Thay dầu nhớt xe máy: Bí quyết và giá cả

Bạn có biết rằng việc thay nhớt xe máy định kỳ là một trong những công việc quan trọng mà người sử dụng xe cần làm thường xuyên không? Bạn muốn biết tại sao và thay dầu xe máy mất bao nhiêu tiền? Đừng lo, Hiệp Hội Xe Máy sẽ giúp bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao phải thay nhớt xe máy thường xuyên?

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành động cơ xe máy. Nó giúp bôi trơn động cơ để đảm bảo xe vận hành trơn tru và mượt mà hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nhớt xe máy sẽ dính cặn bẩn và mạt sắt. Nếu không thay mới, những cặn bẩn này có thể gây hư hỏng động cơ và ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe máy. Do đó, thay nhớt xe thường xuyên là cách loại bỏ bụi bẩn trong nhớt và giúp động cơ hoạt động hiệu quả.

Thay nhớt xe máy định kỳ giúp tăng tuổi thọ cho xe máy

Bên cạnh đó, thành phần nhớt xe máy cũng sẽ bị hao mòn sau một thời gian sử dụng và không thể thực hiện các nhiệm vụ như làm sạch, chống oxy hóa, chống mài mòn động cơ. Điều này có thể gây hại cho động cơ xe và khiến nó hoạt động không hiệu quả.

Nhớt xe cũng có khả năng bay hơi và cạn dần sau một thời gian sử dụng. Khi động cơ không được bôi trơn đầy đủ, nó sẽ gặp phải tình trạng va đập vào nhau, gây nóng máy, dễ hao xăng và gây hư nặng hơn.

Bao lâu thì nên thay dầu cho xe máy?

Thời gian thay dầu nhớt xe máy phụ thuộc vào thời gian chạy máy và số km xe đã vận hành. Nếu xe di chuyển thường xuyên trong điều kiện khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, thời gian thay dầu nhớt sẽ sớm hơn so với xe di chuyển trong điều kiện bình thường. Theo tiêu chuẩn của các hãng xe, thời gian thay dầu xe máy sau khi mua là từ 500 km đến 1.000 km, sau đó là mỗi 5.000 km thay 1 lần.

Thay dầu nhớt sau mỗi 5.000 km

Thay dầu xe máy hết bao nhiêu tiền?

Chi phí thay dầu xe máy phụ thuộc vào loại xe và địa chỉ thay dầu. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại nhớt với giá thành khác nhau. Đối với loại xe tay côn như SH, xe Exciter, cần sử dụng nhớt cao cấp và có giá cao hơn. Xe tay ga như Vision, Air Blade thì có giá trung bình, và các dòng xe số như Wave, Cub có giá thấp hơn.

Giá dầu nhớt còn phụ thuộc vào loại gốc dầu. Dầu gốc tổng hợp có giá cao hơn dầu gốc khoáng, và dầu gốc bán tổng hợp có giá trung bình khoảng từ 100.000VND đến 150.000VND/lít. Bên cạnh đó, chi phí thay dầu xe máy còn phụ thuộc vào địa chỉ thay dầu. Thay dầu xe tại các địa chỉ uy tín hoặc cửa hàng chính hãng sẽ đảm bảo bạn được thay bằng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.

Thay dầu xe máy có giá trung bình từ 100.000VND/lít

Hướng dẫn cách thay nhớt xe đơn giản ngay tại nhà

Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc thay nhớt xe máy tại nhà theo các bước sau:

1. Chuẩn bị: Khay đựng dầu cũ, phễu, hộp dầu mới, dụng cụ tháo lắp ốc xe.
  2. Đứng chân chống xe thẳng. Nếu xe mới vận hành, hãy để động cơ dừng một thời gian để nguội.
  3. Sử dụng kìm lót để mở que thăm nhớt.
  4. Kiểm tra mức dầu: nếu que không ướt và có đánh dấu X, có nghĩa là xe đã hết dầu nhớt. Nếu nhớt còn màu vàng nhạt và loãng ra từ từ, vẫn còn sử dụng được. Nếu nhớt đã có màu xám đen và loãng ra nhanh chóng, đây là dấu hiệu cần thay dầu.
  5. Xả bỏ hoàn toàn dầu cũ.
  6. Mở bình dầu mới và đổ dầu vào.
  7. Lắc xe qua trái và qua phải để dầu lan tỏa đều trong động cơ.

Đây là những thông tin về thay nhớt xe máy mà Hiệp Hội Xe Máy muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc về giá cả và cách tự thay dầu xe máy tại nhà.

Hiệp Hội Xe Máy luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn!