minh, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

• Đặt khóa SmartKey trong vòng khoảng cách 2m với xe và nhấn vào biểu tượng khóa trên điều khiển để mở xe. Khi đèn trên viên nút vặn chuyển sang màu xanh, điều đó có nghĩa là xe đã được mở.
  • Nhấn nút đề để khởi động hệ thống. Khi đồng hồ báo sáng, hệ thống đã hoạt động.
  • Vặn nút lên vị trí chữ Seat/Fuel và ấn vào nút Seat cơ học bên cạnh. Khi bạn nghe thấy tiếng “cạch”, cốp xe đã được mở.

Mở cốp xe Vision bằng SmartKey

Cách mở cốp xe Vision bằng chìa khóa cơ

Đối với các dòng xe Vision từ năm 2013 trở về trước, việc mở cốp được thực hiện hoàn toàn bằng chìa khóa cơ. Để mở cốp xe bằng chìa khóa cơ, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

• Tìm vị trí khóa cốp ở đuôi xe.
  • Cắm chìa khóa vào khóa cốp và vặn đúng nút. Khi bạn nghe thấy tiếng “cạch”, cốp đã được mở.
  • Để đóng cốp, bạn chỉ cần sập cốp xuống và rút chìa khóa ở đuôi xe.

Đối với Vision đời 2015 – 2018, xe đã được trang bị nút mở cốp vật lý. Khi muốn mở cốp, bạn không cần cắm chìa khóa vào đuôi xe mà chỉ cần đặt khóa vào ổ khóa khởi động hệ thống và nhấn nút mở vật lý. Cách thực hiện như sau:

1. Đặt khóa vào ổ khóa khởi động và vặn theo chiều kim đồng hồ đến nấc có chữ SEAT.
  2. Ấn vào công tắc vật lý có chữ SEAT ngay bên cạnh. Khi bạn nghe thấy tiếng “cạch” phía sau, cốp xe đã được mở.
  3. Khi bạn muốn đóng cốp, chỉ cần sập mạnh xuống và nhấn cho đến khi nghe thấy tiếng “cạch” tương tự.

Mở cốp xe Vision bằng chìa khóa cơ

Nguyên nhân và cách khắc phục cốp xe Vision không thể mở

Trong một số trường hợp, cốp xe Vision có thể bị kẹt và không thể mở dễ dàng. Đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả của Hiệp Hội Xe Máy:

Nguyên nhân cốp xe Vision không thể mở

• Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, xe không được bảo quản cẩn thận dẫn đến bộ phận kim loại bên trong bị oxy hóa và gỉ sét, làm nút bấm mở kẹt.
  • Ổ khóa xe bị oxy hóa thành oxit do tiếp xúc với nước và không được làm sạch hoặc sấy khô đầy đủ.
  • Tác động mạnh trong quá trình sử dụng như vặn ổ quá mạnh, va chạm giao thông, đổ xe có thể làm vỡ bi ổ khóa, méo lệch ổ khóa hoặc méo lệch cốp.

Cốp xe Vision không thể mở

Cách khắc phục cốp xe Vision không thể mở an toàn và nhanh chóng

Khi cốp xe Vision không mở trơn tru, bạn có thể thử mở nhiều lần để xem cốp có mở lại được không. Lưu ý không sử dụng lực mạnh để vặn ổ khóa hoặc bấm nút mà chỉ sử dụng lực nhẹ nhàng. Trong trường hợp có vật cản, vặn càng mạnh có thể gây hư hỏng ổ khóa và nút vặn.

Nếu bạn nhận thấy ổ khóa không trơn tru và có tiếng kêu rít nhẹ, có thể ổ khóa khô dầu. Bạn có thể thêm dầu để vặn cốp mượt mà hơn. Nếu bạn phát hiện có đồ vật chặn trong ổ khóa, hãy thực hiện các bước sau:

1. Sử dụng đèn pin hoặc đèn LED để soi vào ổ khóa và kiểm tra sự hiện diện của các vật cản bên trong như tăm, sỏi đá, kẹo.
  2. Nếu thấy vật cản, dùng thanh sắt nhỏ để kéo nhẹ chúng ra ngoài.
  3. Nếu nhíp bi khóa bị bung và cản trở chìa khóa, dùng thanh sắt để đẩy viên bi trở lại vị trí ban đầu.

Trong trường hợp sau khi kiểm tra và thử các cách khác nhau mà cốp vẫn không mở được, bạn nên đưa xe đến cửa hàng bảo dưỡng và sửa chữa xe máy chuyên nghiệp. Các cơ sở sửa chữa có trang bị đầy đủ thiết bị kiểm tra và nhân viên giàu kinh nghiệm để phát hiện lỗi và khắc phục hiệu quả. Nếu bạn cần thay mới cốp xe, hãy liên hệ ngay với Hiệp Hội Xe Máy để được tư vấn chi tiết về phụ tùng xe Vision chính hãng.

Cách bảo quản xe Vision để tránh cốp và xe có vấn đề

Để hạn chế việc cốp xe gặp vấn đề và quá trình đóng-mở cốp diễn ra suôn sẻ, bạn cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sau:

• Hạn chế để xe ngoài trời mưa nắng. Nếu cần phải để, hãy sử dụng bạt cách nhiệt hoặc để xe dưới bóng cây mát, khô ráo hoặc nơi có mái che.
  • Khi rửa xe tại cửa hàng, hãy che chắn cho khóa xe và không xịt nước trực tiếp vào khu vực đó. Đồng thời, làm khô vùng khóa sau khi rửa xong.
  • Không treo quá nhiều chìa khóa và đồ trang trí nặng trên chùm chìa khóa, để hạn chế ổ khóa chịu tải nặng và làm lỏng ổ khóa.
  • Thực hiện các thao tác mở, tắt xe hoặc bấm nút ở vùng khóa một cách nhẹ nhàng, tránh vặn ổ khóa hay dùng lực quá mạnh.
  • Khi lái xe, hãy tập trung vào đường và nhìn trước khi sang đường, để tránh nguy cơ ngã xe trong quá trình di chuyển.

Bảo quản xe Vision

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách mở cốp xe Vision chi tiết cho từng dòng xe và sử dụng xe hiệu quả. Hãy tiếp tục theo dõi Hiệp Hội Xe Máy để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về xe máy.