Tất tần tật về việc thay lốp xe máy: Khi nào thì phù hợp?

Để mang lại trải nghiệm hoàn hảo khi lái xe cũng như đảm bảo độ bền cho phương tiện, người dùng cần sử dụng lốp xe phù hợp theo khuyến nghị của hãng, lốp trước sau phải tương thích.

Bởi lốp trước và sau không đồng bộ không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận hành mà còn gây nguy hiểm cho người lái, gây mất cân bằng và khả năng bám đường kém. Tốt nhất khi thay lốp xe, chủ phương tiện nên mang xe đến trung tâm bảo hành của hãng để được hỗ trợ.

Căn cứ vào quãng đường xe đã đi được

Nhìn chung, thời gian thay thế lốp xe phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bên cạnh những lý do kể trên thì nó còn phụ thuộc vào độ bền của sản phẩm. Vì vậy, bạn hãy tham khảo số Ki-lô-mét (Km) mà lốp xe có thể chịu được theo quy định của nhà sản xuất để tiến hành thay mới nếu đạt đến mức cho phép.

Vậy, lốp xe máy bao nhiêu km phải thay? Thông thường, trong điều kiện đường phẳng, quãng đường từ 15.000 – 20.000Km là khoảng tuổi thọ trung bình của lốp xe máy đáp ứng được. Tuổi thọ xe có thể thấp hơn nếu bạn thường xuyên di chuyển trên các cung đường có nhiều chướng ngại vật, gồ ghề.

Hướng dẫn cách chọn mua lốp xe máy phù hợp và chất lượng

Do lốp xe đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành và sự an toàn của người lái nên khi cần thay lốp xe, người dùng nên lựa chọn theo các tiêu chí sau:

  • Kích thước lốp xe máy: Mỗi loại xe sẽ có thông số lốp khác nhau do nhà sản xuất quy định. Để chọn được lốp xe phù hợp với chiếc xe của mình, bạn cần xem thông số trên hông lốp xe. Dù bạn muốn đổi thương hiệu lốp thì cũng phải chọn loại lốp có thông số tương tự. Cách tốt nhất để chọn lốp xe tương thích là tìm đến địa chỉ thay lốp xe máy uy tín, trung tâm bảo hành chính hãng.
  • Điều kiện sử dụng: Những người thường xuyên di chuyển trong thành phố, trên những cung đường bằng phẳng, với tốc độ trung bình thì khi chọn lốp xe sẽ khác những người hay chạy xe đường trường, tốc độ nhanh, đường gập ghềnh.

Kiểm tra lốp xe trước khi mua

Ngoài ra, do không có kinh nghiệm, chuyên môn nên nhiều người dùng mua phải lốp xe cũ phục chế lại, độ bền và hiệu suất lốp không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn cần kiểm tra lốp xe kỹ càng, cụ thể:

  • Nắn bóp xung quanh lốp xe: Để kiểm tra độ chắc chắn và độ dày của lốp có đồng đều hay không do lốp phục chế rất hay xuất hiện các vết nứt nhỏ được lấp cao su phục chế.
  • Dùng ngón tay kiểm tra các gai, vân trên lốp xe: Khi dùng tay bẻ các vân, gai dọc quanh lốp xe, bạn có thể kiểm tra được các gai vân này có phải do dán đắp vào hay không, để tránh mua phải lốp cũ, đã qua sử dụng.
  • Kiểm tra phần bên trong lốp xe còn nguyên vẹn, chắc chắn không.
  • Kiểm tra vị trí của vòi bánh xe có gặp hiện tượng nứt vỡ hay gỉ sét không.
  • Thử kéo giãn lốp xe để kiểm tra độ đàn hồi của chất liệu cao su làm lốp xe.
  • Xem xét kỹ đường chỉ sơn trên ruột lốp xe có liền mạch hay không.

Đó là những thông tin hữu ích về việc thay lốp xe máy mà Hiệp Hội Xe Máy muốn chia sẻ với bạn. Hãy lưu ý và áp dụng để bảo đảm an toàn và hiệu suất khi lái xe.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255