Bí quyết kéo dài tuổi thọ bình ắc quy và giữ xe luôn hoạt động tốt

Để chiếc xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, việc bảo dưỡng và thay mới bình ắc quy là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tuổi thọ của bình ắc quy là bao lâu và khi nào nên thay mới.

1. Những yếu tố quyết định tuổi thọ ắc quy ô tô

Ắc quy là bộ phận chịu trách nhiệm cho nguồn điện của xe ô tô. Trong suốt vòng đời của một bình ắc quy, có nhiều tác động không tốt ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình của nó. Vì vậy, người dùng cần lưu ý để bảo quản tốt nhất.

1.1. Thời tiết

Thời tiết là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố ngoại cảnh tác động nhiều nhất. Dù cho thời tiết quá nóng hay quá lạnh, đều có thể gây ra các phản ứng hóa học bất lợi cho bình ắc quy. Khi bị sấy nóng quá lâu, các thành phần hóa học trong bình sẽ biến đổi và gây hỏng hóc, nguồn điện bị chập, yếu hơn.

Cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này là phủ tấm cách nhiệt lên xe hoặc đậu xe vào chỗ râm mát. Việc này không chỉ giúp bảo vệ tuổi thọ bình ắc quy mà còn giảm thiểu tình trạng bay màu xe.

tuổi thọ ắc quy khô
Yếu tố thời tiết ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc quy

1.2. Thói quen dùng xe

Hãy chú ý trong quá trình sử dụng xe. Những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới tuổi thọ bình ắc quy. Sau khi rời khỏi xe, hãy chắc chắn rằng mọi thiết bị sử dụng điện như điều hòa, đèn, âm thanh,… đã được tắt hết để tránh tình trạng bình kiệt điện.

Bên cạnh đó, việc chạy các quãng đường ngắn khiến cho máy phải tắt đi khởi động lại nhiều lần. Việc làm này làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy. Chưa hết, nếu lâu ngày không sử dụng xe, không nổ máy sẽ khiến cho bình rơi vào trạng thái “ngủ”, tức là khi muốn xe hoạt động lại sẽ khá khó khăn.

Nếu là một người am hiểu về xe, thì nên hạn chế lắp thêm các thiết bị điện không cần thiết cho xe để giảm thiểu điện năng tiêu thụ và bảo vệ bình ắc quy tốt hơn.

1.3. Điều kiện chăm sóc, bảo dưỡng

Ngoài những yếu tố khách quan, điều kiện chăm sóc và bảo dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây hư hại. Tùy theo phân loại bình cũng như tình trạng, sau mỗi khoảng thời gian dùng nhất định, bình ắc quy sẽ cần được bảo dưỡng hoặc thay mới. Hãy kiểm tra và bổ sung nước đầy đủ cho bình ắc quy nước. Sủi các đầu cực của bình để dẫn điện tốt hơn.

2. Tuổi thọ bình ắc quy được bao lâu?

Vậy trong điều kiện bảo quản tốt, được bảo dưỡng định kỳ, liệu tuổi thọ trung bình của bình ắc quy sẽ được kéo dài bao lâu?

2.1. Tuổi thọ ắc quy nước

Theo nhà sản xuất, mỗi bình ắc quy nước có tuổi thọ trung bình khoảng bốn năm. Tuy nhiên, con số này trong thực tế thường ít hơn do ảnh hưởng của những yếu tố khác. Trong các loại ắc quy nước, tuổi thọ ắc quy Pinaco là cao nhất.

tuổi thọ ắc quy nước
Tuổi thọ trung bình của ắc quy

2.2. Tuổi thọ ắc quy khô

Tuổi thọ trung bình của ắc quy khô sẽ nhỉnh hơn khoảng 4 năm. Và tuổi thọ ắc quy khô cũng sẽ bị hụt khi sử dụng trong điều kiện thực tế. Ắc quy khô không gây mùi khó chịu khi nạp và có thể sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau. Để tăng tuổi thọ bình ắc quy khô, bạn nên biết cách chăm sóc phù hợp.

3. Cách giúp tăng tuổi thọ của bình ắc quy

Đó là tuổi thọ trung bình của các dòng ắc quy. Nếu biết cách, con số đó vẫn có thể kéo dài thêm.

  • Tạo thói quen bảo dưỡng ắc quy định kỳ: Tuổi thọ của ắc quy giảm dần theo thời gian. Do điện năng trong ắc quy rò rỉ ra bên ngoài, bạn nên kiểm tra thường xuyên mỗi tháng 1 lần để khắc phục kịp thời sự cố. Khi ắc quy nước có mực nước nằm dưới vạch max, đây là lúc thêm nước hoặc thêm chất điện phân cực để mức ổn định. Trong trường hợp sử dụng điện phân cực, cần hết sức chú ý, bởi đây là axit có thể gây bỏng.

bảo quản xe giúp tăng tuổi thọ ắc quy
Bảo quản xe giúp tăng tuổi thọ bình ắc quy

  • Giúp làm mát ắc quy: Tránh việc đỗ xe dưới thời tiết nắng nóng, sử dụng bạt phủ ô tô để hạn chế tối đa ánh nắng. Ngược lại, cũng không nên để ắc quy quá lạnh. Vào mùa đông, khi ắc quy quá lạnh, xe khó khởi động hoặc chết máy.

  • Giữ mức điện áp ổn định: Có thể kiểm tra mức điện áp của ắc quy bằng cách cho ắc quy tải nặng trong. Ắc quy hoạt động tốt khi đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây và điện áp đầu ra tương đối ổn định.

  • Sử dụng muối Epsom: Đây là loại muối đặc biệt giúp kéo dài tuổi thọ bình ắc quy. Đơn giản chỉ cần hòa tan 28 gram muối Epsom với nước ấm và châm vào các ngăn của ắc quy. Công việc này làm tăng thời gian và hiệu suất sử dụng của ắc quy lên khá nhiều.

  • Hạn chế “độ” xe: Chỉ nên lắp những thiết bị cần thiết cho xe. Không nên trang trí thêm các phụ kiện làm tăng sức ép lên bình ắc quy. Chỉ khi có như vậy, tuổi thọ trung bình của ắc quy mới được kéo dài.

Mong rằng bằng những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về tuổi thọ trung bình của ắc quy và có thể kéo dài tuổi thọ của nó. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập Hiệp Hội Xe Máy.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255