Lò xo nồi độ và những bí mật ít ai biết

Bạn đam mê độ xe và muốn tăng sức mạnh cho chiếc xế yêu của mình? Lò xo nồi độ có thể là một lựa chọn thú vị. Nhưng bạn đã hiểu rõ vai trò và tác dụng của lò xo nồi chưa? Hãy cùng Hiệp Hội Xe Máy khám phá những bí mật thú vị về lò xo nồi độ!

Lò xo nồi độ là gì và tác dụng của nó

Các dòng xe phổ biến như Yamaha Exciter, Honda Winner, Sirius, Jupiter… thường có cấu trúc nồi khá giống nhau. Vì vậy, vị trí đặt lò xo nồi cũng tương đối giống nhau. Bộ phận này bao gồm vỏ nồi, 2 mặt đế nồi, lá bố, lá sắt và lò xo.

Sau một thời gian sử dụng, lò xo nồi có thể sẽ cũ và yếu đi. Do đó, nó cần được kiểm tra và thay mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Với những người yêu thích độ xe, lò xo nồi cũng là một bộ phận được chọn để tăng sức mạnh cho chiếc xe của mình.

Lò xo nồi độ có tác dụng là tăng áp lực lên lá bố và lá sắt nhờ khả năng nén mạnh hơn so với lò xo zin. Điều này làm cho bộ nồi bắt hỗn hơn, động cơ mạnh hơn, xe bốc hơn và ít hao xăng hơn. Đồng thời, lò xo nồi độ còn giúp chống trượt nồi và tăng độ bền cho lá bố. Lắp đúng chuẩn lò xo nồi sẽ có hiệu suất truyền lực cao hơn và tuổi thọ lâu hơn so với bộ nồi zin.

Những tác hại của việc độ lò xo nồi

Dù có những tác dụng hữu ích, việc độ lò xo nồi cũng có thể gây ra những tác hại nhất định.

Thay đổi mức xăng gió trên xe là tác động rõ nhất khi độ lò xo nồi. Nếu không điều chỉnh mức xăng phù hợp, bạn có thể gặp tình trạng dư hoặc thiếu xăng gió. Điều này có thể dẫn đến tình trạng hụt ga hoặc hao xăng. Riêng với những mẫu xe côn tay như Exciter, Winner và các dòng xe tương tự, tay côn có thể trở nên nặng hơn so với thông thường. Đặc biệt, nếu bạn độ lò xo cho cả 4 nồi, tình trạng nặng côn sẽ trở nên nghiêm trọng, làm bạn không thể bóp côn và không thể chạy xe.

Ngoài ra, việc độ lò xo nồi cũng có thể gây hại cho các bộ phận liên quan đến bộ nồi. Lực ép quá lớn có thể làm bi côn và ti côn bị biến dạng hoặc làm 2 chi tiết này dính chặt với nhau do nhiệt độ quá cao. Bộ phận cốt xoay, có nhiệm vụ đẩy ty côn, cũng có thể bị biến dạng vì tác động lực quá lớn.

Đa số sự cố này thường xuất hiện ở những dòng xe có ty côn yếu và dễ hỏng, đặc biệt là với Exciter khi ty côn zin đã mòn sau một thời gian sử dụng. Do đó, khi độ lên 5 lò xo nồi, tình trạng hỏng hóc có thể xảy ra nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn độ lò xo nồi tại nhà

Độ lò xo nồi tại nhà không quá phức tạp. Đầu tiên, bạn cần tháo bửng, xả nhớt và tháo nắp nồi. Tiếp theo, vặn lò xo cũ ra và thay bằng lò xo độ. Lưu ý: cần đặt phần răng dày vào trong và phần răng mỏng hướng ra ngoài.

Dù việc độ lò xo nồi có những lợi ích và rủi ro, nhưng nếu bạn thực hiện một cách cẩn thận và theo hướng dẫn, bạn có thể tận hưởng sự mạnh mẽ mới mẻ của chiếc xe yêu quý.

Hiệp Hội Xe Máy hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lò xo nồi độ và có thêm thông tin hữu ích cho việc chăm sóc và nâng cấp xe máy của mình.

Hiệp Hội Xe Máy: Địa chỉ tin cậy cho tất cả những thông tin về xe máy!