Tra cứu giấy phép lái xe theo CMND: Tiện lợi, nhanh chóng và đáng tin cậy!

Bạn đã bao giờ cảm thấy lo lắng không biết giấy phép lái xe (GPLX) của mình có hợp lệ hay không? Bạn có muốn tra cứu thông tin về giấy phép lái xe dễ dàng, nhanh chóng và từ nhà mà không tốn quá nhiều thời gian của bạn?

Chắc chắn rằng việc tra cứu thông tin về giấy phép lái xe theo số chứng minh nhân dân (CMND) là một quy trình quan trọng trong việc kiểm tra và xác minh thông tin cá nhân liên quan đến việc lái xe của mình. Bài viết này sẽ chỉ bạn cách tra cứu giấy phép lái xe theo CMND một cách đơn giản, nhanh chóng và đáng tin cậy nhất!

1. Đôi nét về giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe, còn được gọi là Bằng lái xe, là một chứng chỉ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền (thường là Sở Giao thông vận tải) cho một cá nhân cụ thể, cho phép họ tham gia giao thông và vận hành các loại xe cơ giới như xe máy, ô tô, xe bus, xe tải và nhiều loại khác.

CMND, thẻ CCCD có chip hay hộ chiếu đều là các loại giấy tờ quan trọng, tuy nhiên giấy phép lái xe cũng không kém phần quan trọng đối với những người đã trưởng thành và muốn tham gia giao thông. Ở Việt Nam, có một số loại Giấy phép lái xe được phép lưu hành, bao gồm:

  • Loại để điều khiển các loại xe mô tô và xe ba bánh như A1, A2, A3, A4.
  • Loại để điều khiển các loại xe ô tô gồm xe đầu kéo có rơ moóc như B1, B11, C, D, E, FB2, FD, FE cùng nhiều loại khác.

Thông qua quy trình tra cứu giấy phép lái xe theo CMND, bạn sẽ có thể kiểm tra và xác nhận giấy tờ của mình có hợp pháp hay không, từ đó đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe.

tra cứu giấy phép lái xe theo CMND - hình 1

Vì sao cần phải tra cứu giấy phép lái xe theo CMND?

Có nhiều lý do khiến bạn cần phải tìm hiểu và nắm được cách tra cứu hồ sơ gốc giấy phép lái xe, cách tra cứu GPLX bằng CMND.

Trước hết, hiện nay tình trạng làm giả giấy phép lái xe ngày càng phổ biến và nghiêm trọng tại Việt Nam. Nhiều tổ chức hoạt động mua bán giấy phép lái xe giả và cung cấp dịch vụ thi hộ một cách công khai, không hề lo sợ điều gì. Họ cung cấp những thông tin hấp dẫn và cam kết rằng bạn chỉ cần đóng một khoản tiền nhỏ, không mất quá nhiều thời gian và không cần tham gia học và thi, vẫn có thể sở hữu giấy phép lái xe một cách đơn giản và nhanh chóng.

Tuy nhiên, các giấy tờ này không có giá trị pháp lý và sử dụng chúng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là trong trường hợp lái xe gây ra tai nạn hoặc vi phạm luật giao thông. Lái xe mà không có kiến thức, kỹ năng cần thiết, chắc chắn sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. Chưa kể, việc mua giấy phép lái xe giả cũng không rẻ, có thể lên đến hàng chục triệu đồng, đồng thời bạn có thể rơi vào tình trạng bị lừa đảo và mất tiền oan.

Việc tra cứu giấy phép lái xe theo CMND và tra cứu hồ sơ gốc giấy phép lái xe là cần thiết để bạn có thể xác minh xem giấy phép lái xe hiện tại của mình có hợp lệ hay không.

Hơn nữa, việc kiểm tra giấy phép lái xe là một phương pháp phần nào giúp ngăn chặn việc sử dụng giấy phép lái xe giả mạo. Các cơ quan có thẩm quyền cần tăng cường giám sát, kiểm tra nghiêm ngặt quá trình cấp phát giấy phép lái xe và tăng cường công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tuân thủ luật giao thông và các quy định về giấy phép lái xe trong tương lai.

tra cứu giấy phép lái xe theo CMND - hình 2

2. Cách tra cứu giấy phép lái xe theo CMND

Dưới đây là phương pháp tra cứu giấy phép lái xe theo số CMND, tra cứu hồ sơ gốc giấy phép lái xe sử dụng cơ sở dữ liệu của Tổng Cục Đường bộ Việt Nam – nơi được xem là nguồn thông tin quốc gia về giấy phép lái xe. Mọi thông tin trên trang web này đều được xác thực và đáng tin cậy, mang lại sự an tâm tuyệt đối cho người tra cứu.

Các bước tra cứu giấy phép lái xe theo CMND cơ bản gồm:

Bước 1: Bạn truy cập địa chỉ Hiệp Hội Xe Máy bằng máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại di động.

Bước 2: Nhập các thông tin bắt buộc như sau:

  • Loại GPLX: Chọn Xe Máy có thời hạn nếu bạn sở hữu giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3, A4; Chọn Xe Ô tô có thời hạn nếu bạn sở hữu giấy phép lái xe hạng B1, B11, C, D, E, FB2, FC, FD, FE; Chọn Xe Máy cũ nếu bạn được cấp giấy phép lái xe trước tháng 7/2013, và đó là giấy phép lái xe cũ làm bằng bìa ép nhựa bên ngoài.
  • Số GPLX: Bạn nhập số giấy phép lái xe đã được cấp để kiểm tra.
  • Ngày/Tháng/Năm sinh: Đối với giấy phép lái xe Xe Máy, bạn nhập ngày tháng năm sinh theo cú pháp yyyymmdd (năm, tháng, ngày viết liền nhau); Đối với giấy phép lái xe Xe Máy cũ, bạn chỉ cần nhập vào năm sinh.
  • Mã bảo vệ: Mã bảo vệ sẽ được cung cấp mỗi lần sử dụng website.

tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd - hình 3

Bước 3: Bấm chọn Tra cứu giấy phép lái xe và đợi một chút để nhận kết quả như hình minh họa.

Với 3 bước đơn giản này, bạn đã có thể tra cứu thông tin giấy phép lái xe theo số CMND của mình một cách chủ động và nhanh chóng.

tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd - hình 4

3. Cách tra cứu giấy phép lái xe qua tin nhắn SMS

Bên cạnh phương pháp tra cứu giấy phép lái xe theo số CMND trên, bạn cũng có thể sử dụng tin nhắn SMS để kiểm tra thông tin về giấy phép lái xe một cách nhanh chóng và chính xác, đặc biệt khi bạn không có kết nối mạng 3G, Wifi hoặc Internet. Dưới đây là cách thực hiện tra cứu thông qua tin nhắn SMS:

Bước 1: Bạn soạn và gửi tin nhắn SMS theo định dạng: TC [dấu cách] [Số GPLX] đến số điện thoại 0936.083.578 hoặc 0936.081.778 (Phí tin nhắn từ 500 đến 2000 đồng, phí này chỉ mang tính tham khảo và được Hiệp Hội Xe Máy cập nhật tại thời điểm viết bài).

Bước 2: Sau khi gửi tin nhắn, hệ thống tra cứu sẽ tự động trả về kết quả liên quan đến giấy phép lái xe của bạn, bao gồm hạng lái xe, số seri, ngày hết hạn và trạng thái vi phạm (nếu có).

Lưu ý:

  • Phương thức tra cứu giấy phép lái xe bằng tin nhắn SMS chỉ áp dụng cho thẻ Xe Máy mới. Vì vậy, nếu bạn sử dụng loại thẻ khác, hãy sử dụng phương pháp tra cứu giấy phép lái xe theo số CMND thông thường.
  • Một vài trường hợp có thể mất thời gian hoặc không có phản hồi do lỗi mạng hoặc hệ thống đang được bảo trì. Bạn có thể thử lại sau đó.

tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd - hình 5

4. Tạm kết

Qua quy trình tra cứu hồ sơ gốc giấy phép lái xe và tra cứu giấy phép lái xe theo CMND, bạn có thể kiểm tra tình trạng giấy phép lái xe của mình một cách nhanh chóng và thuận tiện. Bạn cũng có thể áp dụng quy trình này để kiểm tra giấy phép lái xe cho người thân trong trường hợp cần thiết với các bước hoàn toàn tương tự.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết cách tra cứu giấy phép lái xe theo CMND, cách tra cứu hồ sơ gốc giấy phép lái xe một cách đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi. Hãy áp dụng ngay để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định giao thông!

Nếu cần mua máy tính bảng để tra cứu thêm nhanh và tiện lợi hơn, hãy đến với Hiệp Hội Xe Máy – đơn vị nổi tiếng với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, sẵn sàng giúp bạn tìm ra những chiếc máy tính bảng bền đẹp đến từ các thương hiệu uy tín, chất lượng với cấu hình cực kỳ mạnh mẽ. Tham khảo các sản phẩm máy tính bảng giá tốt nhất tại Hiệp Hội Xe Máy.

Máy tính bảng.

Xem thêm:

Hướng dẫn tra cứu đơn hàng bằng số điện thoại nhanh chóng, chính xác năm 2024

Chi tiết 4 cách tra cứu đơn hàng Lazada đơn giản để nắm bắt và theo dõi tình trạng vận đơn

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255