Màu trắng đục của dầu nhớt động cơ – Nguyên nhân và cách khắc phục

Dầu nhớt động cơ ô tô thường có màu trắng đục sau khi sử dụng, và đây không phải là hiện tượng hiếm. Khi dầu nhớt có màu trắng sữa, điều đó chứng tỏ dầu đã bị nhiễm nước. Khi bị nhiễm nước, phụ gia trong dầu nhớt sẽ bị suy giảm nhanh chóng, làm thay đổi độ dày của màng dầu bôi trơn và các đặc tính vật lý của dầu. Do đó, tính năng bôi trơn và chống mài mòn của nhớt giảm đi rất nhiều, gây ra sự mài mòn cho các bộ phận của động cơ, tăng nhiệt độ và tốn nhiên liệu, rút ngắn tuổi thọ động cơ và làm tăng chi phí sửa chữa.

Nguyên nhân nhớt động cơ bị nhiễm nước

  • Xe bị ngập nước khiến nước vào động cơ.
  • Nước bị dính vào động cơ trong quá trình vệ sinh khoang máy.
  • Nước làm mát rò rỉ vào động cơ và hòa lẫn vào nhớt.
  • Một trong những nguyên nhân phổ biến là gioăng nắp quy lát bị hở, khiếm khuyết. Gioăng này có công dụng là kín mối liên kết giữa nắp quy lát và khối động cơ để chống rò rỉ khí áp suất cao, nước làm mát và dầu nhớt.

Trong một vài trường hợp, sử dụng nhớt động cơ kém chất lượng có thể làm mài mòn nghiêm trọng piston và bề mặt trong của xy lanh. Điều này có thể làm mục tiêu nước làm mát bị rò rỉ vào dầu nhớt. Khi nhớt bị nhiễm nước nặng, nó sẽ có màu trắng sữa và chất lượng sẽ giảm đi nhanh chóng.

Cách khắc phục dầu nhớt động cơ bị trắng đục do nhiễm nước

Nếu dầu động cơ bị trắng đục do xe bị ngập nước hoặc nước vào động cơ trong quá trình vệ sinh khoang máy, bạn nên thay dầu nhớt và làm vệ sinh động cơ.

Trong trường hợp gioăng nắp quy lát bị hỏng, bạn cần thay nắp gioăng quy lát mới. Nếu nước làm mát bị rò rỉ do xy lanh bị mài mòn quá mức, bạn cần phải đại tu động cơ.

Nếu sử dụng nhớt động cơ kém chất lượng, tính năng chống mài mòn sẽ không được đảm bảo. Nhiệt lượng sẽ phát sinh nhiều khi động cơ hoạt động, từ đó sẽ làm mài mòn xy lanh. Để tránh mua nhầm dầu nhớt giả, bạn cần biết cách kiểm tra một sản phẩm nhớt động cơ có đạt chứng nhận API hay không.

Nếu sử dụng nước làm mát kém chất lượng, hiệu suất tản nhiệt của hệ thống sẽ giảm và cặn bám có thể hình thành trong hệ thống. Hiện nay có nhiều sản phẩm dung dịch làm mát giá rẻ được làm từ nước và bột tạo màu. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn nước làm mát. Nước làm mát hiện được sản xuất theo hai công nghệ chính: công nghệ axit vô cơ (lạc hậu) và công nghệ axit hữu cơ (công thức tiên tiến).

Mọi thắc mắc về các sản phẩm dầu nhớt động cơ và dung dịch làm mát động cơ ô tô, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Hiệp Hội Xe Máy sẽ giúp bạn tìm hiểu và cung cấp thông tin chi tiết.

Tham khảo: Các công nghệ sản xuất nước làm mát.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255