Xe Vision của bạn cần thay nhớt sau bao lâu?

Nhiều bạn gái khi lái xe vẫn còn băn khoăn liệu xe có cần thay nhớt đúng không? Vì vậy, thời gian gần đây, nhiều bạn đã nghe tiếng kêu kỳ lạ từ xe mà không biết vấn đề gì. Vậy nên, bạn có thắc mắc “xe Vision bao lâu thay nhớt 1 lần?”. Hãy đọc hướng dẫn dưới đây để biết xem xe của bạn đã hết nhớt chưa.

Có nên thay nhớt xe tay ga thường xuyên không?

Đúng vậy, việc thay nhớt xe tay ga thường xuyên là rất quan trọng để bảo vệ động cơ và đảm bảo hiệu suất vận hành của xe. Nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn các bộ phận quan trọng trong động cơ, giảm ma sát và nhiệt độ, bảo vệ các bộ phận khỏi mài mòn và hao mòn.

Nếu bạn không thay nhớt định kỳ, nhớt có thể trở nên bẩn hoặc bị phân hủy theo thời gian, làm giảm khả năng bảo vệ và bôi trơn của nó, và dẫn đến các vấn đề kỹ thuật như tiếng kêu lạ hoặc nhiệt độ động cơ tăng cao. Vì vậy, bạn nên thay nhớt định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, hoặc ít nhất là 2 lần một năm.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng xe tay ga một cách ít ỏi, thì bạn có thể cân nhắc thay nhớt sau một khoảng thời gian dài hơn. Nếu bạn không chắc chắn về việc thay nhớt cho xe của mình, bạn nên tham khảo ý kiến của một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết hơn.

Phân biệt nhớt máy và dầu hộp số xe tay ga

Khá nhiều bạn dùng xe tay ga nhầm lẫn giữa nhớt máy và dầu hộp số. Để phân biệt đúng, bạn cần biết cách phân biệt hai loại chất lỏng này khi thay trên xe tay ga của mình.

Nhớt máy:

  • Được sử dụng để bôi trơn các bộ phận quan trọng trong động cơ, bao gồm các piston, xích cam, van và bộ phận truyền động.
  • Thường có màu trắng đục hoặc màu nâu đậm và có nhiều độ nhớt khác nhau.
  • Có chức năng giảm ma sát, tạo ra một lớp bôi trơn giữa các bộ phận để giảm mài mòn và hao mòn.

Dầu hộp số:

  • Được sử dụng để bôi trơn các bộ phận bên trong hộp số, bao gồm các bánh răng, trục và vòng bi.
  • Thường có màu nâu đậm hoặc đỏ đậm và có độ nhớt khác nhau.
  • Có chức năng giảm ma sát giữa các bộ phận bên trong hộp số, giúp chúng hoạt động mượt mà và tránh mài mòn và hao mòn.

Để phân biệt nhớt máy và dầu hộp số xe tay ga, bạn có thể kiểm tra màu sắc và chức năng của chúng. Nếu bạn không chắc chắn về loại chất lỏng cần sử dụng cho xe của mình, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc tìm kiếm sự tư vấn của kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Xe Vision bao lâu thay nhớt 1 lần?

Theo hướng dẫn của Honda Việt Nam, chu kỳ thay nhớt xe Vision là 1.000km/lần hoặc 6 tháng/lần, tùy theo điều kiện nào đến trước. Nếu bạn sử dụng xe trong môi trường khắc nghiệt, điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc phải vận chuyển hàng hóa trên xe, bạn nên thay nhớt xe thường xuyên hơn.

Việc thay nhớt định kỳ là rất quan trọng để bảo vệ động cơ và đảm bảo hiệu suất vận hành của xe. Nếu không thay nhớt đúng chu kỳ, nhớt sẽ trở nên bẩn hoặc bị phân hủy theo thời gian, làm giảm khả năng bảo vệ và bôi trơn của nó, và dẫn đến các vấn đề kỹ thuật như tiếng kêu lạ hoặc nhiệt độ động cơ tăng cao.

Nếu bạn không chắc chắn về việc thay nhớt cho xe Vision của mình, bạn nên tham khảo ý kiến của một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết hơn.

Các trường hợp nên thay nhớt xe Vision

Việc thay nhớt xe Vision cần tuân thủ đúng chu kỳ để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của động cơ. Tuy nhiên, nếu bạn gặp các tình huống sau đây, bạn nên thay nhớt ngay lập tức mà không cần chờ đến định kỳ 6 tháng 1 lần:

  • Quãng đường đã đi vượt quá 1000km kể từ lần thay nhớt trước: Nếu bạn đã đi được quãng đường 1000km trở lên kể từ lần thay nhớt trước, bạn cần thay nhớt ngay lập tức.
  • Xe được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt: Nếu bạn sử dụng xe Vision trong môi trường đầy bụi bẩn, bụi cát, đất đá hoặc nước, thời tiết khắc nghiệt hoặc phải chịu áp lực hoạt động nặng, bạn cần thay nhớt xe thường xuyên hơn.
  • Động cơ hoạt động không bình thường: Nếu bạn cảm thấy động cơ hoạt động kém hiệu quả, kêu to, tiêu thụ nhiên liệu tăng hoặc nhiệt độ động cơ cao, bạn cần thay nhớt ngay lập tức.
  • Thời gian sử dụng nhớt quá lâu: Nếu bạn để nhớt trong xe quá lâu, nhớt sẽ mất tính bôi trơn và bảo vệ, dẫn đến động cơ hoạt động không hiệu quả và dễ bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần thay nhớt ngay lập tức mà không cần chờ đến định kỳ thay nhớt.

Nếu bạn không chắc chắn về việc thay nhớt cho xe Vision của mình, bạn nên tham khảo ý kiến của một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết hơn.

Dấu hiệu nhận biết xe Vision hết nhớt

Tiếng kêu lạ

Tiếng kêu lạ không nhất thiết chỉ là dấu hiệu xe khô nhớt, nó có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau như hư hỏng bộ truyền động, bánh răng xích mòn, lốp xe bị mòn, hoặc động cơ bị hỏng. Tuy nhiên, nếu xe của bạn đã lâu không được thay nhớt, đặc biệt là dầu nhớt bị mất chất bôi trơn và dẫn đến sự mài mòn của các bộ phận trong động cơ, thì có thể gây ra tiếng kêu lạ.

Do đó, việc thay đổi dầu nhớt thường xuyên là rất quan trọng để bảo vệ động cơ của xe tay ga và tránh các sự cố không mong muốn xảy ra. Nếu tiếng kêu lạ diễn ra kéo dài, bạn nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và xác định nguyên nhân chính xác.

Nhiệt độ động cơ tăng cao

Nhiệt độ động cơ tăng cao có thể là một trong những dấu hiệu của xe khô nhớt, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Sử dụng dầu nhớt đúng loại và chất lượng có vai trò rất quan trọng trong việc giảm ma sát giữa các bộ phận động cơ và giúp tản nhiệt tốt hơn, do đó giảm thiểu việc tăng nhiệt độ.

Nếu xe của bạn đã lâu không được thay dầu nhớt, dầu nhớt bị ôi thiu, mất tính năng bôi trơn, dẫn đến ma sát, mài mòn bộ phận động cơ và khó tản nhiệt hơn. Điều này sẽ làm tăng nhiệt độ động cơ, đồng thời làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ và động cơ hoạt động không ổn định.

Nếu nhiệt độ động cơ tăng cao và không ổn định, bạn nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và thay thế dầu nhớt để đảm bảo hoạt động tốt hơn và tránh các sự cố không mong muốn.

Tốc độ giảm

Tốc độ giảm có thể là một trong những dấu hiệu của xe hết nhớt. Khi nhớt xe đã hết thời gian sử dụng, nó sẽ bị oxi hóa và dần trở nên đặc hơn, không còn đủ độ nhớt để bôi trơn và bảo vệ các bộ phận động cơ. Khi đó, các bộ phận động cơ sẽ chạy chậm hơn, tốc độ giảm và động cơ có thể không hoạt động mượt mà như trước. Nếu bạn cảm thấy xe chạy chậm hơn và không có tốc độ như trước, đó có thể là một trong những dấu hiệu của hết nhớt. Do đó, bạn cần phải thay dầu nhớt thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt của xe và bảo vệ động cơ của xe.

Khó khởi động

Khởi động khó không phải lúc nào cũng là dấu hiệu xe hết nhớt. Tuy nhiên, nếu như xe của bạn đã lâu không được thay dầu, thì nhớt trong động cơ sẽ bị ôxi hóa và trở nên đặc hơn, không còn đủ độ nhớt để bôi trơn các bộ phận của động cơ. Khi đó, việc khởi động xe có thể trở nên khó khăn hơn do ma sát giữa các bộ phận bên trong động cơ tăng lên. Ngoài ra, khởi động khó cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như hệ thống điện, bugi, ắc quy… Do đó, để xác định nguyên nhân khởi động khó, bạn nên đưa xe đến xưởng sửa chữa để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Nhớt xe Vision giá bao nhiêu tiền?

Dưới đây là bảng giá nhớt xe máy mới nhất (tham khảo ở thị trường Việt Nam) của một số thương hiệu:

Nhớt Loại xe Đóng gói Giá từ (đ)
Caltex Havoline 10W40 Scooter Xe tay ga 800ml 110,000 – 120,000
Shell AX7 10W40 Xe tay ga 800ml 100,000 – 120,000
Motul Scooter Expert LE 10W40 Xe tay ga 800ml 120,000 – 140,000
Castrol Scooter 10W40 Xe tay ga 800ml 130,000 – 150,000

Thay nhớt xe Vision bao nhiêu lít?

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất Honda, dung tích bình nhớt trên xe Honda Vision là 0,8 lít. Khi thay nhớt, bạn cần sử dụng đúng loại nhớt được khuyến nghị bởi nhà sản xuất và đảm bảo không vượt quá dung tích bình nhớt. Thông thường, việc thay nhớt xe Honda Vision sẽ sử dụng khoảng 0,7-0,8 lít nhớt tùy vào loại nhớt và điều kiện sử dụng. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn có thể kiểm tra lại hướng dẫn sử dụng trong sách hướng dẫn của xe hoặc tìm hiểu thêm thông tin từ nhà sản xuất hoặc các đại lý chính hãng của Honda.

Thay nhớt xe Vision ở đâu uy tín?

Các tiệm sửa chữa uy tín

Thay nhớt ở các tiệm sửa xe là một trong những dịch vụ chăm sóc xe phổ biến. Việc thay nhớt định kỳ sẽ giúp bảo vệ động cơ, làm sạch bộ lọc dầu, giảm ma sát và giữ cho động cơ luôn hoạt động êm ái.

Khi đưa xe đến tiệm sửa xe để thay nhớt, bạn nên yêu cầu sử dụng loại nhớt chính hãng và đảm bảo thực hiện đúng quy trình, đúng số lượng và đúng kỳ hạn. Nếu bạn không rõ về loại nhớt nào phù hợp cho xe của mình, bạn có thể tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng của xe hoặc tìm kiếm thông tin từ các trang web chuyên về ô tô và xe máy.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng thay nhớt, bạn cần chú ý đến các thủ tục và giấy tờ liên quan. Ví dụ, nếu bạn đưa xe đến tiệm sửa chữa không chính hãng, bạn nên yêu cầu nhận lại hộp nhớt cũ để đảm bảo rằng họ đã sử dụng nhớt mới cho xe của bạn.

Các head của Honda, Yamaha chính hãng

Thay nhớt tại các Head của Honda và Yamaha chính hãng là lựa chọn tốt để đảm bảo chất lượng dầu nhớt và quy trình thay nhớt được thực hiện đúng quy định. Các Head của Honda và Yamaha thường có đầy đủ trang thiết bị, công cụ và nhân viên có đào tạo chuyên môn để thay nhớt đảm bảo an toàn cho xe và người lái. Tuy nhiên, giá cả thay nhớt tại các Head của Honda và Yamaha chính hãng có thể cao hơn so với các tiệm sửa xe thông thường.

Kèm theo đó là tiền công thay nhớt cũng được tính vào, vậy nên mức giá sẽ cao hơn. Nhưng xét về mức độ an toàn, thay nhớt chính hãng thì bạn chọn head Honda hay Yamaha là sẽ tốt hơn, đảm bảo độ tin cậy cao.

Với những thông tin đưa ra trên đây, chắc chắn bạn đã có đáp án cho câu hỏi “xe Vision bao lâu thay nhớt 1 lần?” và cũng xem xét được xe mình có đang cạn nhớt hay không. Để sử dụng xe tay ga êm, không bị hư hỏng máy móc, bạn nên kiểm tra thời gian thay nhớt thường xuyên, để kịp thời thay tránh hư hỏng nặng hơn.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255