Cách vệ sinh buồng đốt xe máy đúng cách nhất và khi nào là tốt?

Nếu bạn sử dụng xe máy mà không tuân thủ việc bảo dưỡng định kỳ, đặc biệt là việc vệ sinh bộ phận buồng đốt, bạn sẽ thường xuyên gặp phải các sự cố không rõ nguyên nhân. Vậy, có nên vệ sinh buồng đốt xe máy thường xuyên? Trên trang web Hiệp Hội Xe Máy, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này và chia sẻ cách vệ sinh buồng đốt xe máy đúng cách nhất. Cùng xem nhé!

Có nên vệ sinh buồng đốt xe máy?

“Có nên vệ sinh buồng đốt xe máy?” là một thắc mắc phổ biến của nhiều người sử dụng xe máy. Vâng, chúng ta nên vệ sinh buồng đốt xe máy. Vì nếu bộ phận này không được vệ sinh định kỳ, nó sẽ thải ra môi trường các chất khí CO2, HO. Đây là những khí thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và có hại cho sức khỏe con người.

Lý do cần vệ sinh buồng đốt xe máy thường xuyên

Để động cơ xe máy hoạt động tốt, cần phải có quá trình đốt cháy nhiên liệu bên trong xylanh. Việc đốt cháy nhiên liệu tạo ra các hạt carbon cứng hoặc mềm dẻo. Những hạt carbon này bám vào đầu xupap – vị trí đầu buồng đốt, làm giảm hiệu suất của động cơ. Đây là nguyên nhân chính khiến động cơ hoạt động yếu dần. Vì vậy, vệ sinh buồng đốt xe máy định kỳ sẽ giúp xe hoạt động mạnh mẽ và êm ái.

Biểu hiện cần phải vệ sinh buồng đốt xe máy

Bạn cần vệ sinh buồng đốt xe máy khi gặp những dấu hiệu sau đây:

• Khó khởi động xe, động cơ phát ra tiếng yếu, ì.
  • Tiếng ồn từ động cơ khi di chuyển.
  • Giật cục khi tăng tốc, giảm tốc.
  • Xe chạy không đều.
  • Tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn bình thường.

Những tác hại khi không vệ sinh buồng đốt xe máy

• Gây tiếng ồn khó chịu khi di chuyển.
  • Khởi động khó khăn, tốn nhiều thời gian.
  • Xe giật cục khi tăng, giảm tốc độ, gây nguy hiểm.
  • Xe thường bị chết máy do nhiên liệu không được cung cấp đều đặn.
  • Tiêu thụ nhiên liệu tăng, chi phí tăng.
  • Gây ô nhiễm môi trường không khí.
  • Gây nguy hiểm do kích nổ xe.

Những lợi ích khi vệ sinh buồng đốt xe máy

• Tiết kiệm nhiên liệu, khôi phục công suất cho động cơ xe.
  • Xe chạy mượt mà, trơn tru, không giật cục.
  • Giảm tiếng ồn từ động cơ khi chạy.
  • Ngăn chặn hiện tượng dính đầu xupap.
  • Dễ khởi động, tăng tuổi thọ động cơ.

Khi nào cần vệ sinh buồng đốt xe máy?

Theo khuyến nghị từ nhà sản xuất xe máy và kinh nghiệm chuyên môn, sau khi chạy xe được 10.000km, bạn cần vệ sinh buồng đốt. Nếu để lâu, các hạt carbon sẽ càng cứng và bám chắc vào buồng đốt, làm vệ sinh trở nên khó khăn. Vệ sinh buồng đốt xe máy định kỳ giúp xe bền lâu hơn.

Quy trình vệ sinh buồng đốt xe máy

Rất nhiều khách hàng đã hỏi với chúng tôi rằng có nên vệ sinh buồng đốt xe máy tại nhà không? Quy trình vệ sinh buồng đốt xe máy tại nhà như thế nào. Vâng, cách vệ sinh buồng đốt xe máy đúng chuẩn diễn ra theo các bước sau đây:

• Tháo rời hệ thống lọc gió của xe máy.
  • Dùng ống dẫn khí để tiến vào sâu bên trong phần động cơ.
  • Mắc dây kẹp rung chấn vào sendo của xe máy.
  • Dây kẹp rung chấn được mắc vào biển số xe máy.
  • Khởi động xe để kiểm tra máy ga.
  • Nhấn công tắc mở/tắt sản sinh khí trong vòng 1-2 giây. Trong quá trình này, đèn báo hiệu sẽ sáng. Mỗi lần nhấn công tắc mở/tắt, thông số đếm được sẽ hiển thị trên màn hình. Trong quá trình tẩy rửa, không đạp ga.
  • Nếu động cơ bị tắt đột ngột, máy vệ sinh buồng đốt cũng sẽ ngừng hoạt động cho đến khi động cơ khởi động lại bình thường.
  • Quá trình vệ sinh kéo dài trong 20 phút, công tắc và đèn báo tín hiệu sẽ tự động tắt. Khi máy móc ngừng hoạt động, rút dây khí ra khỏi xe máy và khởi động từ từ.
  • Ráp lại các bộ khí về vị trí ban đầu.
  • Kết thúc quá trình vệ sinh buồng đốt xe máy.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của bạn về việc có nên vệ sinh buồng đốt xe máy và những thông tin liên quan khác. Ngoài ra, Hiệp Hội Xe Máy còn cung cấp các dịch vụ thay nhớt xe máy chính hãng, phụ tùng xe từ các thương hiệu uy tín với mức giá hấp dẫn. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn mua các sản phẩm phụ tùng xe máy, hãy liên hệ qua hotline: 0936 39 39 18 hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại 904 Nguyễn Chí Thanh, phường 4, quận 11, TP.HCM để được tư vấn chi tiết hơn.