Tự hiểu và tính tỷ số truyền của hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc là một bộ phận quan trọng trong nhiều loại máy móc. Và khi làm việc với hộp giảm tốc, một vấn đề mà nhiều người quan tâm đó là tỷ số truyền của nó. Vậy tỷ số truyền là gì và cách tính tỷ số truyền của hộp giảm tốc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Tỉ số truyền là gì?

Tỷ số truyền hoạt động dựa trên nguyên lý Accimet: “Lợi về lực thì thiệt về đường đi và ngược lại”. Khi ta truyền động trên các bánh răng với số răng khác nhau, một ví dụ đơn giản là khi bánh răng A có số răng chỉ bằng 1 nửa so với bánh răng B, khi A quay 2 vòng thì B quay được 1 vòng. Lực được chia đều trong 2 vòng quay, vì vậy dù bánh răng B nặng như thế nào, lực kéo từ bánh răng A vẫn nhẹ nhàng.

Tỷ số truyền được tính như sau: TST = TC/SC. Trong ví dụ trên, tỷ số truyền là 2 (20/10 = 2). Tỉ số truyền lớn hơn 1 (tst > 1) là lợi về lực, còn tỉ số truyền nhỏ hơn 1 (tst < 1) là lợi về đường đi.

Cách tính tỷ số truyền của hộp giảm tốc

Việc tính tỷ số truyền của hộp giảm tốc sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp. Dưới đây là cách tính tỷ số truyền của hộp giảm tốc dựa vào cấu tạo bánh răng mà bạn nên tham khảo.

Hộp giảm tốc có 2 bánh răng

Thông thường, bánh răng thứ nhất là bánh răng gắn với trục động cơ, bánh răng thứ hai là bánh răng gắn với trục tải. Bạn có thể đếm số răng trên hai bánh răng này hoặc kiểm tra thông tin gắn nhãn trên bánh răng để tìm ra tỷ số giữa chúng.

Ví dụ, nếu bánh răng nhỏ có 20 răng và bánh răng lớn có 30 răng, tỷ số truyền của hộp giảm tốc sẽ là 30/20 = 1,5. Điều này đồng nghĩa với việc bánh răng nhỏ cần phải quay gấp 1,5 lần để ăn khớp với một lượt quay hoàn chỉnh của bánh răng lớn.

Hộp giảm tốc có trên 2 bánh răng

Công thức tính tỷ số truyền của hộp giảm tốc có trên 2 bánh răng tương tự như phần trên. Ví dụ, nếu ta có 3 bánh răng với số răng là 7, 20 và 30, thì tỷ số truyền sẽ là:

  • Tỷ số truyền cặp bánh răng thứ nhất là 20/7.
  • Tỷ số truyền cặp bánh răng thứ hai là 30/20.

Kết quả tỷ số truyền tổng thể của hộp giảm tốc sẽ là 20/7 x 30/20 = ~4,3.

Công thức trên áp dụng cho các trường hợp khi có nhiều hơn hai bánh răng trong hộp giảm tốc. Bạn có thể áp dụng cách tính tỷ số truyền này để xác định tỷ số truyền của hộp giảm tốc và sử dụng, bảo trì thiết bị một cách chính xác.

Từ những kiến thức trên, bạn đã hiểu rõ hơn về tỷ số truyền của hộp giảm tốc. Điều này giúp bạn chọn lựa hộp giảm tốc phù hợp với nhu cầu sản xuất của mình. Hãy tìm hiểu thêm về cách tính toán thiết kế trục trong hộp giảm tốc tại đây để có thêm thông tin hữu ích về lĩnh vực này.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255