Động cơ xe số và xe ga: Sự khác biệt và lựa chọn dầu nhớt

Việc thay dầu nhớt cho xe máy là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng, vì dầu nhớt chính là yếu tố không thể thiếu cho động cơ xe. Tuy nhiên, dầu nhớt xe máy có sự phân loại riêng biệt cho xe số và xe ga. Vậy, điểm khác biệt giữa hai loại dầu nhớt này là gì? Liệu có thể sử dụng dầu nhớt xe số cho xe ga và ngược lại? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Sự khác biệt giữa dầu nhớt cho xe số và xe ga

Đối với xe số

Xe số được thiết kế với bộ phận gồm hộp số, ly hợp và động cơ chung, do đó sẽ sử dụng chung một loại dầu nhớt. Động cơ của xe số sử dụng ly hợp ướt và bánh răng để truyền động, vì vậy dầu nhớt xe số có nhiệm vụ bôi trơn cả động cơ và ly hợp.

Dầu nhớt cho xe số cần có độ nhớt cao và độ ma sát không thấp để tránh hiện tượng trượt ly hợp gây kẹt máy và quá nhiệt. Các loại dầu nhớt cho xe số cần đáp ứng tiêu chuẩn JASO của Hiệp hội Cơ giới Nhật Bản từ MA -> MA2.

Đối với xe ga

Xe ga thường có kích thước lớn, khi vận hành sẽ tạo ra lực cản nhiều hơn và tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Xe ga sử dụng cơ cấu truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô, hộp số của xe ga nằm tách rời so với động cơ.

Vì vậy, dầu nhớt cho xe ga cần có khả năng chịu nhiệt và chống oxi hóa tốt để duy trì độ nhớt và tính năng bôi trơn trong thời gian dài. Các loại dầu nhớt có chỉ số JASO MB là dành riêng cho xe ga, và trên chai hay lon nhớt của dòng sản phẩm này thường có chữ “SCOOTER”.

Có nên sử dụng dầu nhớt xe số cho xe ga và ngược lại?

Không nên sử dụng dầu nhớt xe ga cho xe số vì điều này sẽ gây hiện tượng trượt ly hợp không mong muốn. Trái lại, sử dụng dầu nhớt xe số cho xe ga vẫn có thể, nhưng do độ ma sát cao hơn, việc này có thể làm cho xe ga nhanh nóng máy và vận hành không tốt. Vì vậy, dù xe ga vẫn có thể sử dụng dầu nhớt xe số, nhưng để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất, bạn nên sử dụng đúng loại dầu nhớt phù hợp với xe của mình.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất để lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe của mình. Để biết thêm thông tin và được tư vấn trực tiếp, hãy truy cập Hiệp Hội Xe Máy ngay.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255