Tìm hiểu về cấu tạo và giá thay hộp số xe máy

Một chiếc xe máy được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận khác nhau, và trong số đó, hộp số xe máy đóng vai trò rất quan trọng. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hộp số và cấu tạo của nó.

Thông tin về hộp số xe máy

Hộp số xe máy là gì?

Hộp số xe máy còn được gọi là hộp biến tốc. Bộ phận này có công dụng là thay đổi công suất tạo ra từ động cơ đốt trong. Nhờ vậy, xe máy có khả năng gia tốc di chuyển tốt nhất. Hộp số xe máy cũng là một phần không thể thiếu trong cấu tạo xe máy số.

Các loại hộp số xe máy

Hộp số xe máy được chia thành 2 loại: Hộp số biến tốc chủ động và hộp số tự động. Mỗi loại hộp số có cấu tạo và chức năng riêng. Cấu trúc hộp số xe máy wave giống với cấu tạo của các loại xe máy khác trên thị trường.

Cấu tạo hộp số xe

Thông thường, cấu tạo hộp số xe máy wave tương tự với cấu tạo của các loại xe máy khác trên thị trường. Do đó, việc sửa chữa hoặc thay mới phụ tùng xe wave khá nhanh chóng.

Cấu tạo hộp số xe máy wave

Đôi khi, khi xe máy của bạn gặp vấn đề ở hộp số, xe máy có thể không đề được. Khi bạn phát hiện mùi khét từ hộp số, đó là dấu hiệu hộp số đang bị quá nhiệt. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra và thay hộp số xe máy mới nếu cần thiết.

Cấu tạo hộp số xe máy

Với hộp số xe máy tự động

Cấu tạo hộp số xe máy tự động bao gồm 3 phần chính: Puly sơ cấp, Puly thứ cấp và cu-loa dẫn động. Puly cơ cấp được gắn trực tiếp với trục quay truyền động của động cơ. Khi động cơ chạy, trục truyền động quay và puly sơ cấp cũng sẽ quay, tạo động lực cho puly thứ cấp gắn ở bánh xe sau.

Với hộp số chủ động

Cấu tạo hộp số xe máy chủ động bao gồm 3 bộ phận chính: trục chứa bánh răng được gắn với động cơ, trục chứa bánh răng được nối với hệ truyền động cho bánh xe sau, và bộ truyền động có thể thay đổi tỷ số.

Truyền động thay đổi tỷ số còn được gọi là trục vào số. Chúng gồm một trục tròn có các rãnh lỗ kỹ thuật và 2 tay gắp bánh răng. Bánh răng di chuyển ngang trên trục của động cơ nhờ các rãnh kỹ thuật và tay gắp, đưa bánh răng vào vị trí số phù hợp.

Cấu tạo hộp số xe côn tay

Trong 2 trục động cơ và bánh xe, có 4 bánh răng với các đường kính và số lượng răng khác nhau. Các bánh răng ăn khớp với nhau thông qua hèm khóa ở phần thân bánh răng, tạo lực truyền lực từ trục này sang trục khác để chuyển gia tốc.

Hộp số tự động có ưu điểm là có thể lắp được nhiều số, nhưng không thể đảo số theo vòng tròn.

Giá thay hộp số xe máy

Thay hộp số xe máy có giá từ khoảng 600.000 – 650.000 đồng, chưa tính tiền công. Giá phụ tùng hộp số xe máy Honda tương tự với xe wave. Nếu chỉ thay một số linh kiện trong hộp số và không tính tiền công, chi phí thường là khoảng 200.000 – 300.000 đồng. Tổng quan, chi phí thay hộp số xe wave và các loại xe máy khác không quá đắt, trong khoảng vài trăm ngàn đồng.

Hy vọng rằng thông tin về cấu tạo và giá thay hộp số xe máy sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255