7 nguyên nhân gây ra lỗi đèn hậu xe máy không sáng

Lỗi đèn hậu xe máy không sáng là một vấn đề khiến người dùng xe máy cảm thấy khá phiền lòng. Bởi vì, bất kể ban ngày hay ban đêm, đèn hậu xe máy luôn phải hoạt động để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Vậy, nguyên nhân gây ra lỗi này là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Lỗi nối đất kém

Mỗi loại phương tiện, từ ô tô đến xe máy, được sản xuất sau năm 1970 đều có hệ thống nối đất được gọi là tiếp đất nổi. Hệ thống này bao gồm dây nối đất hoặc một loạt dây nối đất, giúp tạo ra một đường dẫn bổ sung cho các đợt tăng điện áp bất ngờ. Tuy nhiên, khi hệ thống nối đất gặp vấn đề, có thể gây ra lỗi đèn hậu xe máy không sáng. Việc kiểm tra bằng vôn kế là một phương pháp hiệu quả để xác định vị trí nối đất bị chập mạch và thay thế phần bị hỏng.

2. Lỗi ngắn mạch và dây điện kết nối kém

Mạch điện điều khiển đèn xe máy bao gồm hệ thống dây điện chạy bằng pin kết nối với mô-đun đèn hậu. Nếu một mạch bị quá tải điện áp, có thể làm hỏng các đầu nối và làm hỏng hệ thống dây điện của xe. Việc kiểm tra bằng mắt tất cả các dây mạch đèn trong bộ dây và các đầu nối là cách dễ nhất để phát hiện và thay thế dây điện hỏng.

3. Do nguồn điện dành cho phụ kiện bị quá tải

Nếu bạn lắp đặt thêm các phụ kiện như đèn nháy, còi to… vào xe máy, điện áp mà ắc quy cung cấp sẽ không đủ để cấp nguồn cho tất cả các thiết bị. Điều này có thể làm hết nhanh năng lượng của ắc quy và gây ra lỗi đèn hậu xe máy không sáng.

4. Cầu chì bị hỏng

Xe máy sử dụng một hệ thống cầu chì để ngắt dòng điện tăng vọt. Nếu xảy ra hiện tượng tăng điện áp hoặc bất thường về điện, cầu chì sẽ nổ trước khi dòng điện gây nguy hiểm. Do đó, nếu đèn hậu xe máy không sáng, cầu chì có thể là nguyên nhân. Kiểm tra cầu chì và thay mới nếu cần thiết.

5. Hỏng Rơ le

Rơ le là một máy biến áp nhỏ giúp chuyển đổi nguồn điện từ ắc quy thành lượng điện áp cần thiết để cấp nguồn cho hệ thống chiếu sáng. Nếu rơ le bị hỏng, đèn hậu xe máy cũng không sáng. Kiểm tra rơ le bằng vôn kế và thay thế nếu cần.

6. Đèn hậu bị cháy

Một nguyên nhân dễ nhận biết khi gặp lỗi đèn hậu không sáng là bóng đèn bị cháy. Kiểm tra bóng đèn và thay mới nếu cần.

7. Sử dụng bóng đèn sai công suất

Nếu sử dụng bóng đèn có công suất không phù hợp với mạch điện chiếu sáng trên xe máy, đèn hậu sẽ không hoạt động bình thường. Thay thế bóng đèn mới với công suất phù hợp là cách duy nhất để khắc phục.

Kết luận
Đèn hậu xe máy không sáng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về 7 nguyên nhân chính và cách xử lý tình trạng này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Để biết thêm thông tin và mua hàng, hãy truy cập Hiệp Hội Xe Máy.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255