Bí mật đằng sau khái niệm “Săm lốp là gì” mà bạn chưa biết

Nhắc đến săm lốp chắc chắn không ai là không biết. Nhưng nếu phải lên một định nghĩa chính xác về chúng thì bạn có làm được không? Câu hỏi này được đưa ra tưởng như đơn giản nhưng lại rất hóc búa. Hãy cùng đón định nghĩa chính xác của săm lốp là gì và những vấn đề thú vị xoay quanh bộ phận này trong bài viết dưới đây!

Săm lốp là gì?

Nói về săm lốp, chắc hẳn ai ai cũng hình dung ra được hình dạng của nó. Tuy nhiên, để đưa ra được một khác niệm chính xác thì đây lại là vấn đề đau đầu cho nhiều người.

Nhiều người trả lời rất đơn giản, săm lốp là phần bao bọc của bánh xe. Hay săm lốp là vật thể làm từ cao su có hình tròn, để lắp vào bánh xe. Thậm chí nhiều người còn cho rằng săm lốp chính là bánh xe….

Các khái niệm này về cơ bản là đúng với tính năng và cấu trúc của săm lốp. Nhưng chưa chuẩn về khái niệm. Vậy thực chất khái niệm săm lốp là gì? Trong từ điển tiếng Việt, săm lốp là một danh từ, định nghĩa là theo từ tiếng Pháp là chambre + enveloppe. Định nghĩa chuẩn theo tiếng Việt đó là phần ruột và vỏ ngoài bánh xe của xe đạp, xe ô-tô…

Bạn có biết săm lốp gồm có 5 loại?

Săm lốp hiện tại vô cùng đa dạng về mẫu mã, màu sắc, thiết kế vân hoa, kích thước… Tuy nhiên, lốp săm chỉ có 5 loại chính, được chia theo loại phương tiện vận chuyển. Đó là lốp săm xe thô sơ, lốp săm xe đạp, lốp của xe máy, ô tô và hàng không.

Trong đó, mỗi loại lốp sẽ được phân thành nhiều chủng loại. Ví dụ như lốp xe máy, người ta có thể phân chia theo kích thước lốp như lốp 10 inch, 12 inch, 14 inch… Hoặc phân theo đặc tính thành lốp không săm và lốp bơm hơi có săm. Hoặc phân chia theo cấu trúc của lốp là lốp xuyên tâm hoặc chữ thập. Còn với săm lốp ô tô, người ta thường chia theo các hãng như Michelin, Bridgestone, lazang, Hankook… Hoặc chia theo kích thước 13 inch, 14 inch, 15 inch… Mỗi một loại lốp sẽ có tính năng, thiết kế, độ bền lớn riêng biệt.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các loại lốp xe ô tô, lốp xe máy hữu ích tại Hiệp Hội Xe Máy.

Bạn có biết khi nào bắt buộc phải thay săm lốp không?

Thay lốp là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn lái xe và tốc độ lưu thông. Nếu xe của bạn gặp phải một trong các trường hợp sau, hãy đưa xế yêu của mình đi bảo dưỡng:

  • Lốp bị mòn.
  • Lốp bị hỏng do các chất hydrocácbon hoặc chất ăn mòn.
  • Phần thiết kế cao su phía trong bánh bị sước hoặc có đường vằn nứt sinh ra do chạy xe khi non hơi.
  • Thủng hông lốp.
  • Nhìn thấy được tanh lốp hoặc tanh lốp bị biến dạng ở ô tô.
  • Khi phần cao su hoặc sợi bố bị tách rời.
  • Khi phần cao su hoặc sợi bố bị nhăn nhúm.

Săm lốp hỏng chỉ là đồ bỏ đi?

Chất thải lốp xe là một trong những áp lực rất lớn cho môi trường sống của chúng ta. Để phân hủy được 1 chiếc lốp xe, tầng địa chất của chúng ta phải mất tới hàng trăm năm. Bởi vậy, tái chế lốp để chúng hữu ích hơn và việc rất cần thiết.

Nếu bạn có những chiếc lốp xe cũ, xin đừng vội bỏ đi. Tất cả những thứ bạn tưởng chừng như vô ích ấy lại có ích hơn bạn tưởng tượng rất nhiều. Bạn có thể sử dụng lốp xe tái chế thành những vật trang trí cho ngôi nhà của mình. Hoặc sáng tạo thành những vật dụng, đồ chơi cho con trẻ trong nhà. Chỉ cần thêm một chút màu sắc, một chút ý tưởng, bạn có thể biến chiếc lốp xe cũ thành sản phẩm vô cùng độc đáo tiện dụng nhất.

Tổng kết

Săm lốp là gì tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất hay ho đúng không nào? Để có thêm nhiều thông tin thú vị hơn về lốp xe và những dòng xe hiện đại, hoặc tư vấn về các vấn đề liên quan. Hãy liên hệ ngay với Hiệp Hội Xe Máy hoặc để lại thông tin tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Nguồn: Hiệp Hội Xe Máy

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255