So sánh Honda Vision và Yamaha Janus: Nên chọn mua xe nào?

Honda Vision và Yamaha Janus là hai đối thủ đáng gờm trong phân khúc xe tay ga dưới 30 triệu đồng tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, Hiệp Hội Xe Máy đã phát hiện ra rằng giá xe Honda Vision đang chênh lệch rất cao so với giá niêm yết, trong khi Yamaha Janus lại có xu hướng giảm giá. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu xem nên chọn mua xe nào trong hai mẫu này.

So sánh thiết kế

Cả Honda Vision và Yamaha Janus đều có thiết kế nhỏ gọn, yên xe thấp phù hợp với người Việt. Tuy nhiên, mỗi dòng xe lại mang đến sự khác biệt về ngôn ngữ thiết kế. Honda Vision có phong cách hiện đại, màu sắc trung tính phù hợp cho cả nam và nữ. Kích thước xe của Honda Vision là 1.871mm x 686mm x 1.101mm, độ cao yên 761mm, khoảng cách trục bánh xe 1.255 mm, và trọng lượng từ 96-97 kg.

Honda Vision, Yamaha Janus

Trong khi đó, Yamaha Janus có thiết kế năng động, trẻ trung và thanh lịch. Kích thước xe của Yamaha Janus là 1.850 x 705 x 1.120 mm, độ cao yên 770 mm, khoảng cách 2 trục bánh xe 1.260 mm, và trọng lượng 99 kg. Điều này phù hợp cho những người có chiều cao khiêm tốn, đặc biệt là phái nữ.

Trang bị hiện đại

Mặc dù là dòng xe tầm trung, cả Honda Vision và Yamaha Janus đều được trang bị công nghệ và tiện ích hiện đại không kém các dòng xe cao cấp khác. Cả hai đều sử dụng khóa SmartKey thông minh giúp xác định vị trí xe và mở khóa từ xa, đặc biệt là chống trộm. Tuy nhiên, điểm khác biệt là trang bị này chỉ có trên các phiên bản cao cấp của cả hai mẫu xe.

Honda Vision và Yamaha Janus được trang bị khóa SmartKey

Đối với đèn chiếu sáng, cả hai mẫu xe đều sử dụng công nghệ halogen và đèn led định vị hiện đại. Tuy nhiên, phiên bản Tiêu chuẩn của Honda Vision không được trang bị đèn led.

Cả Honda Vision và Yamaha Janus đều có đồng hồ analog kết hợp với màn hình LCD hiển thị số quãng đường và mức tiêu thụ nhiên liệu. Mặt đồng hồ của Yamaha Janus còn hiển thị thời gian.

Sức mạnh động cơ

Yamaha Janus sử dụng động cơ SOHC dung tích 125cc, công nghệ Blue Core với hộp số VCT vô cấp và hệ thống phun xăng điện tử FI. Động cơ này cho công suất tối đa 9,4 mã lực và mô-men xoắn cực đại 9,6 Nm. Theo nhà sản xuất, Yamaha Janus chỉ tiêu thụ khoảng 1,87 lít xăng cho quãng đường 100 km.

Janus 2022 sử dụng động cơ SOHC

Trong khi đó, Honda Vision sử dụng động cơ eSP dung tích 109,5cc, công suất tối đa 6,59 kW và mô-men cực đại 9,29 Nm. Động cơ này tích hợp công nghệ phun xăng điện tử và ngắt động cơ tạm thời. Mức tiêu thụ nhiên liệu của Honda Vision là 1,88 lít/100 km.

Honda Vision 2022 sử dụng động cơ eSP

Kết luận

Cả Honda Vision và Yamaha Janus đều có những thế mạnh và điểm yếu riêng. Nếu bạn quan tâm đến giá cả và thiết kế tươi trẻ, màu sắc đa dạng, thì Yamaha Janus là sự lựa chọn phù hợp. Còn nếu bạn muốn một dòng xe tay ga có độ bền và vận hành ổn định, thì Honda Vision được đánh giá cao.

Đó là quan điểm của Hiệp Hội Xe Máy về vấn đề này. Nếu bạn có góc nhìn hoặc trải nghiệm khác, hãy chia sẻ với chúng tôi. Xin cảm ơn!

Đọc thêm: Hiệp Hội Xe Máy