Xe bị hở bạc – Bí quyết sửa xe một cách giá rẻ

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng xe bị hở bạc? Đây là một vấn đề khá phổ biến do xe hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt mà không được bôi trơn đầy đủ. Vậy để sửa xe bị hở bạc, bạn sẽ phải chi trả mức giá như thế nào? Cùng Hiệp Hội Xe Máy tìm câu trả lời và biết cách để sở hữu một chiếc xe bền bỉ nhé!

Sửa xe bị hở bạc mất bao nhiêu tiền?

Khi xe máy gặp phải tình trạng hở bạc, bạn nhất định phải đưa xe đến nơi sửa chữa để có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề chi phí sửa chữa xe bị hở bạc sẽ phụ thuộc vào cửa hàng mà bạn đem xe tới sửa. Mỗi cửa hàng sẽ có mức phí dịch vụ khác nhau. Thông thường, các trung tâm sửa chữa bảo dưỡng sẽ có mức phí trung bình sau:

  • Thay bạc và piston: khoảng 100 ngàn đồng
  • Xoáy nòng: khoảng 70 ngàn đồng
  • Xoáy xupap: 50 ngàn đồng
  • Ron: 20 ngàn đồng
  • Nhớt: 100 ngàn đồng
  • Công sửa: 100 ngàn đồng

Như vậy, tổng chi phí để sửa xe bị hở bạc sẽ dao động trong khoảng 400 – 500 ngàn đồng. Tuy nhiên, nếu khi kiểm tra mà xe xuất hiện nhiều lỗi hơn, thì chi phí này sẽ tăng lên đáng kể.

Xe bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Tại sao xe máy bị hở bạc?

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân chính khiến xe bị hở bạc là do lượng dầu không đủ theo tiêu chuẩn hoặc đã lâu không được thay mới, khiến khả năng bôi trơn giảm, gây hỏng và mòn các chi tiết như bạc. Ngoài ra, mỗi khi động cơ hoạt động, bạc phải chịu sức ép của khí nén, tạo ra sự ma sát với thành xi-lanh. Kết hợp với nhớt bôi trơn kém chất lượng và nhiệt độ cao, bạc bị mòn đi.

Một trong những nguyên nhân chính là do chủ xe không chạy roda

Thêm vào đó, khi chạy xe mới trong 500km đầu, nếu chạy không đều tay ga, chạy với tốc độ cao và phanh gấp, piston sẽ không vận hành đúng quỹ đạo mà nhà sản xuất đặt ra. Điều này sẽ tạo ra lực nổ ép và ma sát vào thành xi-lanh, gây xước lòng xi-lanh. Nếu không đều ga, các vết xước được hình thành sẽ không đều, gây mài mòn cưỡng bức. Do đó, dù có quy định độ bung cho bạc, nhưng không thể bù vào khoảng thể tích bị xước, từ đó xi-lanh và bạc không kín khít như trong thiết kế ban đầu, gây ra tình trạng hở bạc.

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị hở bạc

Vấn đề hở bạc mang tính kỹ thuật nhiều hơn, không phải ai cũng biết chắc rằng xe mình có bị hở bạc hay không. Để giúp bạn nhận biết, dưới đây là hai dấu hiệu nhận biết khi xe bị hở bạc:

  • Dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết nhất là khói trắng xuất hiện ở pô xe.
  • Dấu hiệu tiếp theo là xe kêu ồn và phát ra những tiếng kêu bất thường.

Xe xuất hiện khói trắng ở pô là một dấu hiệu

Làm gì để hạn chế xe bị hở bạc?

Để tránh tình trạng xe bị hở bạc và không phải mang đi sửa chữa, bạn có thể thực hiện những điều sau:

  • Đối với xe mới, trong 500km đầu tiên, hãy chạy chậm và đều tay ga, tránh phóng nhanh và phanh gấp. Điều này sẽ giúp các bộ phận xe hoạt động trơn tru hơn và đúng quỹ đạo đặt ra.
  • Kiểm tra và thay dầu máy thường xuyên, định kỳ để động cơ hoạt động trơn tru. Hãy lưu ý tránh tình trạng quá nhiều hoặc quá thiếu nhớt.

Thay dầu máy thường xuyên, định kỳ để hạn chế xe bị hở bạc

Trong trường hợp bạn đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhưng vẫn bị hở bạc, hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa gần nhất để khắc phục. Đừng để tình trạng kéo dài, vì nó có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn cho xe.

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về việc sửa xe bị hở bạc và những vấn đề liên quan đến xe máy. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy truy cập vào Hiệp Hội Xe Máy để biết thêm nhiều điều bổ ích. Chúc bạn sở hữu một chiếc xe bền bỉ và đồng hành cùng nó trong thời gian dài!

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255