Làm Lại Hơi Xe Máy: Khám Phá Và Tìm Hiểu

Nếu bạn đã từng cảm nhận chiếc xe của mình chạy yếu, không bốc, không khoẻ như trước, chắc hẳn bạn đang muốn tìm cách khắc phục sự cố này. Một trong những giải pháp để cải thiện hoạt động của xe là thay bộ hơi xe mới. Vậy làm lại hơi xe máy là gì? Và tại sao việc làm lại hơi xe máy có ảnh hưởng đến hoạt động của xe? Hãy cùng Hiệp Hội Xe Máy tìm hiểu về vấn đề này.

Làm Lại Hơi Xe Máy: Nghĩa Vụ Và Lợi Ích

Làm lại hơi xe máy có nghĩa là thay thế bộ hơi cũ bằng bộ hơi mới hoặc sửa chữa những chi tiết hư hỏng ảnh hưởng đến hoạt động của bộ hơi xe máy. Việc làm lại hơi xe máy nhằm những mục đích sau:

 • Làm lại hơi xe máy giúp người lái thay đổi được cảm giác lái như ý và theo sở thích của mình.
 • Có thể thay đổi được tốc độ của xe như mong muốn để có những trải nghiệm tốt hơn.
 • Giúp giảm, hoặc loại bỏ tiếng ồn và tăng độ mượt mà cho xe.

Làm lại hơi xe máy

Bộ hơi xe máy có những công dụng quan trọng như sau:

 • Thực hiện nhiệm vụ truyền lực từ động cơ để tạo động lực cho xe hoạt động.
 • Là nơi trung gian có nhiệm vụ điều khiển lực từ máy đến bánh sau nhờ cơ cấu của lực ma sát. Lực ma sát được tạo nên nhờ bố ba càng bắt vào bộ chuông ly hợp tiếp động của xe.
 • Khi vào số hoặc lên ga, bộ hơi xe máy sẽ đảm nhiệm chức năng tăng dần lực ma sát để truyền công suất đến bánh sau, đảm bảo xe có thể đạt được vận tốc lớn trong thời gian nhanh nhất.

Chi Phí Làm Lại Hơi Xe Máy

Thay một bộ hơi hoàn toàn mới cho xe máy có thể rất đắt. Vì vậy, nhiều người chọn giữ lại những bộ hơi còn dùng được để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bộ hơi xe máy cũng giống như bộ nồi của xe. Việc thay mới hoàn toàn sẽ giúp bạn sử dụng tối đa hiệu suất và tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Giá làm lại hơi xe máy phụ thuộc vào chất lượng của bộ hơi muốn thay đổi, cụ thể như sau:

 • Một bộ hơi xe máy “lởm khởm” có giá khoảng 200 – 400 nghìn đồng. Tuy nhiên, bộ hơi này sẽ khiến bạn cảm thấy sử dụng chiếc xe không hài lòng, không như ý muốn.
 • Bộ hơi có chất lượng tầm trung có giá khoảng 700 nghìn đồng.
 • Bộ hơi xe máy chất lượng tốt, được thay mới hoàn toàn các chi tiết như xi-lanh, piston, séc-măng… sẽ có giá khoảng 1.6 triệu đồng. Mặc dù bộ hơi này cho chất lượng rất tốt, tương tự như bộ hơi nguyên bản của xe, nhưng bạn vẫn có thể nhận ra rằng xe đã được thay đổi bộ hơi mới.

Một điều quan trọng khi làm lại hơi xe máy là bạn nên đến những cửa hàng sửa chữa xe máy uy tín, chất lượng hoặc tốt hơn là người quen để đảm bảo bộ hơi mới cho chiếc xe của bạn có chất lượng tốt. Tránh đến những dịch vụ trên vỉa hè, lề đường vì có thể dễ bị thất thu và nhận phải hàng chất lượng kém. Sau khi đã tìm hiểu về làm lại hơi xe máy là gì và chi phí của một bộ hơi xe máy, hy vọng bạn sẽ suy nghĩ kỹ trước khi quyết định thay bộ hơi mới cho xe máy. Tốt nhất nên bảo dưỡng xe định kỳ để giữ nguyên bộ máy zin của chiếc xe và không làm mất giá trị của nó.

Nhận Biết Xe Đã Được Làm Lại Hơi

Để biết một chiếc xe đã được làm lại hơi, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau:

 • Nếu xe bị cong hoặc gãy tay biên, hoặc động cơ cũ và xy-lanh bị trầy xước, việc làm lại hơi sẽ yêu cầu phải tháo toàn bộ dàn máy của xe. Điều này giúp người nhìn dễ dàng phát hiện qua lớp vỏ keo được sử dụng để lắp lại dàn máy của xe.
 • Với những dòng xe đời mới, vì gioăng nắp máy có sẵn hoặc có thể dùng lại, việc phát hiện là khó khăn hơn. Tuy nhiên, các chi tiết còn lại của vỏ máy sẽ phải sử dụng keo ráp máy để ghép lại. Ngược lại, với những dòng xe đời cũ, gioăng nắp máy không được cung cấp trên thị trường, do đó trong quá trình sửa chữa, nếu tháo máy, người thợ sẽ phải sử dụng keo để kín lại gioăng máy.

Làm lại hơi xe máy

Từ tất cả những yếu tố trên, dấu hiệu dễ nhận ra nhất khi một chiếc xe đã được làm lại hơi là qua lớp vỏ keo dùng để gắn các chi tiết trên dàn máy. Nếu xe là nguyên bản, chưa được làm lại hơi, các vết keo sẽ rất chính xác, không thừa hoặc nếu có thì chỉ là những sợi keo rất nhỏ và gọn, vì chúng được bắn bằng robot. Nếu xe đã được làm lại hơi, các vết keo sẽ làm thủ công nên không thẳng và thường bị thừa ra ngoài nhiều hơn. Bạn cũng có thể quan sát vết keo ở giữa đáy caste và thân máy để xem có bị dư hoặc thừa nhiều không? Ngoài ra, việc nhận biết này còn có thể dựa vào chi tiết các ốc, bulong trên xe máy. Ở những chiếc xe nguyên bản, những chi tiết này sẽ không bị trầy xước, ngược lại, khi làm lại hơi xe máy, các chi tiết này sẽ phải được tháo rời và lắp lại, dẫn đến hiện tượng trầy xước.

Tổng Kết

Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm làm lại hơi xe máy là gì. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn bạn cân nhắc về việc làm lại hơi xe máy. Hãy lưu ý cách bảo dưỡng định kỳ để giữ nguyên bản gốc của chiếc xe và không làm mất giá trị của nó.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255