Cách sửa – kiểm tra rơ le đề xe máy đơn giản, hiệu quả

Rơ le – Bộ phận không thể thiếu trên một chiếc xe máy. Nó có vai trò quan trọng trong quá trình khởi động và dừng dòng điện trên xe. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, rơ le có thể bị hư hỏng, gây khó khăn trong việc khởi động xe. Hãy cùng tìm hiểu cách kiểm tra và sửa chữa rơ le đề xe máy để đảm bảo hoạt động tốt và an toàn trên đường.

TOP 04 cách kiểm tra rơ le đề xe máy bị hư hỏng

#1 Nghe tiếng phát ra từ rơ le

nghe tieng phat ra tu ro le

Nếu bạn nghe tiếng “tách tách” khi bấm nút khởi động xe, có thể rơ le đang hoạt động không ổn định. Nguyên nhân có thể là do nguồn điện của cuộn dây kéo vào rơ le không ổn định. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động của rơ le và toàn bộ hệ thống xe. Nếu không kiểm tra và sửa chữa kịp thời, bánh răng rơ le có thể bị gãy hoặc trượt, gây khó khăn trong việc khởi động xe và lái xe trên đường.

#2 Thường xuyên đi bảo dưỡng xe

thuong xuyen di bao duong xe

Ngoài việc tự kiểm tra hoạt động của rơ le tại nhà, bạn nên đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng uy tín để kiểm tra định kỳ. Tại đây, xe sẽ được kiểm tra toàn bộ các bộ phận của động cơ. Nếu có vấn đề với rơ le, kỹ thuật viên sẽ phát hiện và sửa chữa, thay thế nếu cần.

#3 Xem xét các bộ phận chính của rơ le

Bạn có thể tự kiểm tra rơ le bằng cách xem xét các bộ phận chính của nó. Hãy thực hiện 2 thao tác sau:

 • Bật nguồn cho rơ le xe máy. Nếu nam châm không hút được cuộn dây, có thể rơ le đã bị hỏng hoặc có sự cố. Trong trường hợp này, bạn cần sửa chữa hoặc thay thế rơ le.
 • Sử dụng đồng hồ để kiểm tra xem các điểm tiếp xúc có chạm nhau không.

#4 Chú ý những dấu hiệu bất thường

Một cách khác để kiểm tra rơ le là chú ý các dấu hiệu bất thường trên xe. Khi khởi động xe, rơ le nhận tín hiệu và kích điện để xe khởi động. Nếu việc khởi động xe khó khăn, có thể rơ le bị lỗi. Hãy kiểm tra và xử lý ngay để không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và tuổi thọ của rơ le.

Cách sửa rơ le đề xe máy

Để sửa chữa rơ le, bạn cần xác định chính xác mạch điện nào bị đứt, mạch điều khiển điện từ hay mạch cấp nguồn cho bộ khởi động. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch bảo dưỡng và sửa chữa rơ le.

cach sua ro le de xe may

Để kiểm tra rơ le, bạn cần tháo lớp vỏ nhựa bên ngoài rơ le để có thể quan sát được bên trong. Đầu tiên, hãy đo tục điện của rơ le bằng cách sử dụng đồng hồ vạn năng.

 • Để đo tục điện, bạn sử dụng đồng hồ vạn năng trên thang đo tục điện. Thông thường, khi mạch điều khiển bị ngắt điện, mạch sẽ bật và tắt. Nếu đo ở điều kiện bình thường, có nghĩa là rơ le không hoạt động tốt. Bạn cần kiểm tra lò xo và đảm bảo các tiếp điểm không kẹt.
 • Đối với mạch điều khiển công suất, mạch phụ của đối tượng phải được mở. Nếu đo mà không có kết nối, có nghĩa là tiếp điểm không hoạt động. Điều này có thể do tiếp điểm bị kẹt.

Thay rơ le đề xe máy bao nhiêu tiền?

Dưới đây là danh sách giá của một số loại rơ le đề xe máy hiện nay:

 • Rơ le đề tròn cho xe máy: 180.000 VNĐ
 • Rơ le đề vuông dành cho xe máy Honda: 220.000 VNĐ
 • Rơ le đề xe Sh Ý: 350.000 VNĐ
 • Rơ le đề xe máy Yamaha: 190.000 VNĐ
 • Rơ le đề xe máy Piaggio: 220.000 VNĐ

Tìm hiểu thêm về rơ le xe máy (dành cho người mới)

→ Rơ le đề xe máy là gì?

Rơ le khởi động xe máy, còn được gọi là công tắc mạch, là một phần quan trọng trong mạch khởi động. Khi bạn bấm nút khởi động, rơ le kết nối mạch điện để cấp điện cho bộ khởi động, giúp xe có thể khởi động. Khi động cơ đã khởi động và bạn nhả nút khởi động, rơ le sẽ tự động ngắt mạch mà bộ khởi động không quay.

ro le de xe may la gi

Rơ le khởi động xe máy có tính năng mở mạch khi mạch phụ có điện, sau đó đóng lại khi mạch phụ ngừng hoạt động.

→ Cấu tạo rơ le đề xe máy

cau tao ro le de xe may

Rơ le đề xe máy bao gồm các bộ phận như lõi sắt, nam châm điện, lò xo, các tiếp điểm nối mạch, đường dây ra củ đề và các đường dây cấp nguồn. Tất cả các bộ phận này được bố trí thích hợp trong rơ le để tạo nên một chiếc rơ le hoàn chỉnh.

→ Tác dụng của rơ le đề xe máy

Rơ le khởi động xe máy có những tác dụng chính sau:

 • Hoạt động như một công tắc từ xa, kích hoạt hệ thống khởi động của xe bằng cách chuyển đổi từ nguồn điện ắc quy sang solenoid máy khởi động.
 • Ngắt điện kịp thời khi có sự cố không mong muốn để đảm bảo an toàn cho người lái và xe.
 • Sử dụng ít năng lượng hơn để bật và tắt các nguồn điện lớn hơn.
 • Thực hiện hút để gắn bánh răng vòng với bánh răng khởi động của động cơ.

→ Nguyên lý hoạt động

Rơ le khởi động xe máy hoạt động theo nguyên lý sau:

nguyen ly hoat dong

Ở trạng thái bình thường, mạch rơ le ở trạng thái mở, nguồn điện của ắc quy chờ ở chân số 4 của rơ le.

Khi bạn nhấn nút khởi động, dòng điện điều khiển chạy đến các cuộn nam châm điện, kích hoạt nam châm và tạo từ trường để kéo các tiếp điểm nối mạch, cung cấp điện cho bộ khởi động và làm bánh răng quay.

cach hoat dong ro le de xe may

Khi bạn nhả nút khởi động, nguồn điện đến bộ điện từ bị ngắt, nam châm không còn hoạt động và mất từ tính. Lò xo tách các tiếp điểm của mạch khởi động và ngắt điện cho bộ khởi động, khi đó mạch khởi động của xe sẽ mở ra và bộ khởi động ngừng hoạt động.

Hầu hết các rơ le khởi động xe máy có 4 chân điện, 2 chân từ công tắc điều khiển và 2 chân từ mạch khởi động. Thông thường, mạch cấp nguồn và rơ le điều khiển là mạch tích cực của ắc quy.

Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về cách kiểm tra và sửa chữa rơ le đề xe máy.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255