Đèn báo phanh ABS sáng: Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục

Hệ thống phanh ABS là một tính năng an toàn quan trọng được trang bị trên hầu hết các dòng xe ô tô đời mới, nhằm ngăn chặn tình trạng phanh bó cứng khi người lái đạp phanh gấp, giúp ngăn ngừa nguy hiểm và đảm bảo an toàn cho bạn và hành khách trong xe. Vậy khi đèn báo phanh ABS sáng trên bảng đồng hồ có ý nghĩa gì? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

Thông thường, đèn báo phanh ABS sẽ sáng trong vài giây khi bạn khởi động động cơ. Sau khi động cơ đã hoạt động, đèn báo này sẽ tắt. Tuy nhiên, nếu đèn báo vẫn sáng sau khi động cơ đã nổ, có thể hệ thống ABS gặp vấn đề.

Kinh nghiệm khi ô tô bị báo đèn phanh ABS

Hệ thống phanh chống bó cứng ABS (Viết tắt của từ Anti-Lock Brake System) là một tính năng an toàn trên ô tô, giúp ngăn ngừa tình trạng bánh xe bị bó cứng khi phanh trong các tình huống khẩn cấp. Điều này giúp tránh tình trạng trượt, đồng thời giúp người lái kiểm soát hướng lái dễ dàng và đảm bảo ổn định cho xe.

Đối với những dòng xe không được trang bị hệ thống phanh ABS, rủi ro trượt xe tăng cao do độ bám đường giảm. Vì vậy, các bác tài cần chú ý đến các cảnh báo liên quan đến hệ thống ABS. Những dấu hiệu nào cho biết hệ thống phanh ABS gặp vấn đề và ký hiệu báo lỗi phanh ABS trên bảng đồng hồ ý nghĩa ra sao? Hãy cùng tìm hiểu.

Ký hiệu đèn báo lỗi ABS và ý nghĩa

Khi đèn báo như trên hình xuất hiện, có nghĩa là hệ thống chống bó cứng phanh gặp vấn đề, có thể do hoạt động sai lệch, cảm biến hoặc một số linh kiện khác bị hỏng, đứt dây, hoặc bị mòn. Tuy hệ thống ABS vẫn hoạt động, nhưng cần khắc phục sớm để đảm bảo an toàn và tránh tai nạn.

Hệ thống phanh ABS bao gồm các phần cơ bản sau:

  • Bộ điều khiển hệ thống ABS
  • Van chấp hành
  • Bơm thủy lực
  • 4 cảm biến tốc độ bánh xe (được đặt trên 4 bánh của hệ thống dẫn động)

Dưới đây là 5 nguyên nhân thường gây đèn báo ABS sáng:

1. Lỗi trên cầu chì của hệ thống ABS

Cầu chì bảo vệ hệ thống điện của ABS cũng có thể gặp vấn đề hoặc hư hỏng do dòng điện quá tải hoặc đã quá cũ. Nếu cầu chì bị cháy và thay mới vẫn tiếp tục cháy, có thể hệ thống đã bị ngắn mạch tại motor bơm hoặc bộ điều khiển. Bạn có thể kiểm tra cầu chì ABS gần bộ chia điện dưới gầm xe hoặc ngay dưới bảng đồng hồ.

2. Lỗi cảm biến tốc độ bánh xe

Cảm biến tốc độ bánh xe nhận vận tốc của bánh xe và gửi tín hiệu cho bộ điều khiển ABS. Nếu xe thường xuyên chạy trên đường xấu như đường sình lầy hoặc quãng đường rung lắc, có thể gây hỏng hoặc rơi ra ngoài cảm biến.

3. Lỗi rôto của cảm biến ABS

Cảm biến tốc độ truyền tín hiệu từ roto của cảm biến đến bộ điều khiển. Ràng cảm biến bị mất hoặc hỏng, tạo ra tín hiệu phản hồi khác nhau giữa các bánh xe.

4. Hộp ECU bị hỏng

Đèn báo lỗi ABS cũng có thể sáng khi hộp ECU bị hỏng. Trong trường hợp này, ECU gặp sự cố, nhưng đèn báo ABS vẫn hoạt động để cảnh báo tình trạng và tìm cách khắc phục.

5. Bộ chấp hành thủy lực gặp sự cố

Bộ chấp hành thủy lực có thể gặp sự cố, bao gồm:

  • Sự cố trên các van điện từ điều khiển áp suất dầu phanh tới từng bánh xe
  • Sự cố của motor điện bơm dầu hồi về thùng chứa

Giải pháp khi ô tô bị đèn báo phanh ABS sáng

Khi gặp đèn báo lỗi ABS, có nhiều người đều thử tự khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời và chỉ dành cho những người có kinh nghiệm sửa chữa ô tô. Hoặc tắt đèn báo lỗi ABS tại nhà cũng có thể gây nguy hiểm khi không giải quyết được nguyên nhân gốc của vấn đề.

Bạn có thể tự vệ sinh cảm biến hoặc kiểm tra má phanh và đường dây điện. Tuy nhiên, việc này sẽ lâu và phức tạp vì vị trí hệ thống ABS ẩn trong 4 bánh xe và không có công cụ kiểm tra.

Trên nhiều dòng xe hiện đại, việc tháo và lắp lại cảm biến có thể gây đèn báo ABS sáng mặc dù hệ thống không bị hỏng.

Trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất và bắt buộc là sử dụng máy quét lỗi chuyên dụng. Loại máy này có chức năng đọc sâu về ABS để xác định chính xác nguyên nhân và xóa đèn báo lỗi trên xe.

Hệ thống phanh ABS đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi lái xe. Hiện nay, hầu hết các dòng xe sedan và SUV mới đều được trang bị phanh ABS.

Nếu bạn gặp trường hợp bị đèn báo lỗi ABS, hãy dừng xe tại các điểm được phép và liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn kiểm tra lỗi miễn phí và tìm giải pháp phù hợp.

Chúc bạn luôn an toàn khi lái xe!

Hiệp Hội Xe Máy

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255