Nỗi ám ảnh khiến nhiều người không dám lái xe máy

Ngày nay, không ít người phải đối mặt với nỗi sợ hãi khi ngồi sau tay lái của chiếc xe máy. Điều này đã gây ra không ít phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, công việc và sinh hoạt của họ.

Khó khăn trong việc tìm việc

Ngọc Thêm, một cư dân tại Bình Chánh, TP.HCM, đã chia sẻ: “Tôi rất sợ lái xe máy. Mỗi lần tôi thử lái, tôi luôn căng thẳng và mất bình tĩnh. Tôi sợ bị ngã, sợ gây tai nạn hoặc đụng vào người khác. Tôi cảm thấy chiếc xe quá nặng so với sức khỏe của mình và tôi không thể kiểm soát được nó. Hiện tại, tôi cần lái xe máy để đi xin việc và đi làm.”

Khi đi xin việc, hầu hết mọi người đều hỏi bạn đi làm bằng phương tiện gì. Ngọc Thêm thường trả lời rằng đi bằng xe buýt hoặc sẽ chuyển đến ở gần công ty. Tuy nhiên, người tuyển dụng cũng cảm thấy không thoải mái với điều này. Do đó, cơ hội việc làm của Ngọc Thêm cũng ít đi.

Nỗi sợ hãi từ thuở nhỏ

Nhược Ninh, một người dân ở Gò Vấp, TP.HCM, chia sẻ: “Không hiểu sao, tôi cũng rất sợ lái xe máy. Một phần là do bố tôi không cho tôi học lái từ lúc còn học lớp 8. Khi lên lớp 10, tôi đi học nội trú và sau đó vào Đại học, bố mẹ tôi lại cho ở kí túc xá và đi bằng xe buýt. Đến lúc này, tôi vẫn chưa biết lái xe máy dù đã cuối năm rồi. Các bạn khác biết lái xe thì có thể làm thêm việc, đi lại học hành cũng dễ dàng hơn. Nhưng tôi lại thiệt thòi vì không biết lái xe máy.”

Xe máy – Mối ám ảnh khó vượt qua

Theo các tổ chức an toàn giao thông quốc tế, xe máy là phương tiện phổ biến ở Việt Nam, nhưng điều khiến người ta sợ hãi khi lái xe máy ở Việt Nam cũng không ít. Họ nói: “Xe máy có tốc độ như xe ô tô nhưng lại không đảm bảo an toàn như xe đạp.” Nên không ngạc nhiên khi nhiều người phụ nữ cảm thấy nỗi sợ từ ám ảnh khi lái xe máy.

Đôi khi, lái xe máy còn là một ám ảnh khó vượt qua. Chị Nguyễn Thị Quyên, một cư dân tại Hoàng Mai, Hà Nội, chia sẻ: “Một lần nọ, tôi thử lái xe máy. Khi ngồi trên xe, mỗi tiếng còi ôtô hay xe tải vang lên là tôi cảm thấy mồ hôi nhừ nhừ. Tôi không hiểu làm sao lại nhút nhát như vậy (trong thực tế, tôi luôn rất dũng cảm và giải quyết vấn đề một cách quả quyết). Nhưng chỉ cần ngồi trên xe máy, tôi lại cảm thấy hoang mang và không yên tâm.”

Chị Bùi Thu Hằng, một cư dân tại chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội, cũng không dám lái xe máy sau khi chứng kiến mẹ chở em gái ngã xuống ao. Kể từ đó, dù có đi xa đến đâu, chị chỉ đi bằng xe buýt hoặc taxi, gần thì đi bằng xe đạp. Chị không bao giờ dám lái xe máy.

Ngoại hình đáng sợ và ám ảnh đã khiến nhiều người không dám lái xe máy. Nhưng lý do của một số người như Hoàng Thị Phương (Hạ Hòa, Phú Thọ) thì không thể giải thích. Phương nói: “Tôi sợ lái xe máy như người ta sợ rắn hay chuột vậy. Khi lên xe, tim tôi đập loạn nhịp, răng cắn chặt vào nhau, tay và chân run lên. Dù tôi đã tập lái xe vài năm, nhưng vẫn chỉ dám đi trong đoạn đường gần nhà. Tôi đã cố gắng rất nhiều, nhưng không hiểu sao vẫn sợ đến thế. Hiện tại, tôi sắp tốt nghiệp và đi làm, không biết phải làm sao đây.”

Mỗi người trong chúng ta đều có những nỗi sợ riêng: sợ mất việc, sợ đứng trước đám đông, sợ rắn, sợ chuột hoặc sợ một thứ gì đó lạ lẫm… Xe máy, mặc dù là loại phương tiện phổ biến ở Việt Nam, lại mang đến rất nhiều ám ảnh khiến người ta không dám lái xe. Có lẽ, việc lái xe máy ở Việt Nam thực sự nguy hiểm!

Theo Hà An

Nhiều người phát hoảng không dám đi xe máy

Xe máy có tốc độ như xe hơi nhưng lại không đảm bảo an toàn như xe đạp.

Nhiều người phát hoảng không dám đi xe máy

Xe máy đôi khi còn là những nỗi ám ảnh khó vượt qua được.

Hiệp Hội Xe Máy

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255