Thay dầu xe máy: Bí quyết tiết kiệm tối đa và tự thực hiện tại nhà

Bạn cũng đang thắc mắc thay dầu xe máy giá bao nhiêu phải không? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn. Việc thay dầu cho xe máy không chỉ đơn giản là bảo dưỡng động cơ, mà còn giúp xe hoạt động ổn định và bền bỉ hơn. Tuy nhiên, giá thay dầu xe máy lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại xe và loại dầu nhớt bạn sử dụng. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan, dưới đây là bảng giá thay dầu xe máy mới nhất năm 2024 mà chúng tôi cập nhật:

Bảng giá thay dầu xe máy

Thời điểm thay dầu cho xe máy

Trước khi tìm hiểu giá thay dầu, chúng ta cần biết thời điểm nào là phù hợp để thay dầu xe máy để đảm bảo xe luôn hoạt động tốt nhất.

Thay dầu định kỳ

Việc thay dầu xe máy định kỳ thường được xác định dựa trên số km đã di chuyển. Đối với xe máy mới và đã cũ, có những mốc thay dầu khác nhau. Hãy xem chi tiết:

• Xe mới: thay dầu lần đầu sau 150km, lần 2 sau 500km, lần 3 sau 1000km.
  • Xe cũ: sau khi chạy quá 1000km, thay dầu lần đầu sau 1500-2000km (nếu sử dụng dầu gốc khoáng hoặc tổng hợp) hoặc sau 3000-4000km (nếu sử dụng dầu nhớt tổng hợp).

Thay dầu định kỳ giúp loại bỏ dầu kém chất lượng và giảm ma sát giữa các piston, từ đó giảm tiếng ồn động cơ.

Thay dầu khẩn cấp

Ngoài thời điểm định kỳ, cũng có những trường hợp cần thay dầu xe máy ngay lập tức. Đây có thể do động cơ bị hỏng hoặc do dầu nhớt không đạt chất lượng. Một số dấu hiệu cần thay dầu ngay là:

• Dầu nhớt màu đen sẫm hoặc trắng sữa.
  • Động cơ nhanh nóng quá mức.
  • Tiếng động lớn khi xe hoạt động.

Trường hợp cần thay dầu xe máy khẩn cấp

Giá thay dầu xe máy theo loại xe

Giá thay dầu xe máy phụ thuộc vào loại xe (số, ga, tay côn) và loại dầu bạn sử dụng. Thông thường, dầu tổng hợp sẽ đắt nhất, trong khi dầu khoáng là rẻ nhất.

Giá thay dầu xe số

Đối với xe số, bạn cần lưu ý hai chỉ số quan trọng của dầu nhớt: API (tiêu chuẩn Hoa Kỳ) và JASO (tiêu chuẩn Nhật Bản). Dưới đây là hướng dẫn lựa chọn dầu nhớt:

• Chỉ số API: SL, SM, SN.
  • Chỉ số JASO: MA cho xe số cũ, MA2 cho xe số mới.
  • Độ nhớt: 40 hoặc 50 nếu thường xuyên đi xa, 30 nếu di chuyển trong thành phố.

Bảng giá thay dầu xe số năm 2024

Giá thay dầu xe tay ga

Khác với xe số, xe tay ga yêu cầu dầu nhớt giảm ma sát cao vì hệ thống chuyển động của xe tay ga thường có dây đai. Để lựa chọn dầu nhớt cho xe tay ga, bạn cần:

• Chọn dầu JASO MB cho xe tay ga 4 thì.
  • Chọn độ nhớt SAE W30 hoặc W40 nếu di chuyển trong thành phố, W50 nếu đi phượt.

Các loại dầu nhớt cho xe tay ga

Tự thay dầu xe máy tại nhà

Bạn có thể tự thay dầu xe máy tại nhà mà không cần đến tiệm. Việc này không quá phức tạp, chỉ cần sắm một chiếc máy hút dầu nhỏ bằng điện hoặc khí nén là bạn có thể làm được. Bạn có hai lựa chọn:

• Sử dụng máy hút dầu xe máy bằng nhựa với giá khoảng 900.000đ.
  • Sử dụng máy hút dầu mini sử dụng điện 12V từ bình ắc quy.

Máy hút dầu xe máy bằng nhựa

Việc tự thay dầu tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí, tự bảo dưỡng xe và tiết kiệm thời gian. Bất kỳ thắc mắc nào về máy hút dầu hay cách sử dụng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.

Hiệp Hội Xe Máy luôn sẵn lòng giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về thay dầu xe máy. Hãy truy cập Hiệp Hội Xe Máy để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về việc bảo dưỡng và sửa chữa xe máy.