Sơ Đồ Mạch Điện Xe Dream – Hiệp Hội Xe Máy

Xe máy Honda Dream là một trong những mẫu xe máy phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo và hoạt động của mạch điện của chiếc xe này, chúng ta cùng tìm hiểu qua sơ đồ mạch điện của Honda Dream.

Bảng sơ đồ mạch điện xe máy Honda Dream

Sơ đồ mạch điện xe máy Honda Dream giúp những kỹ sư và người sửa chữa xe hiểu rõ hơn về hệ thống mạch điện trên xe và cách nó quản lý và điều khiển hoạt động của xe. Nó cũng cho phép nhận biết được vấn đề mà xe đang gặp phải. Dưới đây là sơ đồ mạch điện chi tiết của xe Honda Dream:

• Dây xanh lá cây: dây làm mát của hệ thống mạch điện.
  • Dây xanh dương nét đứt sọc trắng: dây của đồng hồ đeo tay bình xăng.
  • Dây xanh dương: đèn pha.
  • Xanh lá phối hợp sọc đỏ: đèn báo đèn mo.
  • Xanh lá tích hợp sọc vàng: dây chạy từ công tắc đèn phanh đến phanh xe.
  • Xanh nõn chuối: còi và công tắc còi.
  • Xanh nhạt: dây nối xi nhan bên phải.
  • Dây xanh dương sọc vàng: dây dẫn từ mâm lửa vào IC.
  • Dây màu cam: xi nhan trái.
  • Dây hồng: dây đèn số 4.
  • Dây đỏ: dây châm lửa từ bình xăng lên ổ khóa xe.
  • Dây đỏ lớn: chạy từ điện tích dương của acquy đến điện tích dương của rơ-le.
  • Dây đỏ sọc trắng: dẫn chạy từ rơ-le đến vị trí motor đề.
  • Dây vàng: dây báo đèn từ cuộn lên công tắc và vị trí sạc.
  • Dây vàng sọc trắng: dây báo đồng hồ đeo tay.
  • Dây vàng sọc đỏ: tinh chỉnh và điều khiển rơ-le của đề.
  • Dây đen: dây dẫn bình lửa qua ổ khóa chạy đến các bộ phận khác trong xe.
  • Dây đen sọc trắng: ngắt máy và động cơ.
  • Dây đen sọc đỏ: dây lửa dẫn từ cuộn lửa đến IC.
  • Dây đen sọc vàng: dây dẫn lửa từ IC ra Mobin sườn.
  • Dây trắng: dây của sạc bình.

Thuyết minh về quy trình vận hành của mạch điện xe máy Honda Dream

Ac-quy, mô tơ, đề và Rơ-le đề

Khi công tắc nguồn đang ở trạng thái mở (ON), khi ta nhấn nút đề, dòng điện sẽ chạy từ Ac-quy, công tắc nguồn, rơ-le đề và nút đề đến dây mass. Cuộn rơ-le sau khi nhận được tín hiệu sẽ tạo cực nam châm từ lõi cuộn rơ-le đề để kết nối hai điểm nối tiếp. Điện từ cực dương đi qua 2 tiếp điểm ngoài vỏ của đề để quay motor đề, sau đó truyền đến cốt máy để khởi động.

Ac-quy, cục sạc, công tắc đèn và cuộn đèn

Khi công tắc nguồn đèn đang ở trạng thái mở, dòng điện từ dây vàng Y sẽ chiếu sáng đèn. Khi dòng điện đủ mạnh, điện sẽ đi qua dây trắng W vào bình ac-quy. Trên đường chạy với tốc độ cao, hiệu điện thế U tại đầu dây dẫn trắng tăng. Để bảo vệ bóng đèn khi chạy ở tốc độ cao, diot ổn áp sẽ mở để cho dòng điện mát vào. Đây là trường hợp hiệu điện thế U lên trên 8V.

Phanh sau, phanh trước, cầu chì, ac-quy, công tắc còi và đèn còi

Khi máy đang tắt, việc nhấn còi hoặc đạp phanh sẽ không có phản ứng do dây mass hiện tại đang bị ngắt. Ngược lại, khi máy đang bật, việc nhấn còi và đạp phanh sẽ hoạt động bình thường.

Bóng đèn trước và sau, cuộn lửa đèn sương mù

Khi công tắc nguồn đèn ở trạng thái P, đèn sương mù và đèn Tap-lo trên đồng hồ sẽ được bật sáng. Ngược lại, khi công tắc đèn ở vị trí L hoặc H, đèn cốt pha sẽ sáng. Đây là nguyên tắc hoạt động của hệ thống đèn trên xe.

Hiện nay, Hiệp Hội Xe Máy chúng tôi cung cấp dịch vụ sửa chữa xe máy chuyên nghiệp. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin và liên hệ tại đây.

Nếu bạn quan tâm đến các mẫu xe máy Honda khác như CD Benly 125, Vision, Jupiter, hãy để Hiệp Hội Xe Máy giúp bạn tìm hiểu thêm về những chiếc xe này. Chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về giá cả và hiệu suất của từng dòng xe.