Hướng dẫn kiểm tra năm sản xuất xe máy dễ dàng và nhanh chóng

Bạn đã từng gặp tình huống không biết năm sản xuất của chiếc xe máy mình đang sử dụng hoặc muốn mua? Việc biết năm sản xuất xe máy là rất quan trọng, giúp bạn tra cứu thông tin về bảo dưỡng, bảo hành và so sánh giá cả của các dòng xe khác nhau trước khi ra quyết định mua. Vậy làm thế nào để kiểm tra năm sản xuất xe máy một cách chính xác và nhanh chóng? Hãy cùng Hiệp Hội Xe Máy tìm hiểu ngay bây giờ!

1. Vì sao cần kiểm tra năm sản xuất xe máy?

Mới đây, nhu cầu sử dụng xe máy để đi lại của mọi người ngày càng tăng lên. Sự phát triển của cuộc sống đòi hỏi mọi người phải nắm bắt xu hướng và trải nghiệm nhiều dòng xe khác nhau. Vì vậy, việc kiểm tra năm sản xuất xe máy sẽ giúp bạn dễ dàng bắt kịp xu hướng và trải nghiệm những dòng xe mới nhất.

Ngoài ra, việc kiểm tra năm sản xuất xe máy cũng giúp bạn tính toán thông tin về thời hạn bảo hành và bảo dưỡng xe máy. Bạn có thể dựa vào năm sản xuất để so sánh các tính năng của các dòng xe khác nhau và xem xét về giá cả trước khi quyết định mua xe.

2. Cách kiểm tra năm sản xuất xe máy

Cách kiểm tra nhanh và chính xác nhất năm sản xuất xe máy chính là thông qua số khung xe. Mỗi chiếc xe máy sẽ có một số khung riêng biệt. Số khung xe chứa đầy đủ thông tin về chiếc xe mà bạn cần.

2.1. Số khung xe

• Số khung xe, còn được gọi là VIN (Vehicle Identification Number), là số nhận dạng duy nhất của xe.
  • Số khung xe bao gồm 17 ký tự, gồm số, chữ và ký tự đặc biệt.
  • Số khung xe chứa thông tin về quốc gia sản xuất, hãng sản xuất, năm sản xuất, đơn vị lắp ráp và số seri của xe. Nó giúp bạn xác định loại xe, động cơ xe và nguồn gốc chiếc xe. Đặc biệt, số khung xe cũng giúp bạn tìm lại chiếc xe khi bị mất.
  • Số khung xe được in hoặc đục vào khung xe, vị trí in số khung xe có thể khác nhau tùy theo từng hãng sản xuất: cốp xe, cổ xe, khung sườn xe và nhiều vị trí khác.

2.2. Kiểm tra năm sản xuất xe máy theo số khung

Mỗi ký tự trên số khung xe đại diện cho một ý nghĩa riêng. Để xem năm sản xuất xe máy một cách chính xác, bạn cần hiểu rõ từng ký tự trên số khung xe. Dưới đây là thông tin chi tiết về một số ký tự trên số khung xe:

• 4 ký tự đầu tiên cho bạn biết quốc gia sản xuất xe máy. Các ký tự số 1, 2, 3, 4, 5 cho biết xe được sản xuất tại Bắc Mỹ, các ký tự chữ J, K, M, M, P hoặc R cho biết đây là dòng xe được sản xuất tại Châu Á.
  • Ký tự từ 4 đến 8 đại diện cho phần mô tả phương tiện, cung cấp thông tin về kiểu xe, kích thước động cơ, loại thân xe, kiểu dáng, mẫu mã và đời xe.
  • Ký tự thứ 9 cho biết thông tin về khung xe và kiểm tra các con số trước đó thông qua bản hệ số trọng lượng.
  • Ký tự thứ 10 cho biết năm sản xuất của xe máy.
  • Ký tự thứ 11 cho biết cơ sở lắp ráp của xe.
  • Ký tự từ 12 đến 17 cho biết về dây chuyền sản xuất, quy trình và tiến độ sản xuất. Các ký tự này cũng giúp bạn tìm kiếm phụ tùng thích hợp cho xe một cách dễ dàng và nhanh chóng.

2.3. Tra cứu năm sản xuất xe

Thông tin về năm sản xuất xe máy sẽ nằm trong số khung xe. Bạn chỉ cần tìm kiếm số khung xe và xác định ký tự số 10 để biết chính xác năm sản xuất của xe máy. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng:

• Trên giấy đăng ký xe máy: Số khung xe sẽ được ghi trên giấy đăng ký xe.
  • Kiểm tra trực tiếp trên xe máy: Mỗi dòng xe sẽ in hoặc đục số khung xe trên các bộ phận khác nhau. Bạn cần kiểm tra các bộ phận của dòng xe để tìm số khung xe. Thông thường, số khung xe sẽ nằm ở cổ xe, cốp xe, ống pô, và nhiều vị trí khác.
  • Sử dụng phần mềm tra cứu online của hãng xe: Bạn chỉ cần nhập biển số xe vào phần mềm tra cứu của hãng xe và sau khoảng 30 giây, bạn sẽ nhận được mã xác nhận và biết chính xác năm sản xuất xe máy của bạn. Phương pháp này đảm bảo chính xác nhất và được sử dụng rộng rãi.

3. Một số lưu ý khi kiểm tra năm sản xuất xe máy

• Kiểm tra trực tiếp số khung in trên xe chứ không chỉ tin vào tem dán trên xe. Tem dán trên xe có thể bị thay đổi để trá hình cho chiếc xe. Vì vậy, hãy chú ý đến hình dạng, kích thước và sự thay đổi bất thường của số khung xe.
  • Kiểm tra kỹ càng và chi tiết số được ghi trên tem và khung xe để tránh những sự cố không mong muốn.
  • Tùy vào năm sản xuất, số khung xe cũng sẽ thay đổi và có sự thay đổi về ký hiệu năm sản xuất. Vì vậy, hãy xem xét kỹ ký tự thứ 10 để tránh nhầm lẫn.
  • Số khung xe có thể khó đọc và nhận diện, nếu không thể tra cứu trực tiếp, bạn có thể sử dụng phần mềm tra cứu online để tiện lợi và nhanh chóng.
  • Số ký tự trên số khung xe luôn là 17, do đó hãy chú ý kiểm tra điều này. Nếu có sự sai lệch, hãy kiểm tra lại ngay lập tức.

Việc kiểm tra năm sản xuất xe máy là rất quan trọng để bạn có thể theo kịp xu hướng và nhận diện chất lượng của các dòng xe. Đặc biệt, việc kiểm tra năm sản xuất cũng rất quan trọng khi mua xe cũ để tránh mua phải xe kém chất lượng.

Đó là những thông tin về cách kiểm tra năm sản xuất xe máy mà Hiệp Hội Xe Máy muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng bạn đã tìm được những thông tin hữu ích và nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc nhờ sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm hơn đề tránh những sai sót không đáng có.